3 nhóm đồ ăn này là "cái bẫy" cho người muốn ăn kiêng

3 nhóm đồ ăn này là "cái bẫy" cho người muốn ăn kiêng

2021-06-02 08:05
- Dưới đây là 3 nhóm thực phẩm thường được những người ăn kiêng lựa chọn nhưng thực tế chúng lại có thể phá hỏng kế hoạch ăn uống giảm cân hoặc giữ vóc dáng của bạn.

Viêm loét dạ dày , tá tràng 

Khi dạ dày bị tổn thương, cơ thể thường có xu hướng đẩy ngược thức ăn và các chất có trọng dạ dày ra ngoài. Lúc này chúng ta thường cảm thấy dịch vị bị trào ngược, ợ hơi, buồn nôn, đặc biệt là trong vòng 2 – 3 tiếng sau khi ăn xong. Đôi khi, vào lúc đói hoặc sau bữa ăn, bạn sẽ có cảm giác nóng rát như lửa đốt ở vùng bụng trên. Tất cả những triệu chứng kể trên chính là dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Để ngăn ngừa tình trạng buồn nôn tạm thời, chúng ta nên tránh xa thực phẩm có chứa chất béo, cay và chua, ăn một vài miếng bánh mì sẽ giúp bạn trung hòa lại axit dư thừa ở dạ dày. 

Bệnh về túi mật 

Các bệnh về túi mật như sỏi túi mật, polyp túi mật… thường khiến chúng ta cảm thấy buồn nôn ngay trong bữa ăn và thậm chí là khi đã ăn xong. Những bệnh này gây nên rối loạn vận động của túi mật, làm túi mật tăng co bóp khiến dịch mật trong túi mật không ra được và không xuống được tá tràng, tạo ra áp lực trong túi mật khiến cho các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, đầy hơi, trướng bụng, chán ăn… xuất hiện. Để phòng bệnh, chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn mỡ, thịt đỏ (thịt bò, trâu, chó), lòng đỏ trứng và các loại thức ăn gây táo bón. Bởi lẽ, táo bón sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn đường ruột phát triển, dẫn đến viêm túi mật và ống mật. 

Viêm tụy 

Tụy nằm ở phần bụng trên, sau dạ dày, có vai trò quan trọng trong tiêu hóa. Khi tuyến tụy bị viêm, bệnh có thể gây sưng các ống tụy, làm tắc nghẽn mạch máu xung quanh, gây chảy máu, nhiễm trùng và làm tổn thương tụy.  

Sau khi các bệnh nhân bị viêm tụy thường cảm thấy dạ dày căng lên một cách bất thường, có cảm giác tưng tức, thấy vị đắng trong miệng và thường xuyên buồn nôn. Thậm chí sau khi nôn, cảm giác này vẫn không suy giảm. Để ngăn ngừa bệnh tiến triển, chúng ta nên tránh những thức ăn có nhiều dầu mỡ, sữa bò, phô mai. Những thứ

Chúng ta vẫn thường được khuyên nên giữ dáng và duy trì cân nặng đơn giản bằng cách ăn ít đi và vận động nhiều hơn, nhưng ngợp giữa cả đống thông tin về sức khỏe, đôi lúc chúng lại khiến ta hiểu lầm. 

Bỏ vào giỏ chọn hàng các sản phẩm "ăn kiêng" hoặc “ít béo” được coi là lựa chọn an toàn – nhưng thật không may điều này lại không phải là sự thật. 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các loại thực phẩm bán trên thị trường được coi là “lành mạnh” có thể dẫn đến tăng cân, vì mọi người thấy ăn thực phẩm này ít chóng no hơn, và do đó họ lại ăn nhiều hơn. 

Nghiên cứu được công bố trong “Tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu người tiêu dùng” đã phát hiện ra rằng: mọi người trong tiềm thức luôn tin rằng thực phẩm được tiếp thị như là loại thực phẩm lành mạnh hơn là gây hại, thì lại ít chóng no hơn. 

Dưới đây là 3 nhóm thực phẩm thường được những người ăn kiêng lựa chọn nhưng thực tế chúng lại có thể phá hỏng kế hoạch ăn uống giảm cân hoặc giữ vóc dáng của bạn. 

Đồ ăn ít dầu mỡ, nhưng lại chứa đầy đường 

Các nhà sản xuất phản hồi lại sự e ngại xung quanh các nghiên cứu về các chất béo bão hòa và hydro hóa có thể gây ra tình trạng cholesterol cao và bệnh tim mạch, bằng cách cắt giảm các chất từ thực phẩm. Tuy nhiên các nhà sản xuất cũng tăng lượng đường trong sản phẩm để đảm bảo thỏa mãn khẩu vị. 

Một cuộc điều tra của tờ The Telegraph vào năm 2014 đã phát hiện ra rằng nhiều đồ ăn ít béo được tiếp thị như là sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn lại chứa lượng đường nhiều hơn so với các sản phẩm chứa đầy đủ chất béo. 

Phân tích 100 sản phẩm thì hàng tá sản phẩm chứa ít nhất 2 muỗng cà phê đường trong một khẩu phần ăn. 

Bơ thực vật và bơ sữa 

Bơ sữa dùng để phết lên đồ ăn được coi là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe, nhưng các nghiên cứu lại cho thấy rằng nó có thể có hại. 

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Canada công bố trên BMJ năm 2015 cho rằng những kiểu chất béo bão hòa có chứa trong bơ sữa hoặc pho mát không gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ hay tiểu đường. Tuy nhiên loại chất béo chuyển hóa có thể có trong bơ thực vật lại có liên quan đến các bệnh này. 

Trang web sức khỏe NHS cảnh báo rằng chất béo bão hòa không tan hoàn toàn, vì thế các nhà nghiên cứu cảnh báo việc tiêu thụ chất này với mức độ cao làm tăng nguy cơ béo phì và tăng các điều kiện liên quan đến bệnh này. 

Những thanh năng lượng cũng vậy… 

Những thanh thực phẩm năng lượng tổng hợp cũng “mang tội” không kém granola. Trong khi chúng được quảng cáo là loại thực phẩm ít chất béo hay là năng lượng thấp thì thực ra chúng lại chứa rất nhiều đường. 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí “Which?” vào năm 2012 đã phát hiện ra rằng chỉ loại trừ một trong số tất cả 30 mặt hàng thanh năng lượng thì đều chứa lượng đường lớn, với hơn một nửa số đó chứa trên 30% đường. 

Các bệnh về huyết áp, tim mạch 

Những căn bệnh có liên quan đến huyết áp, tim mạch thường khiến cơ thể luôn cảm thấy mỏi mệt vì không có đủ máu và ô xy đi nuôi các cơ quan. Bên cạnh đó, cảm giác buồn nôn có thể đeo bám bạn cả ngày, đặc biệt là buổi sáng, trong khi ăn và thời gian lúc mới ăn xong. Những lúc này, chúng ta cần phải hạn chế căng thẳng, tránh lao động nặng gây nên suy giảm thể lực cũng như tinh thần. Nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp máu tuần hoàn tốt hơn trong cơ thể đó. 

Theo kênh 14/ trí thức trẻ 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Làm gì khi con gái giận?

Đọc nhiều nhất