Ức vịt làm món gì ngon? 3 món ngon từ ức vịt béo mềm ngon ngậy cho bữa cơm hoàn hảo
Tin liên quan
Ức vịt áp chảo
Nguyên liệu:
- Ức vịt: 200g
- Củ cải trắng: 1 củ
- Nước sốt cà chua: 70ml
- Bột agar: 5g
- Ô-liu: 4 quả
- Brown stock: 200ml
- Rosemary băm nhuyễn: 1 muỗng
- Bơ lạt: 1/2 muỗng súp
- Muối
- Tiêu
Cách làm:
Bạn làm sạch phần ức vịt, có thể dùng muối, rượu hay gừng để khử mùi hôi của thịt vịt đều được. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước sạch rồi thấm khô. Tiếp đến, bạn cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô cùng với muối, tiêu.
Bạn đeo găng tay nilon để đảm bảo an toàn thực phẩm rồi bóp đều cho gia vị ngấm vào thịt. Sau đó, bạn ướp trong 15 phút rồi đem hấp chín trong khoảng thời gian 10 phút.
Bạn bật bếp, làm nóng chảo rồi cho bơ vào đun đến khi tan chảy. Tiếp đến, bạn cho ức vịt vào áp chảo đến khi lớp da vàng giòn. Sau đó, bạn lại đun chảy bơ trong một chiếc chảo khác rồi cho củ cải đã gọt vỏ, cắt khối cùng brown stock vào nấu.
Bạn khuấy tan agar với nước rồi đun đến khi nổi bọt. Sau đó, bạn cho nước sốt cà chua vào khuấy đều cho hòa tan hết rồi đun đến khi sôi lại là được. Bạn để nguội hỗn hợp rồi tạo khối như củ cải để trang trí đẹp mắt. Tiếp đến bạn rửa sạch ô-liu, đem xay nhuyễn rồi cho vào giữa, gấp lại.
Bạn nấu cho sôi phần brown stock còn lại, bỏ rosemary băm nhuyễn, muối, tiêu vào trộn đều. Cuối cùng, bạn trình bày món ăn lên đĩa gồm ức vịt, củ cải, sốt nâu và thưởng thức.
Ức vịt sốt cam
Nguyên liệu:
- Ức vịt
- 2 quả cam
- Hành tây, hành khô, gừng.
- Bột ớt, bột quế, bột hoa hồi
- Dầu ăn, bơ, muối, tiêu, đường, rượu.
Sơ chế:
- Hành củ, gừng tách vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ức vịt rửa sạch, lọc bỏ mỡ thừa. Sau đó, dùng một chút rượu trắng, muối và gừng xát lên miếng thịt để khử mùi. Rửa sạch, để ráo nước, dùng dao khía hình chéo lên mặt da cho dễ thấm gia vị. Ướp vịt với các loại gia vị: hành, gừng băm nhỏ, muối, tiêu, bột quế, bột hoa hồi khoảng 15 phút trước khi chế biến.
- Hành tây bóc vỏ, bỏ cuống, rửa sạch, thái miếng.
- Cam rửa sạch, bào lấy một ít vỏ. Phần còn lại vắt nước, bỏ hạt.
Cách làm:
Bước 1: Đun cho dầu ăn nóng già, cho ức vịt vào áp chảo 2 mặt trong 15 phút (nên úp mặt da xuống trước để tạo độ giòn) và thường xuyên tưới dầu nóng lên mặt cho thịt chín đều.
Bước 2: Cho bơ vào chảo để nóng chảy, cho hành tây, vỏ cam vào xào sơ. Cho tiếp nước cam, mật ong vào đun sôi. Nêm đường, muối cho vừa ăn. Lọc bỏ phần vỏ cam và hành tây, sau đó đun cho nước sánh lại thành nước sốt cam.
Bước 3: Cắt nhỏ miếng ức vịt rồi rưới nước sốt cam lên.
Ức vịt xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Vịt xiêm: 1,5 kg
- Gừng: 1/2 củ hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị.
- Rượu trắng: 20 ml
- Sả 5 cây hoặc nhiều hơn tùy khẩu vị.
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Hành lá: 3 cây
- Mè rang 1 thìa cà phê
- Bột nêm, dầu ăn, dầu hào, bột ngọt, nước mắm...
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Gừng rửa sạch, đập dập rồi trộn với rượu trắng. Hỗn hợp này dùng để khử mùi vịt.
Vịt làm sạch lông hoặc sau khi mua về cần rửa sạch. Sau đó dùng hỗn hợp rượu gừng vừa làm chà xát lên mặt ngoài, mặt trong của vịt nhiều lần. Rửa sạch vịt bằng nước lạnh.
Vịt sau khi rửa sạch, lọc lấy thịt.
Để có thể làm được món vịt xào sả ớt, thịt vịt cần được thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Xương sau khi lọc có thể dùng để làm món khác như nấu canh, hầm lấy nước nấu cháo,...
Tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Sả thái vát thành những lát mỏng, có thể đập dập củ sả trước khi thái để lát sả nhỏ lại hơn. Ớt băm nhuyễn, hành lá cắt khúc ngắn khoảng 3 cm.
Ướp thịt vịt:
Để có món vịt xào sả ớt thơm ngon, trước tiên cần phải ướp thịt đúng cách. Ướp thịt vịt vừa thái với 1 thìa dầu hào, 1 thìa bột nêm, hành khô băm nhỏ. Thời gian ướp là khoảng 30 phút.
Xào thịt vịt:
Sau khi ướp thịt vịt xong là đến công đoạn xào thịt.
Đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì đổ dầu ăn vào. Sau đó thêm hành, tỏi vừa băm vào và đảo đều đến khi có mùi thơm thì cho sả vào xào cùng.
Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thấy sả ngả vàng thì cho thịt vịt vào xào trên lửa lớn. Sau đó nêm gia vị, hạt nêm, bột ngọt vừa ăn, tùy theo khẩu vị và tiếp tục đảo đều.
Khi thấy thịt gần chín thì cho ớt băm vào và đảo đến khi thịt săn lại. Thêm hành lá, mè rang vào đảo đều rồi tắt bếp.
Lấy thịt vịt vừa xào ra đĩa thế là đã hoàn thành món thịt vịt xào sả ớt. Nên thưởng thức ngay khi còn nóng để có thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon, béo ngậy của món ăn.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất