6 món ốc ngon "quên sầu" cho mùa đông
2016-01-05 13:55
- Dưới đây là thực đơn và cách làm chi tiết cho 6 món ngon từ ốc, giúp các mẹ đổi gió bữa ăn nhanh chóng.
Tin liên quan
1. Ốc móng tay chúa nướng mỡ hành
Nguyên liệu làm ốc móng tay chúa nướng
+ Ốc móng tay chúa: 500g
+ Hành khô
+ Hành hoa
+ Dầu ăn
Cách làm ốc móng tay chúa nướng mỡ hành:
- Hành khô bóc vỏ sơ chế sạch, cắt lát mỏng vừa, cho vào chảo dầu nóng, giữ nhiệt sôi đều và chiên vàng.
- Vớt hành khô phi vàng thơm ra đĩa, để riêng sang bên.
Hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát, dùng phần dầu nóng vừa phi hành khô cho vào, đảo đều thành mỡ hành.
- Ốc móng tay chúa ngâm nước chừng 2h cho sạch cát, cọ rửa thật sạch vỏ bên ngoài, để ráo nước.
- Dùng dao nhọn khẽ lách vào 1 bên của con ốc móng tay chúa để tách đôi phần vỏ ốc.
- Tách lần lượt cho đến khi hết ốc và đặt ốc móng tay chúa lên 1 đĩa chịu nhiệt lò nướng.
- Dùng thìa lấy phần mỡ hành đã làm ở trên, chan đều lên phần thịt của từng con ốc móng tay chúa.
- Sau khi đã dưới đều mỡ hành lên phần thịt ốc, bật lò nướng trước chừng 10 phút ở 180 độ chế độ cả 2 lửa trên và dưới, cho đĩa ốc vào nướng trong vòng 8-10 phút tùy theo ốc to hay nhỏ. Hết 10 phút các bạn tăng nhiệt lên 250 độ chế độ lửa trên, để chừng 3-5 phút cho phần thịt ốc hơi xém vàng, dậy mùi thơm đặc trưng của ốc móng tay chúa và của mỡ hành. Nếu không dùng lò nướng, các bạn có thể cho lên vỉ thưa và nướng bằng bếp than hoa cho đến khi ốc chín, tuy mất công hơn nướng lò nhưng lại cực kỳ thơm ngon khi thưởng thức.
- Cho ốc đã nướng chín ra khỏi lò, rắc phần hành phi vàng đã chuẩn bị lên trên và thưởng thức nóng sẽ rất thơm ngon.
2. Rau muống xào ốc
Nguyên liệu
+ 1,5 kg ốc móng tay
+ 1 bó rau muống
+ Tỏi, ớt bột
+ Hạt nêm, muối, nước mắm.
Cách làm
Bước 1: Ốc móng tay rửa sạch, ngâm ốc vào âu nước lạnh để ra bớt chất bẩn, dùng dao cạy bỏ vỏ, lấy phần thịt. Nếu bạn thích xào nguyên vỏ ốc, bạn có thể dùng bàn chải sạch lớp bẩn bên ngoài vỏ ốc, rửa thật sạch.
Bước 2: Rau muống nhặt bỏ phần già và bớt lá, rửa sạch, để ráo.
Lạ miệng với rau muống xào ốc móng tay
Bước 3: Đun nồi nước sôi, cho rau muống vào chần sơ, vớt ra âu nước đá lạnh, để khoảng 5 phút sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 4: Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi.
Bước 5: Cho thịt ốc vào xào lửa lớn, đảo nhanh tay, đun sôi, nêm vào một ít muối, nước mắm, hạt nêm.
Bước 6: Cho rau muống vào xào cùng với thịt ốc, đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng. Nếu nhạt bạn có thể dùng kèm thêm muối tiêu chanh hoặc nước mắm pha chua ngọt.
3. Ốc nhồi thịt hấp sả
Nguyên liệu:
- Ốc nhồi: 1kg
- Thịt vai xay nhuyễn: 300g
- Nấm hương: 10g
- Lá mùi tàu: khoảng 20 lá
- Sả, gừng, tỏi, quất, ớt, lá chanh
- Gia vị, nước mắm, dấm, đường.
Cách làm:
- Ốc mua về ngâm nước gạo có chút ớt cay chừng 2h cho ốc nhả sạch bùn nhớt.
- Khêu lấy thịt ốc để riêng.
- Cho chút muối vào bóp kỹ với phần thịt ốc để tẩy thật kỹ chất nhớt và mùi tanh của ốc, rửa lại với nước thật sạch và để ráo nước.
- Thái thịt ốc thành những miếng hạt lựu nhỏ.
- Nấm hương rửa sạch ngâm nở rồi thái nhỏ.
- Cho thịt vai xay nhuyễn, nấm hương, thịt ốc vào âu to trộn đều, nêm 1 thìa gia vị cho đậm đà.
- Vỏ ốc mang đi cọ rửa thật sạch, để ráo nước.
- Lá mùi tàu nhặt rửa thật sạch, để ráo nước. Dùng 1 lá mùi tàu lót sâu vào trong vỏ ốc để khi ăn dễ dàng lấy phần thịt nhồi ra đồng thời làm tăng hương vị cho món ốc.
- Nhẹ nhàng nhồi đầy phần ốc trộn thịt và nấm hương vào trong con ốc.
- Làm lần lượt cho đến khi hết vỏ ốc và nhân thịt.
- Củ sả bóc lấy phần lá già bên ngoài cắt khúc dài rồi đập dập. Bắc nồi nước cách thủy lên cho phần sả đập dập vào, chờ sôi nước vài phút cho sả bốc mùi thơm.
- Cho ốc nhồi thịt vào hấp chừng 15 phút cho ốc chín.
- Trong khi chờ ốc hấp chín, các bạn chuẩn bị sẵn 1 bát nước chấm ốc. Phần củ sả non bớt lại khi hấp các bạn thái lát xéo mỏng. Lá chanh thái chỉ, quất thái vài lát mỏng, còn lại để vắt nước pha nước chấm.
- Gừng gọt vỏ, tỏi bóc vỏ thêm ớt vào giã dập.
- Sau khi giã nhỏ tỏi, ớt, gừng rồi thêm nước mắm, đường và vắt quất vào tạo độ chua cay mặn ngọt hài hòa cho nước chấm.
- Thêm sả và quất cắt lát vào, nêm nếm lại cho vừa miệng thì rắc chút lá chanh thái chỉ vào.
4. Ốc nấu chuối đậu
Nguyên liệu:
+ Ốc: 1kg
+ Chuối: 2 quả
+ Đậu phụ: 2 bìa
+ Hành lá, tía tô, lá lốt, nghệ, cà chua...
+ Dấm bỗng, gia vị
Thực hiện:
- Ốc rửa sạch, luộc chín tới với lượng nước vừa đủ. Giữ lại nước luộc ốc. Ốc khều lấy thịt, rửa thật sạch với muối và chút dấm/chanh cho hết nhớt.
- Đậu phụ xắt miếng nhỏ, rán vàng. Chuối bỏ vỏ, xắt miếng luộc vừa chín tới.
- Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào, tiếp tục cho chuối, đậu phụ và ốc vào xào cùng, nêm nếm gia vị. Đổ nước luộc ốc vào đun sôi, nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn, thêm dấm bỗng cho đến khi đạt được độ chua như ý thì dừng, để nước sôi lại lần nữa thì thêm rau gia vị vào và tắt bếp.
5. Bún ốc xào cà ri
Nguyên liệu:
+ 150g thịt ốc bưu hoặc ½ kg ốc bưu còn vỏ.
+ 300g bún tươi hoặc 200g bún khô.
+ Sả tươi: 4 5 nhánh.
+ 1 gói bột cà ri.
+ Hành lá, ớt, gia vị.
Cách làm:
- Bước 1: Ốc bưu ngâm qua đêm trong nước gạo và 2 3 trái ớt để cho ốc nhả nhớt, rửa lại vài lần cho sạch.
- Bước 2: Luộc ốc rồi dùng tăm nhọn lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ, ướp thịt ốc với một ít bột cà ri và gia vị cho thấm.
- Bước 3: Sả rửa sạch, bỏ lớp vỏ ngoài, băm nhỏ hoặc dùng máy xay nhuyễn.
- Bước 4: Nếu dùng bún khô thì ngâm bún rồi luộc cho bún mềm vừa phải. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 5: Cho 4 - 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, cho sả băm vào phi thơm, tới khi sả chuyển màu vàng thì cho 1 muỗng bột cà ri vào đảo nhanh tay.
- Bước 6: Cho một ít nước dùng vào chảo rồi cho ốc vào xào cho thâm trong khoảng 2 đến 3 phút. Sau khi ốc đã săn lại, cho bún vào xào chung, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá cắt nhỏ vào xào nhanh và tắt bếp.
6. Ốc xào cay
Nguyên liệu
- Ốc mít: 1kg (ốc nhồi, ốc đá, ốc biển các loại làm theo công thức này cũng rất ngon)
- Nước mắm: 50ml
- Dấm: 80ml
- Đường: 40g
- Sả: 2 củ
- Gừng, tỏi, ớt, lá chanh tùy thích.
Cách làm
- Đầu tiên là cắt khúc sả, bóc vỏ tỏi đập dập và thái nhỏ lá chanh.
- Bóc 1 phần tỏi khác, cùng với gừng cạo sạch vỏ và ớt tươi cho vào cối giã nhuyễn vừa.
- Cho tỏi ớt gừng giã dập ra bát, thêm nước mắm, dấm và đường vào khuấy đều thành món nước chấm để chuẩn bị xào ốc.
- Ốc chọn con miệng đầy và còn tươi sống, về ngâm nước 3h với chút ớt cay cho ốc nhả sạch bùn nhớt. Vớt ốc lên rửa lại thật sạch, để ráo nước.
- Dùng 1 cái chảo to, cho chút dầu ăn vào, thả phần tỏi đập dập vào phi thơm thì cho toàn bộ chỗ ốc vào chảo.
- Cho toàn bộ bát nước mắm gừng tỏi ớt đã pha ở trên vào chảo ốc, đảo đều.
- Tiếp tục cho toàn bộ phần sả đã cắt khúc ở trên vào chảo ốc và đảo đều để ốc ngấm nước chấm và mùi sả ớt.
- Xào ốc cho đến khi ốc bung hết nắp miệng, nước sốt xào cùng sánh vào, ốc chín đều thì tắt bếp.
- Cho ốc xào sả ớt cay ra bát hoặc đĩa to, rắc lá chanh thái sợi lên trên rồi thưởng thức lúc nóng.
Chúc các bạn ngon miệng với 6 món ốc ngon "quên sầu".
Moon (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
Xem thêm:
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Duyên đến rồi, hãy mở lòng và yêu đi