3 lưu ý "sống còn" khi pha sữa công thức cho bé

3 lưu ý "sống còn" khi pha sữa công thức cho bé

2016-03-24 10:15
- Bố mẹ thường chỉ làm theo hướng dẫn pha sữa của nhà sản xuất mà không biết rằng còn phải chú ý đến nhiều nguyên tắc khác nữa. Nếu không chú ý 3 điều dưới đây, sữa có thể mất dinh dưỡng hoặc gây hại cho bé đấy!

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà bạn không thể nuôi con bằng sữa mẹ nên đành thay thế bằng sữa công thức. Xác định rằng, nuôi con bằng sữa công thức mẹ sẽ vất vả hơn nhiều, từ việc chọn sữa phù hợp với cơ địa của con đến khâu vệ sinh bình sữa, núm bình sữa. Ngoài ra còn một điều rất quan trọng mà nhiều bố mẹ không để ý đến. Đó là cách pha sữa công thức cho bé. Mọi người chỉ làm theo hướng dẫn pha sữa của nhà sản xuất, mà không biết rằng còn phải chú ý đến nhiều nguyên tắc khác nữa.

1. Dùng nước gì để pha sữa cho bé

Pha sữa công thức không đúng cách có thể gây sỏi thận cho trẻ

Nước pha sữa cho bé phải là nước lọc đã đun sôi. Không được phép dùng nước lã, nước tinh khiết hay nước khoáng. Nhiều người nghĩ rằng dùng nước khoáng pha sữa cho bé sẽ rất tốt và tiện hơn vì không mất công đun nước sôi. Tuy nhiên điều này sẽ làm biến đổi chất dinh dưỡng có trong sữa công thức. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện như người trưởng thành nên không thể chuyển hóa thành công các khoáng chất trong nước khoáng. Nếu dùng nước khoáng pha sữa công thức cho bé, lâu ngày sẽ hình thành sỏi trong thận.

2. Nhiệt độ nước pha sữa lý tưởng cho bé

Đa phần các loại sữa công thức yêu cầu nước pha sữa ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C (trong hướng dẫn sử dụng đã ghi rõ với từng loại sữa). Một số sữa có chứa một lượng nhỏ vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao sẽ phá hủy các cấu trúc của các vitamin, làm mất chất dinh dưỡng trong sữa. Các loại sữa công thức có bổ sung lợi khuẩn probiotic nếu pha nước quá nóng cũng làm giết chết các lợi khuẩn này.

3. Cách pha sữa chuẩn nhất

3 lưu ý 'sống còn' khi pha sữa công thức cho bé

Bạn đổ nước sôi vào bình sữa cho bé. Đợi khoảng 5-10 phút cho nước nguội dần đến nhiệt độ pha sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó đổ sữa vào, đậy nắp bình sữa. Dùng hai lòng bàn tay áp vào hai thân bên của bình và xoa đều giống như trong hình minh họa. Tuyệt đối không đổ sữa trước, đổ nước vào sau. Cũng không dùng thìa, đũa khuấy hoặc lắc mạnh vì sẽ có thể làm sữa nổi nhiều bọt, không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Việt Hà
Nguồn: TT

>> Xem thêm:

Dấu hiệu phát hiện ngay bé thiếu chất gì và mẹo bổ sung hiệu quả nhất

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Ở nhà mùa dịch mà vẫn giữ được bụng phẳng eo thon nhờ 3 thói quen ăn uống cực dễ

Đọc nhiều nhất