4 món xôi ngon lạ ngày rằm bạn nên thử
Tin liên quan
1. Xôi vò đậu xanh sầu riêng
Nghe tên thôi đã thấy "ứa nước miếng" rồi! Món xôi vò sầu riêng mềm tơi từng hạt, thơm phức vị sầu riêng, đỗ xanh và dừa tươi, ăn thử 1 miếng là muốn ăn hết veo cả đĩa.
Nguyên liệu làm xôi vò đậu xanh sầu riêng:
+ Gạo nếp: 700gr
+ Đỗ xanh (không vỏ): 1 lạng
+ Sầu riêng: 250gr
+ Dừa tươi: 300gr
+ Đường cát: 80gr
+ Dầu ăn
+ 1 vài thìa cà phê muối tinh
Cách làm món xôi vò đậu xanh sầu riêng như sau:
Sơ chế các nguyên liệu:
+ Gạo và đỗ xanh đem ngâm qua đêm từ 7-8 tiếng khi nấu sẽ cho chất lượng xôi mềm dẻo, ngon hơn.
+ Sầu riêng tách múi, bỏ hạt, lấy phần thịt, dằm nhuyễn.
+ Dừa tươi nạo sợi. Lấy 1 nửa số dừa nạo đem xay nhuyễn, vắt lấy nước.
Chế biến như sau:
- Đổ nước cốt dừa vào đỗ xanh, trộn đều và đem hấp chín. Sau khi hấp chín thì tán nhuyễn đỗ xanh.
- Vớt gạo ra để ráo sau đó đồ xôi chín. Khi xôi chín thì cho thêm chút đường và dầu ăn.
- Đem xôi dàn đều ra mâm, dùng tay trộn và xoa đều với đỗ xanh ngay khi gạo còn nóng, các hạt gạo nếp sẽ tự khắc tơi ra và bám đỗ xanh.
- Sau đó bạn cho sầu riêng dằm nhuyễn vào xôi vò đỗ xanh, thêm đường vào là hoàn thành.
- Khi ăn bạn rắc thêm dừa nạo lên trên để xôi ngon và đẹp mắt hơn.
2. Xôi lá dứa nước cốt dừa
Món xôi có màu xanh bắt mắt, thơm phức vị nước cốt dừa, cảm giác ăn xôi không bị ngấy và nóng.
Nguyên liệu làm xôi lá dứa nước cốt dừa như sau:
+ Lá dừa: 5 -6 lá
+ Gạo nếp: 700gr
+ Dừa tươi: 100gr
+ Nước cốt dừa: 200ml
+ Đường: 70gr
Cách chế biến xôi lá dứa nước cốt dừa:
- Lá dứa cắt nhỏ, đem xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt.
- Gạo nếp ngâm nước lá dứa khoảng 3-4 tiếng thì đem vớt ráo, sau đó đem trộn với vài thìa muối tinh cho xôi đậm đà
- Đem xôi hấp chín, sau đó cho nước cốt dừa vào đảo đều, tiếp tục hấp đến khi ăn thử thấy xôi dẻo ngon là được.
- Nếp chín rồi bạn cho thêm đường vào xôi trộn đều.
Cuối cùng cho xôi ra đĩa và rắc thêm dừa tươi nạo lên trên là hoàn thành.
3. Xôi khoai môn lá cẩm nước cốt dừa
Món xôi nghe tên và nhìn bên ngoài chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy lạ lẫm và tò mò. Khi ăn thử, vị thơm của lá cẩm nước cốt dừa quyện trong từng hạt gạo, thêm vị bở tơi dịu dàng của khoai môn thực sự là một sự kết hợp hoàn hảo.
Nguyên liệu làm xôi khoai môn lá cẩm nước cốt dừa:
+ Gạo nếp: 700gr
+ Nước cốt lá cẩm: 100ml
+ Khoai môn: 400gr
+ Nước cốt dừa: 200ml
+ Đường: 100gr
+ Dừa tươi: 70gr
+ 1 vài thìa muối tinh
Cách làm xôi khoai môn lá cẩm nước cốt dừa như sau:
- Ngâm gạo nếp vào nước cốt lá cẩm khoảng 3 - 4 tiếng, vớt ra xả lại với nước lạnh, để ráo và trộn gạo với 1 chút muối, đem đi hấp chín.
- Khoai môn gọt vỏ, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Khi xôi chín, bạn trộn xôi với khoai môn, thêm nước cốt dừa và đường vào đảo đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Cuối cùng khi ăn bạn rắc thêm dừa nạo lên trên là hoàn thành.
4. Xôi ngô ngọt nước dừa
Vị xôi thơm phức mùi ngô và dừa, ăn dẻo, giòn ngọt thật khó có thể cưỡng lại được.
Nguyên liệu làm xôi ngô ngọt nước dừa:
+ Gạo nếp: 700gr
+ Ngô ngọt: 350gr
+ Dừa tươi: 280gr
+ Đường: 250gr
+ 1 vài thìa muối
Cách làm xôi ngô ngọt nước dừa như sau:
- Dừa tươi nạo khoảng 80gr, số còn lại đem xay nhuyễn vắt lấy nước cốt.
- Gạo nếp ngâm qua đêm cho nở, sau đó trộn với ngô, thêm 1 chút muối, nước dừa và đem hấp chín. Khi xôi chín bạn cho đường vào đảo đều, hấp thêm 5 phút thì tắt bếp.
- Khi ăn xôi ngô ngọt bạn rắc thêm dừa tươi sẽ ngon hơn rất nhiều.
Hi vọng 4 món xôi ngon này sẽ là gợi ý hay cho các bà nội trợ, đảm bảo gia đình bạn ai cũng phải trầm trồ khen ngợi tài năng nấu nướng của bạn cho mà xem!
Chúc các bạn thành công với các món xôi ngon ngày hè này nhé!
Diên An (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất