Đã mắt, ngon miệng với những đặc sản của 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ
Tin liên quan
Nhắc đến miền Tây, người ta nhắc đến sông nước, nhắc đến chợ nổi, nhắc đến những miệt vườn hoa trái xum xuê… Những ai rời nơi đây rồi còn nhớ hơn, yêu hơn bởi những món ăn bình dị từ chính những nguyên liệu của những miền quê này. Những món ăn “hương đồng gió nội” ấy với cách chế biến cực đơn giản nhưng chỉ thưởng thức một lần thôi đã đủ... "gây nghiện".
Bánh tét - đặc sản của Trà Vinh.
Điểm chung của những món ăn trong khẩu vị của người Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng khá khác biệt, vị gì ra vị nấy. Nếu là vị mặn thì phải "mặn cháy lưỡi", ăn cay phải chảy nước mắt, ngọt thì ngọt như chè…
Có thể kể tới những món ăn đặc trưng của 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ như sau:
An Giang có tất cả các loại mắm và khô, bò bảy món núi Sam, bánh bò làm từ quả cây thốt nốt.
Bến Tre có bánh xèo nhân ốc gạo, cá đồng kho với cơm dừa, kẹo dừa.
Bạc Liêu có cà ri vịt.
Cà Mau có bánh tầm gà cay của người Hoa, cá thòi lòi biển nướng, ba khía.
Đồng Tháp mùa nước nổi có lẩu cá linh bông điên điển, hủ tiếu Sa Đéc.
Hậu Giang bún gỏi gà.
Kiên Giang có bún cá.
Long An có rượu đế Gò Đen.
Sóc Trăng có bánh pía, bánh in, bún nước lèo khác ở Trà Vinh.
Tiền Giang có vú sữa Lò Rèn, hủ tiếu Mỹ Tho.
Trà Vinh có bún nước lèo, bánh canh, trái dừa sáp chỉ có Trà Vinh mới trồng được, bánh tét Trà Cuôn.
Vĩnh Long thì có bưởi năm roi, trái thanh trà, canh chua cá đồng.
Mời độc giả cùng xem một số hình ảnh đặc sản của các tỉnh miền Tây Nam Bộ:
Bánh xèo quê đơn giản chỉ có giá, củ sắn và vài con tép, chiên bếp củi.
Cá lóc đồng nướng trui.
Cơm gói lá sen Đồng Tháp, với gạo ngon, hạt sen và lá sen non.
Kho quẹt chấm rau luộc.
Chuối chiên ở quê, chiên bằng củi.
Bún nước lèo của người Khmer ở Trà Vinh, có mắm prô-hốc của người Khmer, khi ăn phải kèm với chả giò chiên và thịt quay. Ngoài ra, có thể ăn kèm thêm với huyết vịt hoặc huyết heo luộc, đầu cá lóc.
Khoai mì hấp nước cốt dừa, khoai mì dẻo và có rắc thêm dừa sợi.
Nghêu hấp biển Tân Thành, Gò Công, Tiền Giang.
Xôi ở chợ quê.
Trái cà na sống đập dập.
Trái hồng quân, khi chín quả có màu đỏ, đen hoặc tím, lúc ăn thì nắn càng dập mềm thì ăn càng ngon và ngọt.
Nguyệt Minh
Xem thêm:
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất