Rửa gà trước khi nấu chín, người bảo có người lại bảo không, thực hư thế nào?
Tin liên quan
Chúng ta luôn được dặn rằng nên rửa thịt gà trước khi chế biến để loại bỏ vi khuẩn salmonella. Bằng cách này, bạn có thể chuẩn bị thức ăn một cách an toàn và không sợ dính bệnh. Nhưng điều này có thực sự đúng?
Rất nhiều gà bị nhiễm vi khuẩn campylobacter . Những vi khuẩn này sống trong ruột của động vật và được thải ra qua phân. Campylobacter có thể gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí có thể khiến bạn phải nhập viện.
Bên cạnh đó, thịt gà cũng thường chứa vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn này có thể khiến bạn bị ốm rất nhanh. Salmonella gây tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày.
Thực tế thì việc rửa gà lại không giúp loại bỏ các vi khuẩn này. Cách duy nhất là đun nóng gà vừa đủ.
Khi rửa thịt gà sống dưới vòi nước, bạn có thể vô tình khiến vi khuẩn lây lan khắp nhà bếp. Những vi khuẩn này thậm chí có thể tồn tại trong cốc nước, trên rau mới rửa hoặc trên thớt. Đây được gọi là lây nhiễm chéo và nó có thể khiến bạn bị ốm nặng! Vì vậy, đừng rửa thịt gà, mà thay vào đó chỉ cần đảm bảo rằng thịt gà được làm nóng qua nhiều lần. Hãy dùng nước rửa bát để rửa ngay dao kéo mà bạn đã dùng để chế biến gà.
Để tránh bị bệnh do nhiễm vi khuẩn salmonella hoặc campylobacter, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. Hãy kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì và không bao giờ ăn thịt gà đã quá hạn sử dụng. Khi mang gà từ siêu thị vào nhà, hãy cho thịt gà túi cách nhiệt hoặc tủ mát. Về đến nhà thì cho thịt gà vào tủ lạnh. Làm như vậy sẽ ngắn vi khuẩn phát triển. Rửa tay trước và sau khi chế biến thịt gà! Đồng thời rửa sạch dao, thớt,... dùng để chế biến gà. Đun gà và đảm bảo rằng gà đã chín hoàn toàn trước khi ăm. Không để gà nấu chín trong tủ lạnh quá 2 ngày.
Ngọc Huyền – Theo tips-and-tricks
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất