Học mẹ đảm chế biến 17 món phụ cực ngon, giàu dinh dưỡng mà nhanh gọn vô cùng
Tin liên quan
Chị Hà Gia Linh (ở Hải Phòng) cho biết, chị bắt đầu cho con ăn dặm khi bé Na (con gái chị) tròn 6 tháng tuổi. Chị Linh cho con ăn dặm theo phương pháp 2 in 1: kết hợp giữa ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật.
Chị Linh và bé Na
Theo chị Linh, sở dĩ chị chọn phương pháp 2 in 1 này vì, với phương pháp truyền thống, mẹ có thể chế biến nhanh và tiện lợi, rất phù hợp cho những mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian. Còn ăn dặm kiểu Nhật thì giúp con phân biệt được mùi vị các loại thức ăn riêng biệt, kích thích sự phát triển vị giác, giúp con ăn ngon hơn, mẹ cũng biết được con thích ăn món gì và ghét món gì.
“Hiện tại, mình cho con ăn hai bữa chính vào khoảng 11, 12 h và buổi tối tầm 19h. Bữa phụ của con thì thường vào tầm 9h sáng hoặc 4h chiều. Trộm vía trừ những tuần con ốm sốt hoặc biếng ăn sinh lý, đa số con rất hợp tác, ăn rất hào hứng”, chị Linh chia sẻ.
Bé Na ăn rất giỏi
Về các món phụ, chị Linh cho biết, vì đa số chị vừa trông con vừa làm, mà nhà bếp lại không có chỗ cho bé nên thường chị chỉ làm tranh thủ. Thời gian làm các món cũng vì vậy mà phải nhanh gọn. Hôm nào có thời gian thì chị Linh sẽ làm những món cầu kỳ hơn. Các món cho bữa phụ của bé Na chị Linh thường làm là: các loại bánh, kẹo dẻo, kem và chè.
Dưới đây là công thức chế biến những món phụ chị Linh thường làm cho con:
Bánh bao nhân khoai môn
Chuẩn bị:
- 100gr bột mì đa dụng
- 8gr bột bắp
- 2gr men nở instant
~ 50gr khoai môn
- 80ml sữa
- 10ml dầu ăn
- 1 ít bột sắn.
Cách làm:
- Vỏ bánh bao : Trộn đều bột mì, bột bắp và men nở với nhau.
- Đổ sữa vào trộn đều tiếp đến là 5ml dầu ăn rồi nhào bột đến khi bột không dính tay khoảng 15–20p, nhồi càng lâu bánh càng ngon.
- Để khối bột vào bát đậy khăn ẩm lên ủ 10p.
* Nhân bánh
- Rây thật mịn khoai rồi trộn với 5ml dầu ăn để lên bếp khuấy cùng với 1 ít 1 bột sẵn đã hoà tan (nếu muốn ngọt có thể thêm ít đường dừa) để lửa nhỏ khuấy đều tay đến khi sền sệt là được.
- Viên nhân lại thành từng viên để ra đĩa.
- Xong phần nhân trải ít bột áo ra đĩa, chia đều từng phần bột cán mỏng rồi bọc vào những phần nhân vừa viên.
- Để nước trong nồi sôi thì tắt bếp, để bánh lên xửng thêm 20p thì hấp 5p lửa to 20p lửa nhỏ là được.
Bánh bao khoai môn
Chuẩn bị:
- 100gr bột mì đa dụng
- 6gr bột bắp
- 100gr khoai môn
- 50ml sữa
- 80ml nước luộc khoai
- 10ml dầu ăn
- 3,5gr men nở instant
Cách làm:
- Luộc khoai, lột vỏ, nghiền nhỏ rồi rây cho hết xơ khoai.
- Trộn 100gr khoai đã rây với 50gr bột mì và 2,5gr men nở rồi cho 80ml nước luộc khoai, cho thêm 5ml dầu ăn rồi nhào đến khi bột không dính tay. Để vào bát phủ khăn ẩm lên ủ đến khi làm xong phần bột còn lại.
- Trộn 50gr bột mì với 6gr bột bắp và 1gr men nở cùng với 50ml sữa, tiếp là 5ml dầu ăn rồi nhào đến khi bột không dính tay, phủ khăn ẩm lên ủ 7 phút.
- Trải ít bột áo ra thảm, chia phần khoai làm 2 phần bằng nhau cán dẹt ra (lưu ý không cán mỏng quá như thế tạo hình sẽ không được đẹp).
- Phần màu trắng làm tương tự rồi xếp 1 lớp tím 1 lớp trắng rồi đến lớp tím cuộn lại và cắt thành từng phần là được.
- Để nước trong xửng sôi thì tắt bếp để bánh lên đậy vung ủ thêm 20p.
- Rồi hấp 5p với lửa to, 25p lửa nhỏ.
- Hấp xong để 5p sau mới mở vung để tránh bánh bị xẹp.
Kẹo dẻo dưa hấu
Nguyên liệu:
- 9gr gelatin hữu cơ (1 gói)
- 100ml nước ép dưa hấu.
Cách làm:
- Ngâm gelatin với chút nước ép tầm 10p để kích hoạt.
- Đun ấm nước ép rồi cho gelatin vào khuấy tan, đổ vào khuôn để bớt nóng, để tủ 1h là có có thể ăn.
Bí quyết: Nước ép mình để tủ đá rã đông nên khi nấu lên để ngăn mát sẽ được kết tủa như hình, trông rất đẹp.
Gato kẹo dẻo
Chuẩn bị:
- 100ml nước ép dưa hấu
- 50ml sữa
- 1 gói gelatin hữu cơ (~9gr)
Cách làm:
- Ngâm gelatin với nước ép 10p.
- Phần bánh: Đun nóng 50ml nước ép với 50ml sữa rồi cho 7gr gelatin đã ngâm (2/3) vào khuấy cho tan rồi đổ vào khuôn đợi nguội để tủ.
- Phần hoa: Đun nóng 50ml nước ép còn lại cùng gelatin khuấy đều cho tan rồi đổ vào khuôn đợi nguội để tủ 1h.
Bánh bông lan cuộn
Chuẩn bị:
- 10 chiếc bánh quy màu vàng
- 10 chiếc bánh quy màu khác (mình dùng oreon 2 màu khác nhau)
- 1 hộp sữa chua không đường.
Cách làm:
- Xay nhỏ bánh quy để riêng 2 bát 2 màu.
- Trộn sữa chua với bánh quy trộn đến khi thành 1 khối bột.
- Cán mỏng khối vàng rồi để khối đen lên cán tiếp làm sao đừng để khối đen tràn ra ngoài là được, sau đó cuộn lại để tủ 5h là được.
Kem sữa chua đế cookie
Chuẩn bị:
- 1 chiếc bánh quy ăn dặm
- Nửa hộp sữa chua không đường.
- 10ml whipping crem.
- 1 ít cacao hữu cơ.
Cách làm:
- Nghiền bánh quy ăn dặm với 1 xíu sữa chua để làm đế.
- Trộn 5ml whip với sữa chua để làm phần trắng.
- Trộn 5ml whip còn lại với sữa chua, thêm 1 ít bột cacao trộn đều là được phần nâu.
- Để tủ 1h là ăn được.
Bánh bông lan hấp
Chuẩn bị:
- 1 quả trứng gà
- 15gr bột mì
- 15gr bột bắp
- 20gr đường
- 10ml sữa tươi không đường
- 5ml dầu ăn
- 1 xíu nước cốt chanh
- 1 chút muối
- 1 chút vani
- Khuôn
Cách làm:
- (1) Đánh bông lòng trắng trứng cùng 1 xíu muối và nước cốt chanh đến khi nhấc phới lồng lên kem vuốt đầu nhọn là đạt, rồi cho lòng đỏ trứng vào đánh đều.
- (2) Rây bột bắp với bột mì rồi cho vào (1) đánh thật mịn hỗn hợp rồi cho vào từ dưới lên tránh làm vỡ bọt khí của lòng trắng.
- (3) Cho dầu ăn và vani vào sữa khuấy tan và cho vào hỗn hợp vừa có trộn thật mịn.
- Đổ hỗn hợp mịn vào khuôn hấp 15p, sau khi nước đã sôi mới cho bánh vào hấp nhé, nhưng 5p nên mở nắp ra 1 lần để lâu hơi nước đọng trên nồi.
Bánh xoài tuyết
Chuẩn bị:
- 2 má xoài
- 5gr galetin hữu cơ
- vụn dừa hữu cơ
- 10ml whipping cream (không cho cũng được)
Cách làm:
- Ngâm gelatin với sữa 10p.
- Xay xoài 1 whipping hoặc sữa rồi đun nóng rồi cho gelatin vào khuấy đều cho tan.
- Để tủ 2h bỏ ra lăn vụn dừa là được.
Thạch rau câu san hô
Chuẩn bị:
- 1 gói bột rau câu giòn
- 1 trứng gà.
- 150ml lá nếp.
- 200g đường.
- 1 ít muối.
- 160ml nước cốt dừa.
Cách làm:
- (1) Trộn đều bột rau câu với 200gr đường.
- (2) Đánh đều lòng đỏ và lòng trắng trứng.
- Đổ 1,2 lít nước vào nồi khuấy đều rồi cho (1) vào khuấy nhanh tay không bột rau câu bị vón, nước sôi lăn tăn bắt đầu đổ từ từ (2) vào khuấy nhẹ tay đến khi nước sôi là được.
- Múc ra bát nhẹ tay để kết tủa không bị vỡ.
Gato Yohurt
Chuẩn bị:
- Bánh quy ăn dặm
- 1 hộp sữa chua không đường
- nho khô hữu cơ
- vụn dừa hữu cơ.
Cách làm:
- Nghiền nhỏ bánh quy.
- Bọc màng bọc thực phẩm vào khuôn để lát bỏ bánh ra chụp cho dễ, nếu ăn trực tiếp ở hộp thì không cần.
- Cứ 1 lớp sữa chua rồi lại 1 lớp bánh.
- Để tủ 4h bỏ ra rắc vụn dừa và nho khô lên là ăn được.
Chè khúc bạch
Chuẩn bị:
- 100g đường
- 10g gelatin
- 20g hạnh nhân
- 200ml sữa
- 100ml whipping
- 220ml nước
- Vải hoặc nhãn bóc vỏ tách hạt.
Cách làm:
- Ngâm 10g gelatin với sữa trong 15p.
- Cho 50gr đường vào 200ml sữa + 100ml whipping đun sôi lăn tăn đổ ra bát rồi cho gelatin đã ngâm khuấy đều.
- Bọc màng bọc thực phẩm vào khuôn rồi đổ vào để ngăn mát 2h.
- Hạnh nhân rang vàng.
- Cho vải (nhãn) vào đun với 220ml nước + 50gr đường là hoàn thành.
Caramen
Chuẩn bị:
- 1 ít đường dừa để làm caramen.
- 1 lòng đỏ trứng.
- 60ml sct.
Cách làm:
- Đun chảy đường dừa rồi đổ ra khuôn
- Đánh tan lòng đỏ trứng cùng 60ml sữa, đánh nhẹ tay tránh tạo nhiều bọt khí.
- Rây tầm 2,3 lần cho hỗn hợp mịn hơn rồi đổ vào khuôn.
- Đun sôi nước mới cho bánh vào hấp 20-30p với lửa nhỏ.
Lưu ý: Muốn bánh không bị rỗ các mom nên làm tầm 6 cái trở lên để nhiệt được tản đều còn làm ít thì đặt 1 chiếc đĩa ở dưới để giảm nhiệt tốt hơn.
Muffin nho khô vụn dừa hữu cơ
Chuẩn bị:
- 50gr 1 bột mì
-1 thìa cafe tinh chất vali
- 2gr bột nở
- 1 ít đường dừa
- 1 lòng đỏ trứng
- 60ml sữa công thức
- 1 thìa cafe sữa chua không đường
- 1 ít vụn dừa hữu cơ
- 1 ít nho khô hữu cơ
Cách làm:
- Trộn đều hỗn hợp khô: bột mì, bột nở, đường dừa
- Trộn đều hỗn hợp ướt: lòng đỏ trứng đánh tan, vali, sữa và sữa chua
- Đánh đều 2 hỗn hợp lại với nhau không nên trộn quá kĩ sẽ khiến bánh bị chai.
- Đun nóng nước mới để bánh lên hấp .
- 5 phút lại mở vung lau 1 lần tránh để nước chảy vào bánh hoặc có thể phủ 1 lớp khăn dưới vung để tránh nước.
- Hấp bánh 20-30p là được.
Pancake yến mạch
Chuẩn bị:
- 1 lòng đỏ trứng gà để nhiệt độ lòng
- 2gr bột nở
- 50ml sữa
- yến mạch ( tuỳ mn căn chỉnh ạ e dùng khoảng 50gr gì đó )
- 1 chút dầu ăn (e dùng dầu hoa cải)
Cách làm:
- Ngâm yến mạch 1h để cho mềm thay nước 2,3 lần (mom nào làm đậu hũ yến mạch thì lấy luôn bã đó)
- Trộn yến mạch với lòng đỏ trứng đánh tan.
- Trộn dầu ăn với sữa rồi cho vào hỗn hợp vừa làm tiếp đến là bột nở.
- Đánh thật mịn rồi cho lên bếp áp chảo hoặc phết 1 lớp dầu ăn mỏng để lửa bé nhất là được.
Bánh đậu gà sữa dừa
Chuẩn bị:
- 50gr đậu gà
- 20ml nước cốt dừa hữu cơ
Cách làm:
- Ngâm đậu gà qua đêm
- Xay đậu gà với 1 chút nước lọc lấy bã còn nước để làm đậu hũ
- Trộn bã đậu gà với nước cốt dừa rồi cho vào nồi chống dính quấy đến khi không dính nồi đổ vào khuôn để tủ 2h là được.
Custard cheese
Chuẩn bị:
- 1 viên phô mai cube
- 1 lòng đỏ trứng
- 60ml sct
- 10gr bột bắp (có thể dùng bột sắn hoà tan)
Cách làm:
- Trộn đều lòng đỏ trứng với 60ml sữa để lên bếp đun ấm thì rây bột bắp vào khuấy đến khi được hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp cho phô mai vào đánh tan là được.
Thùy Linh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất