Những sai lầm khi chế biến trứng mà tốt nhất bạn đừng bao giờ mắc
Tin liên quan
Dưới đây là những thói quen khi chế biến trứng gây hại cho sức khỏe mà bạn cần bỏ ngay.
1. Kết hợp trứng với quá nhiều chất lỏng
Rất nhiều người cho rằng khi đổ thêm một chút sữa, kem hay thậm chí là nước hoặc các loại chất lỏng khác có thể giúp món trứng trở nên mềm mịn và xốp hơn. Nhưng trên thực tế, đó là những quan niệm hết sức sai lầm. Thêm bất kì chất lỏng nào vào trứng trước khi chế biến, khi gặp nhiệt độ cao, nước sẽ bay hơi vào làm cho trứng của bạn bị dai và dính hơn. Thay vào đó, bạn có thể đánh trứng đều tay và kĩ hơn thì món trứng của bạn sẽ trở nên ngon và mềm xốp.
2. Đánh trứng không đều
Đập rồi đánh trứng thật đều tay là những gì bạn cần làm để có món trứng ngon và xốp mịn. Việc đánh trứng không chỉ để lòng trắng và lòng đỏ của trứng quyện đều vào nhau mà còn làm cho không khí luồn vào bên trong hỗn hợp này.
Theo chuyên gia ẩm thực Sleny Mark, trứng sẽ không thể chín đều nếu bạn không đánh tan lòng đỏ và lòng trắng trứng đều với nhau. Điều này hoàn toàn không tốt cho dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của bạn, nhất là vào buổi sáng.
Vì thế, bạn chỉ cần dùng đũa hoặc dụng cụ đánh trứng, đánh đều trong ít nhất 30 giây để có một món ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
3. Luộc trứng bằng nước nóng
Nếu bạn luộc trứng bằng nước nóng thì nên dừng việc này lại vì cách này sẽ làm cho trứng dễ nứt. Cách tốt nhất là bạn nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu. Bạn cũng có thể thêm ít muối vào nước luộc trứng sẽ giúp trứng không bị nứt. Cho muối vào trứng trước khi chế biến.
4. Kết hợp trứng với rau
Bạn rất cần rau trong các bữa ăn hàng ngày vì nó chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy nhiên, khi bạn cho rau vào với trứng, nước trong rau sẽ ngấm vào trứng khiến món ăn mất ngon. Một cách thông minh hơn để kết hợp rau với trứng là bạn có thể xào rau trước rồi chắt nước rau xào ra ngoài, để rau khô hơn, sau đó mới thêm trứng vào tiếp tục đun.
Tuy nhiên, không phải loại rau nào kết hợp với trứng cũng tốt. Theo nhà nghiên cứu y sinh Stayden Luccy (viện y khoa Beanleau – Đức) trong trứng có chứa chất sắt, nếu như bạn kết hợp với các loại thực phẩm chua và có tính kiềm sẽ khiến bạn gặp vấn đề nghiêm trọng với hệ tiêu hóa. Men phân giải protein trong đậu tương cũng sẽ làm giảm chất dinh dưỡng của trứng.
5. Dùng chảo lớn để đun trứng
Bạn không cần dùng đến một chiếc chảo quá to khi chỉ cần chế biến một lượng trứng nhỏ. Khi ấy, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để đợi chảo nóng cũng như một lượng dầu ăn lớn để rán trứng. Bề mặt chảo lớn sẽ làm cho trứng của bạn bị dàn đều ra quá mỏng, khiến cho trứng bị khô, quá chín hoặc thậm chí là cháy sẽ làm giảm độ thơm ngon cũng như chất dinh dưỡng có trong trứng.
6. Đun trứng ở nhiệt độ quá cao
Đun trứng ở nhiệt độ cao sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu nướng nhưng nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến cấu trúc proten của trứng và sẽ khiến món trứng của bạn bị khô và cháy, gây hại cho sức khỏe.
Theo tiến sĩ Kenvin Hart (Hiệp hội Y khoa Trung ương Pháp), khi bạn đun trứng ở nhiệt độ quá cao có thể làm giảm lượng axit amin có lợi cho cơ thể, đồng thời khiến cho cho chất sắt có trong trứng chuyển hóa thành hợp chất gây đông máu, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu trong cơ thể.
Vì vậy, không nên quá vội vàng, hãy bỏ ra thêm một chút thời gian để có món trứng thơm ngon, mềm xốp và tốt cho sức khỏe.
7. Đun trứng quá chín
Trứng luộc quá lâu thì trên bề mặt của lòng đỏ sẽ xuất hiện một lớp màu xanh xám do chất sắt có trong trứng gà tạo ra khiến cơ thể rất khó hấp thụ. Trứng luộc chín kĩ cũng không giữ được vị tươi ngon như khi nấu vừa độ, gây ảnh hưởng đến cảm giá ngon miệng của người thưởng thức.
8. Chế biến trứng chưa đủ chín
Trong trứng chưa được nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải, gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà. Chưa kể, trong quá trình bảo quản, trứng có thể đã mang một số vi khuẩn gây bệnh nên khi chưa được nấu chín, các vi khuẩn này sẽ không bị tiêu diệt, rất dễ gây tiêu chảy.
Ngoài ra, các protein trong trứng sống có kết cấu hóa học rất chặt chẽ, cơ thể con người hầu như không thể hấp thụ. Các protein này gây ức chế cho hệ thần kinh và cản trở cơ thể tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột, khiến cho bạn ăn không ngon và tiêu hóa kém.
Lưu ý để có món trứng luộc ngon và không mất chất dinh dưỡng
Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, hãy lấy trứng ra ngoài trước khi luộc khoảng 15-20 phút, vì luộc trứng quá lạnh thì lớp vỏ sẽ bị nứt. Để đảm bảo chất dinh dưỡng, khi luộc trứng bạn cần chú ý đặt trứng vào nồi với nước lạnh ngập trứng khoảng 2-3cm. Nếu ít nước, protein trong trứng dễ bị kết tủa lại, rất khó tiêu hóa và hấp thụ. Sau đó, từ từ tăng nhiệt độ, khi nước sôi đun nhỏ lửa 2 phút, sau đó tắt bếp, để ngâm thêm 5 phút. Khi luộc không đậy nắp và đun với lửa lớn.
Nếu muốn trứng gà, trứng vịt không bị nứt khi luộc, bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng, trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa. Nếu trên vỏ trứng đã có vết nứt thì bạn hãy cho vào nước luộc một muỗng nhỏ dấm để ngăn không cho lòng trắng trứng rỉ ra khi luộc.
(Thep Ariel/ thethaovanhoa.vn)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất