Bé 3 tháng thóp phồng to dẫn đến TỬ VONG vì chế độ ăn "HÀ KHẮC" này của mẹ
Tin liên quan
Thời gian cho con bú nhiều mẹ thường chỉ chú ý ăn nhiều thịt vì cho rằng những món ăn này bổ dưỡng mà thường quên đi có một vài món ăn cần thiết cũng không thể thiếu, giúp cân bằng, bổ sung dinh dưỡng cho bé. Trường hợp của bà mẹ trẻ dưới đây là một bài học vô cùng ý nghĩa.
Mẹ không ăn rau khiến con sơ sinh bị xuất huyết não, tử vong
"Bác sĩ ơi, bác sĩ cứu con em với, bé bị làm sao thế này?", đó là câu nói của một bà mẹ trẻ đem con trong tình trạng bị co giật đến khám khiến bác sĩ Ji ở bệnh viên nhân dân Qingyuan thuộc Thẩm Dương (Trung Quốc) vẫn còn nhớ mãi.
Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định bé sơ sinh hơn 1 tháng tuổi có phần thóp căng. Kết quả chụp CT cho thấy bé bị xuất huyết não và được đưa đến phòng khám chăm sóc chuyên sâu dành cho trẻ nhỏ để theo dõi và điều trị thêm.
Ảnh minh họa
Sau khi trò chuyện với bà mẹ để xác định nguyên nhân, các bác sĩ cho biết tình trạng của bé xuất phát từ việc người mẹ trong thời gian cho con bú chỉ toàn ăn các loại thịt mà không bao giờ ăn các loại rau lá xanh.
Tiến sĩ Ji nói rằng đây cũng không phải là một trường hợp duy nhất. Trước đấy có một bà mẹ ở vùng quê của Qingyuan phát hiện con sơ sinh chưa đầy 3 tháng tuổi có những biểu hiện bất thường. Bé gái được gửi đến bệnh viên nhân dân Thanh Viễn để điều trị và tử vong trên đường đến bệnh viện. Sau khi kiểm tra, bé gái được phát hiện thóp phồng to, thiếu vitamin K dẫn đến xuất huyết não. Các bác sĩ cũng bất lực trong việc cấp cứu cho bé.
"Bi kịch này là do mẹ và có thể tránh được nếu như bà mẹ ăn rau lá xanh khi cho con bú", tiến sĩ Ji cho biết.
Nguy hại khôn lường khi cơ thể trẻ thiếu vitamin K
Chúng ta thường biết nhiều đến vitamin A, B, C, D, E mà ít để ý đến vitamin K. Vai trò của vitamin K với quá trình đông máu được biết đến từ lâu, tuy nhiên một số chức năng quan trong khác gần đây mới được phát hiện, trong đó có vai trò khoáng hóa xương và bảo vệ hệ tim mạch, chống oxy hóa…
Vitamin K đóng một vai trò đặc biệt trong quá trình làm đông máu, tránh xuất hiện chảy máu ở trẻ. Đông máu, hay còn gọi là tình trạng máu vón cục và quá trình chống đông, hiện tượng này vô cùng quan trọng, giúp duy trì trạng thái cân bằng bên trong cơ thể bé. Vitamin K cũng giúp cho canxi được hấp thụ dễ dàng, giúp cho xương bé chắc khỏe.
Mẹ cần ăn nhiều rau xanh để bổ sung vitamin K trong sữa mẹ cho con bú. Ảnh minh họa
Bé có thể hấp thụ vitamin K bằng đường uống hoặc tiêm. Số liều cần thiết phụ thuộc vào phương pháp được sử dụng và xem em bé có bú sữa mẹ hay bú bình. Trẻ thiếu hụt vitamin K hầu hết là do trong quá trình bú sữa mẹ, mẹ không ăn rau xanh. Trong một vài trường hợp nó sẽ gây ra sự rối loạn đông máu (máu khó đông).
Trẻ thiếu hụt vitamin K thường có biểu hiện ăn uống kém, nôn, vàng da thậm chí là co giật, xuất huyết não kèm theo các rối loạn đông máu toàn thân như xuất huyết ở da, bầm tím, chảy máu hoặc nốt ban như kim châm.
Vì thế, bác sĩ khuyến khích các bà mẹ cho con bú nên ăn rau lá xanh, trái cây trong thời gian cho con bú chứ không nên chỉ chăm chăm ăn thịt.
Các nguồn thực phẩm tự nhiên chứa vitamin K
Cải xoăn, rau chân vịt tươi, củ cải, bông cải, hành tươi, rau diếp, mùi (ngò) tây, cải bắp, đậu hà lan, cần tây, dưa chuột, xà lách, quả mận khô,… là những rau củ, gia vị, hoa quả chứa rất nhiều vitamin K. Ngoài ra, gan bò cũng chứa nguồn Vitamin K khổng lồ. Bà mẹ trong quá trình cho con bú nên chú ý bổ sung những thực phẩm chứa nhiều vitamin K để bé có thể được hấp thu vitamin này dễ dàng.
Ngô Thị Tháp
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất