Không việc gì phải bịt mũi ăn trứng ngỗng, mẹ bầu cứ ăn loại trứng này đã đủ chất cho con lắm rồi
Tin liên quan
Khi mang bầu, chắc hẳn nhiều mẹ bầu đều thấy ăn trứng ngỗng là một “cực hình”, thế nhưng vẫn cố gắng bởi nghĩ đây là loại trứng cực tốt cho thai nhi. Sự thực thì không phải như vậy. Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh ăn trứng ngỗng sẽ sinh con thông minh hơn. Đây cũng là một loại trứng gia cầm, về giá trị dinh dưỡng: trứng ngỗng không thể so sánh với trứng gà. Thậm chí, trứng gà sạch hơn trứng ngỗng, vì gà đẻ trứng ở nơi khô ráo, nơi ít có vi khuẩn và ký sinh trùng, vì vậy trứng gà hạn chế lây nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng hơn trứng ngỗng.
Thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định, trứng gà chứa nhiều dưỡng chất hơn tất cả các loại trứng khác, nên các bà bầu không việc gì phải bịt mũi ăn trứng ngỗng khi ốm nghén.
Trứng gà có nhiều vitamin và chất khoáng: vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Với giá trị dinh dưỡng ưu việt đó, bổ sung thêm trứng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai vào khẩu phần ăn hàng ngày một lượng thích hợp rất tốt.
Ngoài ra những người sắp làm mẹ nên ăn điều độ trứng gà để giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cao trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này. Lượng canxi dồi dào trong trứng gà và các vitamin mỡ hòa tan giúp cho việc phát triển khung xương của thai nhi.
Thai phụ cũng không nên ăn quá nhiều trứng gà nếu không làm thận quá tải, mỗi ngày chỉ nên ăn 2 quả là đủ. Cách chế biến đơn giản nhất là luộc vì: trứng gà luộc cung cấp 100% dinh dưỡng, trứng chiên rán là 98%, ăn sống là 30–50%.
Bà bầu nên ăn trứng gà vào buổi sáng để hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong trứng. Một bữa sáng giàu năng lượng sẽ giúp cho bầu có một ngày làm việc hiệu quả, tránh ăn trứng gà ban đêm sẽ khiến bị đầy hơi trướng bụng do hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức.
Các bà bầu cũng cần chú ý, không nên ăn trứng luộc trong nước trà, vì trong nước trà chứa axit, khi kết hợp với nguyên tố sắt trong tế bào gây ra kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày đường ruột. Và cũng không nên ăn quá nhiều trứng gà, mỗi tuần chỉ nên ăn 3-4 quả là đủ. Những thai phụ tăng cân quá nhanh hoặc em bé được đánh giá là to thì nên hạn chế ăn trứng gà.
Không ăn trứng gà đã để quá lâu vì trứng gà được thu hoạch quá lâu sẽ không còn chất dinh dưỡng và có nhiều vi khuẩn đã sinh sôi nảy nở làm hư hại lòng trắng, lòng đỏ và gây hại cho mẹ và thai nhi. Thêm vào đó, bà bầu nên ăn trứng gà ngay sau khi chế biến, tránh ăn trứng gà đã để qua đêm.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần ăn phối hợp thêm các loại thực phẩm khác như: tôm, cua, cá, thịt, sữa… để cung cấp thêm dưỡng chất và canxi trong quá trình phát triển của thai nhi. Bà bầu cần ăn cơm đủ no và bổ sung thêm chất đạm, chất béo để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Mai Anh (tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất