Mẹ xứ Thanh bật mí tuyệt chiêu làm bánh “BẤT BẠI” cho con, mẹ nào cũng nên “HÓNG” ngay!
Tin liên quan
Mẹ nào chẳng yêu con và mong muốn dành cho con những thứ tốt đẹp nhất. Mang thai 9 tháng 10 ngày, đau đớn, vất vả sinh con rồi nuôi con khôn lớn, vậy nên ai làm mẹ cũng thấu hiểu thứ tình cảm thiêng liêng, quý giá mẹ dành cho con.
Chị Nguyễn Hải (ở Thanh Hóa) cũng là một người mẹ như vậy. Vì lo lắng các loại bánh ngoài hàng quán không đảm bảo nên chị Hải quyết định tự tay vào bếp làm cho con.
Chị Hải và con gái. Ảnh: NVCC
Chị Hải cho biết, chị bắt đầu học làm bánh từ khi bé Beo (bé Phạm Nguyễn Tú Vy – con gái chị) tròn 6 tháng tuổi. Mới đầu, chị chỉ làm những món bánh đơn giản và mẹ thử nghiệm ăn trước. Sau khi con gái chị ăn thô tốt lúc được 8 tháng, chị bắt đầu làm bánh tập dần cho con ăn. “Mẹ làm rồi mê mẩn với bánh từ lúc nào không hay, chính vì vậy mình càng thích học để làm nhiều loại bánh hơn cho con ăn”.
Mới đầu, chị Hải thường làm các loại bánh đơn giản, mềm cho con ăn như pancake, bánh mì mềm, bánh bao, đên bây giờ, khi bé Beo được 14 tháng thì chị Hải đã biết làm hầu hết các loại bánh.
Bé Beo luôn háo hức ăn các món bánh mẹ làm. Ảnh: NVCC
“Trộm vía, bé Beo thích ăn mọi loại bánh mẹ làm ngay từ đầu. Con thích nhất là bánh mì, bánh bao. Nhìn con háo hức ăn các món bánh mẹ làm, mình càng thêm động lực để học thêm những món bánh mới cho con thưởng thức”.
Chia sẻ về lý do quyết định tự làm bánh mà không mua sẵn ngoài hàng dù vất vả, chị Hải cho biết: “Một phần mẹ thích làm bánh, lý do quan trọng hơn là mình nghĩ tự làm sẽ đảm bảo nguyên liệu luôn an toàn và ngon nhất. Hơn nữa, bánh bán ở tiệm thường cho nhiều đường và có phụ gia, không tốt cho sức khỏe của bánh chút nào. Chính vì vậy, tiêu chí hàng đầu về nguyên liệu làm bánh của mình là an toàn và sạch. Mình luôn chọn các loại bột hữu cơ, trứng gà sạch, hoa quả quê tự trồng chín tự nhiên.
Chị Hải cho rằng, muốn làm bánh thành công các mẹ nên làm đúng theo công thức, đến lúc quen rồi mới thay đổi theo sở thích của bản thân. Ảnh: NVCC
Với các gia vị như đường, mình dùng đường hữu cơ, đường không tẩy, muối thì mình chỉ dùng muối hồng – chứa nhiều khoáng chất, bổ sung iot nữa, rất tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, khi con hơn 10 tháng mình mới cho xíu đường còn lại là vị ngọt hoa quả tự nhiên, muối thì sau 1 tuổi mình mới cho.”
Chia sẻ với các mẹ đang có ý định hoặc chuẩn bị làm bánh, chị Hải cho biết: “Mới đầu ai làm cũng sẽ vài lần bị hỏng do chưa hiểu cách làm. Tuy nhiên, từ những lần thất bại đó các mẹ sẽ rút ra được kinh nghiệm và dần hoàn thiện món bánh. Khi mới tập làm bánh, các mẹ cần tìm hiểu rõ tác dụng của nguyên liệu. Ví dụ, mẹ cần phân biệt công dụng của men nở, bột nở, muối nở như thế nào. Có mẹ làm bánh bao dùng bột nở thay vì men nở nên bánh bị cứng không ăn được. Vì vậy, các mẹ muốn làm thành công phải hiểu rõ nguyên liệu trước.
Các mẹ mới tập làm bánh thì làm theo công thức nào đó nên làm đúng công thức để ra thành phẩm ăn được. Khi mình làm quen rồi, hiểu rồi thì mẹ mới nên gia giảm tỷ lệ theo sở thích và khẩu vị của mình và gia đình. Chứ mới đầu tập làm mà các mẹ tự ý thay đổi nguyên liệu khi chưa hiểu rõ, rất dễ bị hỏng đấy. Chúc các mẹ làm bánh thành công nhé”.
Dưới đây là công thức một số món bánh chị Hải thường làm cho con:
Nguyên liệu
- 175gr bột mì số 13
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 50ml sữa nguyên kem
- 50gr đường
- 1 thìa nước hoa cam( không có bỏ qua)
- 50gr bơ
- 4gr men
- 50ml nước ấm kích hoạt men với 1 thài cà phê đường
- 1 xíu muối
Cách làm
- Khuấy tan đường +trứng +sữa + muối+ nước hoa cam (1)
- Rây bột mì vào tô đổ hỗn hợp (1) vào nhào bột tới khi mịn dẻo cho bột vào ngăn mát tủ lạnh nghỉ 10p tiếp theo cho bơ đã cắt nhỏ vào nhào tới khi bột mịn dẻo kéo màng là đạt.
- Ủ bột nở 70k% ở ngăn mát ủ tiếp 3h ngăn đá lấy bột ra ấn xẹp bột chia bột và tạo hình.
- Ủ bột nở lần 2 thấy bột nở 70%, đem đi nướng nhiệt độ 180 độ 20-30p.
BÁNH MÈ
Nguyên liệu
- 80gr bơ lạt nhiệt độ phòng
- 40gr đường
- 30gr lòng trắng trứng gà
- 100gr bột mì
- 30ml nước cốt dừa
- 1 xíu muối
- 40gr mè
Cách làm
- Đánh bông bơ cùng đường chuyển sang màu nhạt cho muối và lòng trắng vào đánh vài giây tiếp theo cho nước cốt dừa đánh hòa quyện rây bột mì vào trộn đều hỗn hợp tiếp theo cho mè vào trộn đều.
- Cho vào túi bắt kem bắt thành hình vòng tròn topping thêm mè lên trên cho bánh hấp nhìn dẫn hơn.
- Nướng nhiệt 160 20-30p, bánh vàng đều thơm khắp nhà là đã chín.
- Để nguội trên rách cho vào hũ bảo quản.
BÁNH MÌ NHÂN PHÔ MAI QUÉT RUỐC
Nguyên liệu:
- 190gr bột mì số 13 bánh sẽ giai hơn (không có dùng bột mì đa dụng vẫn ngon).
- 4gr men ngọt
- Sữa tươi không đường 60ml
- 60ml nước
- Sữa bột 15gr
- Đường 20gr
- 1 xíu muối
Cách làm
- Tanzhong : 60ml nước +10gr bột mì khuấy đều bắt lên bếp đun nhỏ lửa tới khi hỗn hợp sệt lại để nguội
- Tiếp theo cho tất cả nguyên liệu vào tô bao gồm cả phần tanzhong trừ muối cho vào sau cùng.trộn đều tất cả nguyên liệu rồi nào bột tới khi bột mịn dẻo không dính tay, để bột nghỉ 10p chia bột tạo hình ủ bột nở gấp đôi khoảng 1h-1h3p tùy nhiệt độ. Quét mặt bằng sữa tươi đi đem đi nướng nhiệt 170 20-30p tùy lò.
Sốt phô mai
Chuẩn bị:
- Trứng gà 1 quả
- Bột bắp 5gr
- Sữa tươi 200gr
- Whipping 70gr
- Muối 2gr
- Đường say 45gr
- Cremchee 100gr
- Bơ để nhiệt độ phòng 40gr
Cách làm:
-Đánh tan đường +trứng gà + bột bắp(1)
- Nấu hỗn hợp whip+sữa tươi+muối+crem chee sờ hơi ấm tay thì bắt ra đổ từ từ vào hỗn hợp (1) quấy đều tay .rây hỗn hợp lại 1 lần cho mịn.
- Bắt lên bếp đun nhỏ lửa vừa đun vừa khuấy đều tay theo 1 chiều tới khi hỗn hợp sệt lại thì cho bơ vào tắt bếp và khuấy tan bơ.
BÁNH QUY
Nguyên liệu
- 200gr bột mì
- 150gr bơ nhạt để nhiệt độ phòng(mềm nhưng chưa chảy nước)
- 4gr bột sư tử
- 15gr whipping
- 60gr đường bột
- 16gr sữa bột
- 1 quả trứng gà
-1 xíu nuối
- 1 chút vani
Cách làm
- Dùng máy đánh trứng đánh bông bơ rồi từ từ cho đường, trứng gà 1 xíu muối, whipping đánh bông, rồi tiếp tục cho từng ít một hỗn hợp gồm sữa bột + bột sư tử, bột mì đã rây và trộn đều đánh bông ta thu được hỗn hợp bột quyện vào nhau hơi dẻo (khi rây hỗn hợp bột vào thì nên dùng phới dẹt vét lại thành và đáy âu trộn qua cho bột ướt tránh khi dùng máy đánh bột vị văng ra ngoài).
- Cho đui bắt hoa vào túi đựng bột và cắt lỗ túi cho đui chui vừa qua, múc bột vào tui bắt hoa.
- Cầm túi bột dựng thẳng lên, bóp bột thành hình bông hoa ra khay bánh có lót sẵn giấy chống dính.
- Nướng nhiệt 200 độ tới rìa bánh vàng thì hạ nhiệt xuống 170 độ tới khi chín (chừng 10p)
- Bảo quản: Bánh chín để nguội hoàn toàn trên rách rồi cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín hoặc túi có khóa zíp bánh sẽ giòn được rất lâu.
BÁNH CHUỐI MIX CHOCOLATE
Nguyên liệu
- Chuối chín trứng quốc 240gr
- Trứng gà 2 quả
- Sữa đặc 80gr
- Nước cốt dừa 40gr
- Sữa bột 20gr
- Bơ lạt 120gr
- Paking soda 8gr
- Bột mịn 24pgr
- Bột quế 2gr
- 1 xíu muối
- Vani
- Chocola chip
- Hạnh nhân lát
- Bột ca cao 8gr
- Đường nâu Hàn Quốc 50gr
Cách làm
- Dùng nữa dằm nhuyễn chuối (hoặc dùng máy đanh trứng đánh bông chuối)
- Đun chảy bơ để nguội
- Rây bột mì+ca cao+paking soda vào 1 cái tô (1)
- Ở một cái tô khác trộn đều hỗn hợp: chuối+bơ+sữa+đường+muối (2)
- Đổ (2) vào (1) dùng thao tác folb bột k
- Fold nhanh tay hỗn hợp hòa quyện vào nhau là được không fold lâu bánh bị chai nở kém.
- Đổ bột vào khuôn đã quết bơ chống dính topping lên mặt chocola chip, hạnh nhân lát nướng ở nhiệt 150 trong 40p (tùy lò khi thấy mùi bánh thơm khắp phòng dùng tăm ghim thử không dính tăm là bánh chín), đổ ra để nguội trên rách.
BÁNH TIÊU
Nguyên liệu:
- 140gr bột mì đa dụng
- 1 lòng trắng trứng
- 30gr đường
- 1 thìa cà phê men nở
- 1 thìa cà phê bột nở
- 50ml sữa tươi không đường hoặc có thể thay bằng nước
- 1 xíu muối
- Mè rang sơ
Cách làm
- Rây bột mì men nở bột nở vào 1 cái tô (1). Ở 1 cái tô khác cho đầy đủ: sữa +đường +muối+ lòng trắng trứng khuấy tan đường và muối, rồi đổ từ từ vào tô (1) tùy vào bột mì mà mọi người sử dụng. Có thể thêm hoặc bớt lượng chất lỏng nhào bột tới khi bột mịn không dính tay là được cho bột vào 1 cái tô ủ bột nở gấp 2 hoặc 3 lần lấy bột ra ấn xẹp bột chia thành những viên bột nhỏ vê tròn rồi lăn qua mè đã rang sơ rồi cán bột mỏng (nếu mọi người thích bánh phồng to ruột rỗng thì mọi người cán thật mỏng nha. Nếu mọi người thích bánh ruột có rễ tre như mình thì chỉ cần cán vừa không cần mỏng quá).
- Cán hết các viên bột xếp gọn vào 1 cái khay ủ bột nở lần 2 khoảng 30p. Làm nóng dầu ăn cho từng viên bột vào chiên đảo liên tục vì bánh rất dễ cháy. Bánh màu vàng đẹp nở phồng là bánh đã chín.
Một số loại bánh khác chị Hải thường làm cho con:
Thùy Linh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất