Học mẹ Bắc Giang tuyệt chiêu làm bánh cho con ăn cực ngon, cực bắt mắt, bé ăn không biết chán là gì
Tin liên quan
Ai làm mẹ chẳng mong muốn có thể mang đến cho con yêu những điều tốt đẹp nhất. Dù không có điều kiện cho con những thứ bằng bạn bằng bè nhưng với mẹ, chỉ cần được chăm sóc con và với con, chỉ cần có mẹ bên cạnh là hạnh phúc nhất thế gian rồi.
Với những người mẹ có đam mê làm bánh cho con cũng vậy. Có thể họ làm không ngon và bắt mắt bằng ngoài hàng nhưng được nhìn thấy con yêu hào hứng ăn món tự tay mẹ làm ra và không phải lo ngộ độc, bánh kém an toàn, mẹ đã vui sướng lắm rồi.
Chị Huyền và con gái. Ảnh: NVCC
Chị Thu Huyền (hiện đang sinh sống ở Bắc Giang) cũng là một người mẹ như vậy. Chị Huyền chia sẻ, chị bắt đầu làm bánh từ khi bé Bông (con gái chị) được 8 tháng tuổi. Sở dĩ chị quyết định vào bếp làm bánh cho con vì muốn bé được ăn an toàn, bảo đảm sức khỏe. Sau đó, chị đam mê với bánh từ lúc nào không hay. Đến bây giờ, khi bé Bông đã được 2 tuổi, khả năng làm bánh của chị Huyền đã “lên đỉnh cao”, không thua kém các loại bánh ngoài hàng chút nào, thậm chí có thể nói là đẹp và bắt mắt hơn.
Bé Bông luôn hào hứng với các món bánh mẹ làm. Ảnh: NVCC
Chị Huyền cho biết, mới đầu chị hay làm bánh pancake cho con ăn, sau đó là bánh quy, bánh mì rồi kẹo chip, váng sữa…Tất cả các món ăn vặt 100% chị đều tự tay làm cho con gái.
Về nguyên liệu làm bánh, chị Huyền chia sẻ: “Mình luôn chọn bột hữu cơ, men hay bột nở cũng đều dùng hữu cơ để đảm bảo an toàn cho con. Rau quả mix vào bánh mình chọn ở cửa hàng organic. Với màu bánh, ngoài bánh kem phải dùng màu thực phẩm, còn lại mình đều dùng màu từ hoa quả. Các loại gia vị hầu như mình đều bỏ rất ít. Đường, muối đều ít khi dùng và hầu như là bánh không có muối. Với sữa thì mình luôn chọn sữa tươi không đường”.
Tình yêu con vô bờ bến và đam mê sẽ giúp mẹ kiên trì đến thành công. Ảnh: NVCC
Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với các mẹ đang có ý định tập làm bánh hay mới làm, chị Huyền cho hay: “Những mẻ bánh của mình từ lò ra sọt rác cũng nhiều lắm. Vậy nên các mẹ đừng vội nản, hãy kiên nhẫn và làm đến cùng. Muốn thành công, mẹ chỉ cần chăm chỉ luyện tập thôi. Vì tình yêu con và đam mê, mọi thứ đều có thể làm được tất cả. Còn về các bước làm cụ thể, thật ra theo kinh nghiệm của mình, các mẹ đừng ngồi đọc công thức rồi tưởng tượng, sẽ rất khó và dài, dễ nản. Mình thích món nào thì sẽ kiếm công thức, chuẩn bị nguyên liệu rồi bắt tay làm luôn. Đọc đến bước nào thì làm bước đó, sẽ không nản chứ ngồi đọc những công thức dài cả trang giấy, dễ sợ lắm”.
Dưới đây là một số công thức bánh chị Huyền thường làm cho con:
PANCAKE YẾN MẠCH SỮA CHUA
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng
- 1 hộp sữa chua không đường
- 1 thìa canh yến mạch
- 1 thìa canh bột mì
- 1 thìa phở đường dừa.
Thực hiện:
- Tất cả đem xay nhuyễn. Bột đạt là khi mẹ múc lên đổ xuống bôt chảy như ruy băng nhé.
- Phết 1 lớp bơ mỏng lên chảo. Để lửa nhỏ nhất.
- Múc từng thìa bột bổ vào chảo.
- Mặt bánh có bọt khí là lật bánh. Đợi bánh chín bỏ ra thôi.
PANCAKE CHUỐI XOÀI
Chuẩn bị:
- 1 má xoài, 2 quả chuối
- 1/2 gói sữa tươi ko đường
- 1 thìa nhỏ sữa đặc
- 1 quả trứng.
Thực hiện:
- Tất cả đem xay nhuyễn
- Cho 2 -3 thìa canh bột mì vào trộn đều (trộn ít thôi nha ko chai bột bánh sẽ cứng)
- Canh bột nếu loảng quá thì thêm. Thấy bột giống như sữa đặc là được.
- Sau đó quét bơ vào chảo, múc thìa bột đổ từ trên xuống cho tròn.
- Để lửa nhỏ nhất mặt bánh có bọt khí là lật bánh.
BÁNH MÌ CUA
Chuẩn bị:
- 300gr bột mì
- 70gr nước lạnh
- 100gr sữa tươi ko đường
- 50gr đường
- 8gr men nở
- 40gr bơ nhạt
Cách làm:
- Bỏ tất cả trừ bơ vào nhồi 8p
- Sau 8p bỏ bơ vào nhồi thêm 8p
- Bỏ bột ra chia viên 60gr bọc kín để nghỉ 10p
- Sau 10p lấy từng viên bột vê dài nhỏ dần rồi cái dẹt giống hình tam giác dài.
- Cuộn bột từ cạnh dài lại đến hết. Gập 2 đầu làm chân.
- Quét 1 lớp bơ dày dưới giấy nến để khi nướng bơ ngấm vào bánh béo ngậy nhé các mẹ
- Ủ bột đến khi nơ gấp đôi. Trời nóng khoảng 1h. Trời lạnh như hiện tại thì phải 2h. Mình phải bật lò 5p rồi ủ.
- Lấy 1 lòng đỏ trứng cùng 2 thìa sữa tươi không đường làm hỗn hợp quét mặt bánh.
- Bật lò 170 độ 10p
- Bánh nở gấp đôi thì quét mặt rồi nướng 170 độ 20p.
BÔNG LAN PHÔ MAI ĐÀI LOAN
Chuẩn bị:
- 75gr dầu ăn
- 90gr bột số 8 ko có thay bằng 50gr bột đa dụng+ 40gr bột ngô)
- 60gr sữa tươi ko đường
- 6 trứng gà (55-60gr/ quả) tách lòng
- 75gr đường
- 1/3 nươc cốt chanh
- 5 lát phomai lát
Cách làm
- Làm nóng lò 160 độ., lót giấy nến cao hơn thành khuôn (tác dụng là để bánh có chỗ bám để nở lên cao chuẩn bị 1 khay lớn hơn khuôn bánh, để vào lò khi làm nóng lò, để nướng cách thủy
- Đun ấm dầu ăn (ấm đầu tay thôi nhé)
- Rây bột vào dầu ăn, dùng phới lồng trộn đều=> hh nhìn giống sữa đặc
- Cho sữa vào trộn đều
- Cho lòng đỏ vào trộn đều => hỗn hợp chảy như ruy băng thì dừng
- Đánh lòng trắng trứng cùng nước cốt chanh đến khi nổi bọt khí lớn thì thêm từng chút đường vào đánh ở tốc độ nhỏ đến khi hết đường, chuyển tốc độ lớn nhất đến khi bông dẻo gần bông cứng (không đánh bông cứng vì sẽ làm bánh khô).
- Chia lòng trắng thành 3 lần, fold lần lượt vào hh lòng đỏ
- Đổ 1/2 bột vào khuôn, xếp 1 lượt phomai vào rồi đổ nốt hh còn lại vào khuôn.
- Mở lò, rót 1cm nước nóng vào khay đã để sẵn trong lò,cho khuôn vào nướng, hạ nhiệt 150 độ nướng 70-80p tùy lò.
- Bánh chín là bánh vàng mặt và có mùi thơm đậm.
MOUSSE QUẢ BƠ
Chuẩn bị:
1. phần đế bánh
- 100gr bánh quy dằm nhỏ
- 60gr bơ nhạt để nguội
=> trộn bơ vào bánh quy rồi dàn đều ra khuôn đế rời, tớ dùng khuôn 18cm, bỏ tủ lạnh 10p cho đế đông lại.
2. Phần mousse
- 1 quả bơ cỡ lớn xay chung 100ml sữa tươi đổ ra 2 bát bằng nhau.
- 12gr gelatin chia 2 bát mỗi bát 6gr cho vào mỗi bát 3 thìa canh nước lạnh ngâm 10p cho gelatin nở mềm, rồi đun cách thủy cho gelatin tan hết.
- 250gr whiping cream đánh bông cùng 60gr đường
- Trộn 1 bát gelatin với 1 bát bơ rồi trộn cùng whiping đã đánh bông.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn tiếp tục để tủ 30p cho đông hẳn.
3. Tráng gương
- Trộn bát bơ còn lại với bát gelatin còn lại rồi đổ tiếp lên phần mousse đã đông, bỏ tủ đến khi đông là ok.
KẸO DẺO DỨA
Chuẩn bị:
- 25gr gelatin hữu cơ
- 70ml nước lạnh
- 1/2 quả dứa
- 70gr đường
Thực hiện:
- 25gr gelatin hữu cơ ngâm 70ml nước lạnh
- Xay 1/2 quả dứa với 200ml nước lọc qua rây thu đc 300ml nước dứa
- Bắc nước dứa lên đun với 70gr đường 10p
- Cho gelatin đã ngâm vào nồi đun thêm 3p bắt ra để bớt nóng bỏ khuôn rồi để tủ lạnh qua đêm. Sáng ra mẹ chỉ việc gỡ kẹo khỏi khuôn rồi lăn đường thôi.
CHÈ BƠ
Nguyên liệu
- 1 quả bơ (200 gr thịt bơ)
- 20 gr đường
- 50 ml nước cốt dừa; 120ml sữa tươi;
- 1 muỗng canh nước cốt chanh; 2 muỗng canh sữa đặc;
- 2,5 lá gelatin (nếu dùng bột là 3 gr)
Phần nước cốt
- 100ml sữa tươi;
- 3 muỗng canh sữa đặc cho vào nồi nấu sôi là tắt bếp
Thực hiện:
- Bước 1: Lá gelatin ngâm vào nước lạnh 10 phút.
- Bước 2: Bơ chẻ đôi, bỏ hạt, nạo bơ cho vào máy xay sinh tố cùng với 60 ml sữa tươi, nước cốt dừa, nước cốt chanh, sữa đặc, đường xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho 60 ml sữa vào 1 cái chén hâm nóng, sau đó vớt là gelatine cho vào hòa tan rồi cho hỗn hợp này vào bơ đã xay (bước 2) khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp bơ vào chén hay khuôn tùy thích. Lấy màng bọc thực phẩm đậy miệng chén bơ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 5 tiếng là chè bơ đạt.
Lưu ý: Để lấy chè bơ ra khỏi chén dễ dàng, thì bạn nên ngâm 1/3 chén bơ vào nước ấm trước khi úp ngược vào dĩa.
BÔNG LAN TÁO SỮA CHUA
Nguyên liệu:
- 3 lòng đỏ
- 10gr đường
- 15gr dầu ăn
- 40gr sữa chua
- 50gr bột cake
- 3 lòng trắng
- 20gr đường
- 8 lát táo
Cách làm:
- Cho 10gr đường đánh lòng đỏ chuyển vàng nhạt, thêm dầu ăn khuấy đều
- Thêm sữa chua khuấy đều
- Rây bột mì dùng phới lồng trộn đều
- Đánh bông lòng trắng trứng với đường đến bông cứng
- Lấy 1/3 lòng trắng trộng với hỗn hợp lòng đỏ bằng phới lồng
- Đổ âu lòng đỏ vào lòng trắng dùng phới dẹt fold đều
- Táo gọt vỏ cắt lát
- Đổ bột vào khuôn, lắc nhẹ cho bột đều mặt phẳng, đập nhẹ cho bọt khí lớn vỡ bớt.
- Xếp táo dựng lên bột sao cho chia bánh thành những phần bằng nhau như hình nhé.
- Nướng 160 độ 30-40p
Một số món bánh khác chị Huyền làm cho con gái:
Thùy Linh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất