Các món ăn bài thuốc giải ngấy sau Tết, có thể làm quanh năm để bồi bổ
Tin liên quan
Cháo cá diếc giúp tiêu hóa tốt
Trong những ngày Tết mọi người thường ăn uống quá nhiều thứ, đặc biệt là các thực phẩm chứa nhiều chất đạm, chất béo, đường… dẫn tới rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.
Theo Lương Y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông Y Ba Đình, chính thói quen ăn uống rất nhiều đồ bổ dưỡng khiến mọi người đều thấy ngán, chán ăn. Vì vậy, sau Tết, có thể chọn những món ăn nhẹ nhàng tốt cho tiêu hóa mà vẫn dinh dưỡng. Ví dụ, có thể ăn súp đậu xanh hoặc cháo đậu xanh tốt cho thanh lọc, giải độc cơ thể.
Cháo đậu xanh là món ăn giúp thanh lọc giải độc cho cơ thể sau những ngày Tết rượu bia triền miên.
Đậu xanh trong Đông y có vị ngọt, tính hàn, là vị thuốc giải ngộ độc thức ăn rất hiệu quả. Đậu xanh chữa được những bệnh lở loét ngoài da, cảm sốt, đau bụng do nhiệt… Cháo đậu xanh còn là món ăn giàu chất xơ giúp dễ tiêu hóa.
Món ăn tốt cho tiêu hóa còn phải kể tới canh cá diếc nấu dứa. Cá diếc theo y học cổ truyền có vị ngọt tính bình, không độc có tác dụng bổ tỳ, vị. Canh cá diếc là món ăn bổ dưỡng có tác dụng điều trị các trường hợp đau bụng do lạnh, bị đau bụng do trang vị bất hòa khí.
Cá diếc nấu chua ăn tốt cho tiêu hóa.
“Cá diếc nấu kết với dứa xanh, hành lá, thì là, cà chua… là vị thuốc bổ dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Dứa xanh giúp tiêu hóa chất đạm tốt, hành là gia vị có tính sát khuẩn”, Lương Y Bùi Hồng Minh nói.
Hoặc có thể dùng cá chép nấu với táo đỏ, gạo lứt, gừng, hành, rượu, muối. Món ăn này tốt cho tiêu hóa và có tác dụng trị đau bụng, chống nôn mửa, tay chân phù thũng…
Phụ nữ mang thai, trẻ con có thể dùng cá chép nấu với đậu đỏ. Món ăn này tốt cho chứng phù thũng của thai phụ và giúp an thai, trẻ nhỏ ăn món này giúp sáng mắt, học tập tốt hơn. Người hay uống rượu, bia ăn món này giúp bồi bổ cho gan và thận.
Canh tôm nõn rau ngót tăng cường sức khỏe và sức đề kháng.
Lương Y Bùi Hồng Minh cho hay, một số món ăn giải ngấy sau Tết có thể tăng cường sức khỏe cho cả nhà nhất àà sức khỏe sinh lý nam giới như: tôm nõn nấu canh ra ngót, tôm nõn xào lá hẹ, súp lơ xanh xào thịt bò… Đây đều là những món ăn bài thuốc quý cho sức khỏe.
Món ăn giúp giảm mỡ máu giữ đường huyết
Lương Y Bùi Hồng Minh cho hay, dùng mộc nhĩ đen, hành tây, thịt lợn nạc, nấm hương thêm gia vị xào nấu, chế biến đơn giản và tốt cho sức khỏe đối với cả gia đình.
“Món ăn trên có tác dụng bổ khí huyết, giảm mỡ máu giúp cho đường huyết ổn định. Đây là món ăn tốt cho người có bệnh lý về chuyển hóa, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ ăn sau Tết. Trường hợp người bị cao huyết áp có thể xào thêm rau cần tây ăn sẽ rất tốt”, Lương Y Bùi Hồng Minh nói.
Mộc nhĩ đen xào thịt lợn nạc, tốt cho người bị táo bón.
Mộc nhĩ đen trong Đông y là nấm tai mèo, công dụng làm thuốc giải độc, chữa lị, táo bón và rong huyết, hạ được mỡ máu. Mộc nhĩ đen có thể làm gia vị cho nhiều món ăn. Theo y học cổ truyền, mộc nhĩ thường làm canh dưỡng sinh nấu với nấm đông cô.
Thịt lợn nạc có vị mặn, tính hàn có tác dụng trị táo bón, suy nhược cơ thể, nhiễm khuẩn, sốt cao, bệnh nhiễm khuẩn… Dùng thịt lợn nạc sẽ ít chất béo nên tốt cho người tiểu đường.
Hành Tây là vị thuốc rất thông dụng, được ghi trong nhiều sách cổ. Có tinh dầu và chất kháng khuẩn nên rất hữu ích với sức khỏe. Hành tây còn giúp chữa đau răng, chữa sốt rét, cảm nhức đầu, mặt mày phù thũng, yên thai, sáng mắt, lợi cho ngũ tạng.
“Chú ý theo tài liệu cổ không nên ăn nhiều hành tây vì dễ bị bạc tóc. Khí hư xông lên gây mùi khó chịu nên chỉ ăn vừa phải”, Lương Y Bùi Hồng Minh cho hay.
Ngọc Minh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất