"Chiều con" với món Pizza tôm dứa sốt Pesto

"Chiều con" với món Pizza tôm dứa sốt Pesto

Thảo Mýt 2014-06-24 10:15
- (Em đẹp) - Hôm nay, các mẹ vào bếp chiêu đãi nhóc con món pizza tôm dứa xốt Pesto thơm ngon nhé.
Pizza là "món Tây" nhưng ngày nay được rất nhiều người Việt yêu chuộng, ngay đến đám nhóc con nghe tiếng mẹ bảo mua pizza cũng reo lên sung sướng. 

Pizza với người "dị ứng" đồ ăn nhanh thì chẳng nói, còn lại hầu hết thực khách đều bị cái thơm của bánh mỳ nướng, vị ngọt mềm của hải sản và rau củ thanh mát chinh phục. Pizza tôm dứa sốt Pesto thậm chí còn là loại pizza có vị ngon khó quên nhất. Hôm nay, để giúp các mẹ trổ tài khéo tay với cả nhà, Người sành ăn dẫn bạn vào gian bếp thơm với 2 công thức làm pizza tôm dứa sốt Pesto ngon "ngất ngây" .

1. Pizza tôm xốt Pesto kiểu Ý

Pesto là một loại nước xốt của Ý làm từ lá húng quế tây, tỏi, hạt thông (hoặc hạt điều). Nước xốt Pesto này phải được làm với lá húng quế còn tươi, mùa hè là mùa thu hoạch húng quế cũng là thời điểm lý tưởng để làm món Pesto. Ở cuối bài, Người sành ăn sẽ chỉ chỗ để bạn mua xốt Pesto ngon. 

Nếu đã nhàm chán với những loại pizza quen thuộc, các mẹ hãy thử làm món pizza hấp dẫn này xem. Chỉ với nguyên liệu đơn giản là tôm tươi, rau củ quả xào cùng với nước xốt Pesto là cả gia đình mình sẽ được thưởng thức một món pizza tôm xốt Pesto kiểu Ý với hương vị ngon tuyệt cú mèo và hiếm có khó tìm đấy.

- Thời gian chuẩn bị: Sơ chế nguyên liệu và làm bột 20 phút
- Nướng bánh: 10 phút

Pizza là "món Tây" nhưng ngày nay được rất nhiều người Việt yêu chuộng

Nguyên liệu

+ Bình xịt chống dính (có thể mua tại siêu thị bán đồ cho người nước ngoài) – nếu không có sản phẩm này tại gia, các mẹ có thể dùng chổi để phết dầu lên bề mặt đế pizza cho đỡ dính nhé!
+ Khoảng 250g tôm sú tươi chưa bóc vỏ  
+ 1 củ hành tây lớn, thái nhỏ 
+ 1 quả ớt chuông đỏ, thái nhỏ 
+ 1/4 muỗng cà phê muối 
+ 1/4 muỗng cà phê tiêu
+ 2 muỗng canh dầu ôliu 
+ Bột đa năng 
+ Bột ngô vàng 
+ Khoảng 500g bột bánh pizza đã ủ sẵn
+ 1/3 chén xốt pesto lạnh
+ 1/2 chén pho mát Parmesan tươi thái sợi

Cách làm

- Bước 1: Xịt một lớp dầu lên trên khay nướng bánh. Nếu không có bình xịt chống dính, các mẹ có thể phết một lớp dầu mỏng lên trên mặt khay cũng được.
- Bước 2: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350°C 
- Bước 3: Bóc vỏ tôm và thái đôi theo chiều dọc của tôm. Rút chỉ đen ở lưng tôm.
- Bước 4: Cho hành tây và ớt chuông vào một cái chảo lớn, xào ở nhiệt độ trung bình trong vòng 5 phút đến khi hành tây và ớt chuông chin mềm, sau đó nêm một thìa cà phê muối và hạt tiêu. Xào tôm trong dầu nóng trong vòng 3 phút đến khi tôm chuyển màu đỏ. Cho tôm vào đảo đều với hành tây và ớt chuông.
- Bước 5: Rắc bột mỳ và bột ngô trên một bề mặt lớn. Cho bột bánh pizza đã ủ sẵn lên bề mặt rồi cuộn với độ dày khoảng 0.6cm. Chuyển đế pizza sang một cái thớt hoặc khay nướng rồi nhẹ nhàng rắc đều bột mỳ và bột ngô một lần nữa.
- Bước 6: Thái bột pizza rồi cho bột vào khay nướng, sau đó dàn đều 1/3 chén pesto lạnh lên trên đế bánh và cho tôm lên trên. Rắc ½ chén pho mát Parmesan.
- Bước 7: Nướng pizza ở nhiệt độ 350°C (lửa vừa) trong vòng 4 phút – nhớ đậy nắp lò. Xoay bánh pizza một chút và nướng tiếp trong khoảng 5-6 phút cho tới khi đế bánh pizza chín vàng. 

Cắt nhỏ từng miếng và thưởng thức ngay sau khi bánh ra lò, không nên để quá 20 phút bánh sẽ mềm, ỉu. 
Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thêm hoặc bớt vị rau. 

2. Pizza tôm dứa sốt Pesto 

Thời gian chuẩn bị: 20 phút sơ chế nguyên liệu + 45 phút ủ bột cho tới khi bột nở
Thời gian nướng: 45 phút

Pizza tôm dứa sốt Pesto

Nguyên liệu
(Cho 4 chiếc pizza cỡ nhỏ)

- Nguyên liệu làm đế bánh:
+ 1 1/3 chén nước ấm (43°C đến 46°C)
+ 1 gói men khô (7g)
+ 3 chén bột mì thường, có thể cho thêm để rải lên bề mặt trước khi nhào bột cho khỏi dính.
+ 1 muỗng cà phê muối tinh
+ 1 muỗng canh dầu ô liu
Ngoài việc phải tự tạo hình đế bánh, bạn có thể mua đế bán sẵn rất tiện ở các siêu thị hoặc của các mẹ bán hàng trên mạng uy tín. Người sành ăn sẽ giới thiệu địa chỉ ở cuối bài. 

- Nguyên liệu làm nhân pizza:
+ 300g tôm sú tươi nguyên con. Bóc vỏ tôm và thái đôi theo chiều dọc của tôm. Rút chỉ đen ở lưng tôm.
+ 1 quả ớt ngọt đỏ dài, xắt lát tròn mỏng
+ 1 muỗng canh dầu oliu
+ 1 chén xốt Pesto húng quế.
+ 1/4 quả dứa chín đã gọt vỏ và bỏ lõi, thái lát mỏng hình quạt dày 3mm.
+ 250g pho mát Mozzarella bào sợi (2 1/3 chén)
+ 1/2 chén lá húng quế tươi nhỏ

Cách làm

- Bước 1: Để làm bột bánh pizza, cho men với nước ấm vào một cái bát nhỏ rồi đánh lên. Để bột nghỉ khoảng 5 phút cho đến khi men được hòa tan hoàn toàn.
- Bước 2: Cho 3 chén bột mỳ và muối vào trong máy xay. Trong lúc xay, đổ hỗn hợp men, dầu ăn và xay cho đến khi bột kết dính và tạo thành một khối. Tiếp tục xay khoảng 30 giây cho đến khi bột mịn và đàn hồi. Chuyển bột sang một bề mặt phẳng và chia thành 4 phần. Nhẹ nhàng lăn các phần bột thành các khối tròn. Chú ý không cho thêm quá nhiều bột – bột sẽ dính nhưng nhớ là chỉ cho lượng bột vừa đủ để có thể tách bột khỏi tay một cách dễ dàng. Cho bột đã nhào vào khay nướng đã rắc một chút bột, rồi bọc kín bột bằng túi ni lông. Để bột ở nơi ấm trong khoảng 45 phút đến khi bột nở ra gấp đôi.
- Bước 3: Trong khi đó, đặt chảo nướng lên giá của lò nướng và giá này phải được đặt ở 1/3 dưới cùng của lò nướng. Làm nóng lò ở nhiệt độ 260°C hoặc 240°C.
- Bước 4: Cho tôm, ớt vào một cái bát vừa rồi trộn đều. Cho thêm chút dầu ăn bên ngoài để tôm và ớt khỏi khô. Sử dụng găng tay chuyên dụng để lấy khay nướng pizza ra khỏi lò và đặt nó trên một bề mặt chịu nhiệt hoặc rế (vì khay sẽ rất nóng). Kéo dài khối bột ra rồi cán bột thành hình bầu dục có kích thước 28cm x 24cm, rồi sau đó đặt đế bánh lên trên khay nướng. Nhanh chóng quết đều khoảng 3 muỗng canh pesto trên đế bánh. Rải một phần tư hỗn hợp tôm, dứa và pho mát mozzarella đều lên trên bánh pizza.
- Bước 5: Sử dụng găng tay, cho khay nướng pizza vào trong lò và nướng khoảng 10 phút nữa cho đến khi lớp đế bánh chuyển màu nâu vàng. Sau đó lấy khay nướng pizza ra khỏi lò và đặt nó trên một bề mặt chịu nhiệt rồi để pizza nguội bớt trong 5 phút. Rắc lên trên bánh ¼ lượng húng quế. Cắt bánh pizza ra thành nhiều phần nhỏ rồi ăn ngay. Lặp lại công thức này với lượng bột còn lại và các mẹ có thể làm tới 3 chiếc pizza nữa.


Các mẹ có thể thử xem thời gian làm pizza có nhanh như thời gian các mẹ ăn hết chiếc pizza này hay không nhé! Chúc các mẹ thành công.

Địa chỉ mua nguyên liệu

- Sốt Pesto: Siêu thị Fivimart, BigC hoặc cửa hàng thực phẩm Plaza , số 14B/6, ngõ 294 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội 
- Tôm sú, dầu oliu, men khô, pho mát Mozzarella, pho mát Parmesan: Có tại siêu thị Ocean Mart, Fivimart, BigC
- Đế bánh pizza làm sẵn: Anh Tú shop, 150 ngõ Xã Đàn 2, Đống Đa, Hà Nội 
                         Nhà Tino, 628/89/4 Hậu Giang, P.12, Q.6, Tp. Hồ Chí Minh

Thảo Mýt
Theo Yummly, Recipes
logo smaill


Mỗi tuần, Người sành ăn sẽ giới thiệu đến bạn một chuỗi công thức nấu món ngon theo chuyên đề. Đừng quên theo dõi Nhật ký của Người sành ăn và lưu cho mình những món Đông, Tây yêu thích nhé các chị em nội trợ. 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 bài tập trong 2 tuần bụng và lưng ngấn mỡ sẽ thon gọn ngay

Đọc nhiều nhất