Củ niễng đang vào mùa, chị em tranh thủ làm ngay 4 món này kẻo tiếc hùi hụi
Tin liên quan
Củ niễng là loại củ có vị ngọt, mùi thơm ngon, tính lạnh thường chỉ rộ lên khoảng 1 tháng vào dịp cuối tháng 10, đầu tháng 11. Ăn củ niễng thường xuyên có tác dụng làm mát giải nhiệt, hạ nhiệt, hỗ trợ điều trị chữa các bệnh đau bụng, nhiệt, kiết lỵ, táo bón. Bên cạnh những tác dụng có lợi cho sức khỏe, củ niễng còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Dưới đây là gợi ý cách làm 4 món ăn ngon mà đơn giản từ củ niễng, bạn có thể tham khảo.
Cách làm củ niễng xào trứng
Nguyên liệu làm củ niễng xào trứng:
- 500g củ niễng
- 2 quả trứng gà
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị khác: Tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn...
Các bước làm củ niễng xào trứng:
Đầu tiên, bạn bóc bỏ phần vỏ nâu bên ngoài củ niễng, cắt bỏ phần gốc và chỉ giữ lại phần ruột trắng. Sau đó, bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 10 phút.
Kế đến, bạn thái củ niễng thành từng lát mỏng với độ dày khoảng 0.3 cm. Tiếp theo, bạn đập 2 quả trứng gà ra chén, cho thêm ½ thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe nước mắm, rồi đánh đều hỗn hợp.
Cuối cùng, bạn cắt bỏ gốc rễ hành lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Bạn lưu ý để riêng phần đầu hành trắng và lá hành.
Bạn bắc chảo lên bếp cùng với 1 ít dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn có phần đầu hành cắt nhỏ vào phi thơm.
Sau khi hành đã thơm và vàng đều, bạn cho phần củ niễng đã thái mỏng vào và xào với lửa lớn để giữ được độ giòn của củ.
Bạn xào củ niễng trong khoảng 5 phút thì cho vào 1 thìa cafe hạt nêm và 1 thìa cafe nước mắm, rồi trộn đều cho hoà quyện.
Tiếp theo, bạn rưới phần trứng gà đã đánh đều vào khắp mặt chảo để trứng bám vào củ niễng. Sau đó, bạn đảo đều trong khoảng 1 phút để trứng chín là được.
Cuối cùng, bạn cho thêm 1 ít tiêu và lá hành cắt nhỏ vào, trộn đều rồi tắt bếp là hoàn thành.
Cách làm củ niễng xào thịt bò
Nguyên liệu làm củ niễng xào thịt bò:
- Củ niễng: 1 bó khoảng 10 củ
- Thịt bò: 200gr
- Tỏi, hành lá, rau mùi, tiêu
- Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm
Các bước làm củ niễng xào thịt bò:
- Thịt bò thái mỏng ướp với dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, tỏi băm. Các ấy nhớ nhé ướp thịt cùng dầu ăn giúp thịt mềm mà không bị ra nước khi xào nhé.
- Củ niễng các ấy chọn củ non, to tròn bóc vỏ thái lát chéo. Các ấy đừng thái mỏng quá nhé để khi xào giữ được độ giòn ăn sẽ ngon hơn đấy.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch xắt khúc.
- Làm nóng chảo, cho một chút dầu ăn vào phi thơm tỏi cho thịt bò vào xào to lửa để thịt chín mà không bị ra nước, không dai. Xúc thịt bò ra đĩa rồi cho niễng vào xào chín tới. Trút thịt bò vào xào cùng niễng nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho hành hoa và rau mùi vào xào chung, tắt bếp cho ra đĩa thêm chút tiêu xay và ăn nóng cùng cơm nhé!
Cách làm củ niễng xào thịt heo
Nguyên liệu làm củ niễng xào thịt heo:
- 1 bó củ niễng
- 200 gram thịt nạc dăm
- Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
- Hành lá, rau mùi
Các bước làm niễng xào thịt heo:
Bước 1: Trước tiên, củ niễng đem rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài, thái lát chéo mỏng. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Thịt heo chọn miếng thịt nạc dăm(là miếng thịt có cả phần nạc và mỡ thì khi xào miếng thịt có độ ngậy và không bị khô). Thịt lợn dăm bằm nhỏ hoặc thái miếng mỏng để xào tùy sở thích nhé. Thịt sau khi bằm nhỏ đem ướp với 1 thìa nước mắm, chút xíu mỳ chính, 1/2 thìa hạt tiêu. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị khi xào cùng củ niễng sẽ đậm đà hơn. Ướp thịt khoảng 20 phút trước khi xào nhé.
Bước 3: Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 3 thìa con dầu ăn. Dầu ăn nóng trút thịt vào, đảo đều trên lửa vừa đến khi thịt chín thì trút riêng ra bát con. Vẫn sử dụng cái chảo ấy, cho vào trong chảo 3 thìa con dầu ăn. Dầu ăn nóng thì trút củ niễng vào đảo đều, nêm vào chảo 1.5 thìa hạt nêm. Đảo đều cho củ niễng chín tới rùi trút thịt bằm vào. Đảo đều cho thịt và củ niễng hòa quyện vào với nhau.
Cuối cùng, chỉ việc trút hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, đảo đều là có ngay món củ niễng xào thịt băm đơn giản, ngon cơm rùi ý.
Cách làm củ niễng xào rươi
Nguyên liệu làm củ niễng xào rươi:
- Rươi 300 gr
- Củ niễng 500 gr
- Thịt ba chỉ 200 gr
- Hành tây 1 củ
- Trứng gà 1 quả
- Vỏ quýt 1 ít
- Hành lá 2 nhánh
- Lá gấc non 3 nhánh
- Rau thì là 1 ít
- Ngò 4 nhánh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(tiêu/ muối/ đường/ bột ngọt)
- Dầu ăn 3 muỗng canh
Các bước làm củ niễng xào rươi:
Đối với rươi tươi, bạn sơ chế rươi bằng cách cho rươi vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ để rươi không bị vỡ bụng. Tiếp đó, bạn pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào, dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra.
Lột bỏ phần bẹ già của củ niễng rồi cắt lát xéo.
Đối với thịt ba chỉ, bạn cho ngâm vào nước muối loãng trong 10 phút để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch. Sau đó đem trụng sơ cho sạch rồi vớt ra, để ráo.
Rửa sạch vỏ quýt, hành tây, lá gấc non, hành lá và rau thì là. Cắt nhỏ vỏ quýt, củ hành và cắt khúc dày khoảng 2 lóng tay hành lá, rau thì là.
Cuối cùng, đập vào chén 1 quả trứng gà rồi đánh tan.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào bếp đun sôi rồi cho vỏ quýt, hành tím cắt nhỏ vào phi thơm.
Cho 1/2 muỗng canh nước mắm vào rồi vặn lửa lớn, cho rươi vào xào, đảo chậm để rươi không bị nát khoảng 1 - 2 phút, tắt bếp và cho ra dĩa.
Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đã xào rươi rồi đun sôi, thêm thịt ba chỉ vào rang với lửa lớn đến khi cháy cạnh thì cho thêm củ niễng, củ hành và 1/3 chén nước vào trộn đều.
Khi củ niễng gần chín, cho rươi đã xào cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, đảo chậm.
Khi các nguyên liệu đã chín, cho thêm trứng gà, hành lá và rau thì là vào, nấu cho đến khi trứng chín thì tắt bếp.
Sau khi hoàn tất, bày món ăn ra dĩa rồi cho lên lá gấc non, rau mùi và 1 ít tiêu để tăng hương vị. Món củ niễng xào rươi hấp dẫn là món ăn bổ dưỡng, ngon miệng thích hợp cho mỗi bữa cơm gia đình
NT (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất