Đây là thực phẩm vàng bổ sung canxi cho bé trong mùa đông mà các mẹ bỉm sữa cần phải biết
Tin liên quan
Vào mùa đông, trẻ thường thiếu hụt canxi vì mùa này ít nắng, quá trình tổng hợp vitamin D của cơ thể sụt giảm. Ngoài ra do tâm lý phụ huynh thường sợ con bị lạnh nên ít cho trẻ vận động ngoài trời, càng khiến cơ thể thiếu vitamin D để dẫn truyền Canxi. Việc cơ thể tiếp nhận canxi quá nhiều một lúc còn có thể gây nóng trong, khiến trẻ bị táo bón, do đó mùa đông càng là thời điểm thích hợp để bổ sung Canxi cho trẻ.
Theo TS lê Thị Hải, Nguyên giám đốc trung tâm khám Viện dinh dưỡng Quốc gia: “Vào mùa đông, các bà mẹ cần phải chú trọng bổ sung canxi cho con qua chế độ ăn hàng ngày. Canxi có nhiều trong: sữa, đậu nành, ngũ cốc (yến mạch, vừng đen), rau xanh (rau dền, cải chíp), trái cây (cam quýt, dâu, kiwi), hải sản (tôm, cua, cá)… Trong đó, cua là thực phẩm dễ chế biến, ngon miệng và giúp bé phát triển tốt”.
Emdep giới thiệu một số công thức món ăn ngon bổ sung canxi cho bé trong mùa đông của Mẹ Sushi, các mẹ có thể tham khảo để nấu cho con yêu của mình.
Bún riêu cua từ mì somen
- Luộc mỳ somen đến khi chín nở tầm 10 phút, đổ ra rổ để ráo, xả chút nước cho đỡ dính
- Cua giã lọc lấy nước
- Cà chua hấp chín bỏ vỏ thái miếng nhỏ hạt lựu
- Cho dầu ăn vào chảo, phi hành thơm, đổ cà chua vào xào chín
- Nước cua cho vào nồi bắc lên bếp, đun đến khi có khói bốc thì khuấy đều tay cho gạch cua nổi lên, nước cua sôi đổ từ từ cà chua vào
- Tiếp theo là đổ somen vào nêm 1 ít hạt nêm rau củ cho hành lá vào. Múc ra bát cho bé thưởng thức.
Súp cua đồng rau củ
- Cua: rửa sạch bỏ mai và yếm sau đó giã nhiều lần lọc lấy nước đun lửa liu riu
- Bắp nếp: thái mỏng nấu chín
- Cà rốt + khoai tay + đậu: hấp chín khoai tây và cà rốt thái nhỏ vừa ăn
- Đậu giã nát
- Sau khi nước cua đã chín cho bắp nếp vào tiếp theo cho cà rốt khoai tây đậu vào nấu thêm chút nữa. Sau đó, nêm ít hạt nêm rau củ cho đậm đà, hòa 3 thìa bột ngô vào khuấy đều đến khi súp sền sệt.
- Tắt bếp, múc ra bát cho hành ngò cho thơm.
Cháo cua đồng mồng tơi
- Cháo trắng: nấu riêng có thể rây 1 lần 2 lần hoặc không rây tùy vào độ thô của từng bé
- Cua rửa sạch bỏ mai, yếm và phân trên đầu sau đó giả lọc lấy nước
- Mồng tơi: rửa sạch, chần qua nước sôi băm nhuyễn
- Cuối cùng cho cháo trắng vào nước cua nấu 5 phút cho mùng tơi vào nấu chín tắt bếp múc ra bát cho dầu ăn.
Cháo cua rau đay
- Cháo trắng: nấu riêng có thể rây 1 lần 2 lần hoặc không rây tùy vào độ thô của từng bé
- Cua rửa sạch bỏ mai, yếm và phân trên đầu, sau đó giã lọc lấy nước. Đun nước cua khi sôi vặn nhỏ lửa
- Rau đay: rửa sạch chần qua nước sôi băm nhuyễn
- Cuối cùng cho cháo trắng vào nước cua nấu 5 phút, cho rau đay vào nấu chín, nêm hạt nêm rong biển, tắt bếp múc ra bát cho dầu ăn.
Theo mẹ Sushi: “Khi bé từ 8 tháng trở lên, mẹ nên nấu cháo cua đồng cho trẻ ít nhất tuần 1 lần, do cua rất có lợi ích với trẻ bé, cua nhiều đạm giúp trẻ mau tăng cân, lại giàu omega-3 giúp trẻ thông minh hơn, giảm các bệnh về tim. Có nhiều loại rau rủ kết hợp như : rau lang, rau đay, mồng tơi..
Cua cung cấp canxi rất hiệu quả cho mùa đông, nhưng trong thời gian các bé bị ho, viêm họng do thời tiết giá lạnh, không nên cho bé ăn cua vì dễ bị kích ứng, gây ho nặng hơn. Sau khi cho bé ăn cua, không nên cho bé ăn hồng vì sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm này có thể khiến bé bị đầy hơi, tiêu chảy, thậm chí là bị sỏi thận”.
Mỹ Mỹ
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất