Cách chọn mực trứng, mực tươi, mực khô "chuẩn" làm món gì cũng ngon
Tin liên quan
CÁCH CHỌN MỰC NANG VÀ MỰC ỐNG
Mực nang thân to và dẹp gần như hình bầu dục. Mực ống thân thuôn dài.
- Nhìn màu sắc mực: Mực tươi ngon thì phần màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.
- Quan sát mắt mực: Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ con ngươi bên trong. Còn nếu như đó là mực không còn ngon thì mắt mực thường rất mờ và đục.
- Kiểm tra râu mực: Bạn lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn tròn dính vào phần râu. Nếu thấy các xúc tua này còn đầy đủ và dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt thì mực đó không còn ngon nhé. Đặc biệt, nếu mực tươi thì râu rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.
- Cảm nhận độ săn chắc của mực: Bạn dùng ngón tay ấn vào thân con mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.
CÁCH CHỌN MỰC TRỨNG
Chọn mực trứng ngon không hề khó. Mực trứng ngon là phải còn tươi, sau khi nấu chín mực căng tròn đầy trứng, túi mực không bị dập, khi ăn thơm bùi ngon lành.
Mực trứng tươi ngon là những con mực đầu không bị đứt rời khỏi thân, túi mực không dập, da sáng óng ánh, mắt trong xanh. Muốn chọn được con mực có nhiều trứng, hãy dùng tay bóp nhẹ thân mực, thấy bụng mực đầy, đuôi mực rơi trứng ra là ổn.
Một bí quyết khác đảm bảo bạn luôn mua đúng mực trứng và mực ngon nhất là chọn mua mực theo mùa sinh sản. Mực trứng chỉ nhiều trứng nhất khi ở thời điểm này.
CÁCH CHỌN MỰC KHÔ
Căn cứ vào màu sắc, mùi vị, hình dáng là một vài bí quyết đơn giản giúp bạn mua được mực khô tốt nhất.
- Lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài: Những con mực vừa đánh bắt lên bờ khi đem phơi khô sẽ có lớp phấn trắng phủ trên bề mặt thân. Mực càng tươi lớp phấn trắng này càng dày và ngược lại. Vì thế, chọn mua những con mực khô với lớp phấn bên ngoài dày là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.
- Thân mực thẳng và dày: Đừng lựa những con mực to, hãy chú ý chọn những con mực có thân thẳng và mình dày, khi cầm lên phải khô ráo, thân và đầu mực còn dính vào nhau. Với những con mực khi cầm lên tay còn ướt, đầu và mình tách liền nhau là mực đã bị ươn, khi nướng có mùi hôi, ăn dai và hơi đắng. Những con mực có thân dày và thẳng khi nướng thịt sẽ nở ra theo từng thớ và có vị ngọt rất đậm đà.
- Mực có màu hồng tự nhiên: Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có màu hồng nhạt tự nhiên, mùi không tanh hay dính ướt tay. Cũng như thịt lợn và thịt bò, sắc hồng tự nhiên sẽ mách cho bạn biết đó là miếng thịt tươi, vừa mổ xong. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
Mực tươi rất thích hợp dùng làm món cháo mực thơm ngon.
Mực nướng cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Chỉ cần có kinh nghiệm nội trợ trên đây, cho dù bạn mới đi mua mực lần đầu cũng sẽ không sợ mua nhầm mực kém chất lượng nhé.
(Theo Ariel/ thethaovanhoa.vn)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất