Nguyên liệu bánh Trung thu: Mập mờ nguồn gốc, chỉ biết tin lời người bán
2014-09-05 11:18
- (Em đẹp) - Khi phóng viên hỏi về thời hạn sử dụng nước hương bưởi làm bánh Trung thu, người bán vô tư nói: “Đóng nút chai thật chặt là có thể để từ năm này sang năm khác thoải mái mà không phải lo vấn đề hạn sử dụng…?!”.
Tin liên quan
Phố Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân (Hà Nội) xưa nay vẫn nổi tiếng là "xứ sở" chuyên bán những nguyên liệu dùng trong việc làm bánh. Khi Tết Trung thu cận kề, thị trường này càng trở nên nhộp nhịp, phong phú với hàng loạt các loại từ nước đường, nước hương bưởi… cho tới bột nếp, hạt sen, lạp xưởng làm sẵn… nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tăng mạnh của các “thượng đế” trong dịp Tết trung thu. Đặc biệt khi việc làm bánh “handmade” trở thành trào lưu thì những mặt hàng nói trên càng trở nên “sốt”.
>>>Đừng bỏ qua: Không khí Trung thu rộn ràng, cách làm bánh Trung thu tại gia
Nguyên liệu làm bánh Trung thu "3 không"
Theo tìm hiểu của phóng viên Emdep.vn, giá cả các mặt hàng nguyên liệu để làm nhân bánh Trung thu cũng “trôi nổi” và không có sự thống nhất giữa các cửa hàng. Nhân đậu xanh để làm bánh Trung thu có giá 60.000 đồng/kg có nơi bán 70.000 đồng/kg, nhân hạt sen có giá 70.000 đồng/kg có nơi hét giá 75.000 đồng - 80.000 đồng/kg... Ngoài ra, các loại hương liệu làm bánh dẻo, bánh nướng như hương bưởi, hương hoa nhài... có giá 30.000 đồng/500ml, có nơi bán 45.000 đồng/500ml.
Có mặt tại chợ Đồng Xuân vào những ngày cao điểm gần Tết Trung thu, mặc dù được bày bán công khai nhưng những mặt hàng nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu đều có điểm chung là: không nhãn mác, không hạn sử dụng, không tên cơ sở sản xuất. Tất cả được xếp nằm xen lẫn giữa các mặt hàng khác và khá kín đáo.
Cầm trên tay gói bột đã được tinh chế của một cửa hàng trên phố Hàng Buồm với giá 50.000 đồng – 60.000 đồng/kg để người làm có thể nhào nặn, đóng khuôn bánh, cho vào lò nướng, chúng tôi giật mình khi không có thông tin gì về ngày sản xuất, hạn dùng. Trả lời thắc mắc của phóng viên Emdep.vn về hạn sử dụng, bà chủ bán hàng phân trần:“Bột này chị mới xay được hai ngày nay và quy định là sử dụng trong vòng 8 tháng. Nếu chuyển đi nước ngoài cũng thoải mái. Ngày thường chị làm ít, khách đặt tới đâu xay tới đó. Mấy ngày này mọi người mua nhiều nên chị làm nhiều. Hàng của nhà làm ra nên các em cứ yên tâm về chất lượng”.
Thấy phóng viên vẫn băn khoăn và ra đi mà không mua sản phẩm, chủ quán vừa chỉ vào một bịch hàng được bọc kín bằng túi bìa, vừa nói: “Những hàng này không được bày bán công khai đâu. Hôm qua Công an mới đi kiểm tra, bọn chị phải đóng vào như thế này, bây giờ mang 1 – 2 gói ra để khách nhìn thôi. Nhưng các em yên tâm, tên cửa hàng chị đây, mua xong vẫn có hóa đơn bán lẻ nên không đi đâu mà thiệt. Các em muốn làm bánh nhân gì để chị tư vấn. Ở cửa hàng chị nhân gì cũng có”.
Ngay bên cạnh cửa hàng nói trên, phóng viên Emdep.vn cũng tìm thấy các gói bột với cách đóng gói tương tự. Điểm khác biệt duy nhất ở cửa hàng này là các gói hạt sen, hạt vừng… được đóng gói nhỏ lẻ hơn. Nhưng điều đáng nói là các gói này đều không có hạn sử dụng, tên cơ sở sản xuất cũng như nhãn mác.
Nước đường pha sẵn chật cả vỉa hè
Bên cạnh các gói hạt sen, bột... không rõ nguồn gốc, nước pha sẵn dùng làm các loại hương cho bánh Trung thu cũng phong phú không kém. Cầm trên tay lọ nước hương bưởi giá 30.000 đồng có tên cơ sở sản xuất và dòng chữ| "đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm". Đó là tất cả những thông tin người tiêu dùng biết về loại sản phẩm này. Không địa chỉ công ty, không số điện thoại liên lạc, không có công dụng, thành phần của sản phẩm... tất cả chỉ là lời quảng cáo của người bán.
Khi chúng tôi băn khoăn về thời gian sử dụng của sản phẩm này, chủ cửa hàng cho hay: “Đóng nút chai thật chặt là có thể để từ năm này sang năm khác thoải mái mà không phải lo vấn đề hạn sử dụng…?!”.
Những loại nước đường pha sẵn không có nhãn mác được bày bán ngay trên vỉa hè
Bên cạnh các nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống, thị trường nhân bánh Trung thu năm nay cũng xuất hiện khá đa dạng các nguyên liệu làm nhân sẵn như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, nhân trà xanh… với giá hơn 100.000 đồng/kg được đóng gói vuông vắn, với màu sắc khá đẹp mắt và có mùi thơm hấp dẫn.
Dù là mua theo thói quen hay sự tiện dụng nhưng những mặt hàng đóng gói sẵn dùng làm nhân bánh khiến nhiều người lo ngại vì chất lượng, sự an toàn và xuất xứ mập mờ. Mặt khác, mức giá bán siêu rẻ cũng khiến nhiều người thắc mắc. Cụ thể như giá hạt sen đã sấy hơn 100.000 đồng/kg, còn nhân hạt sen bán sẵn chỉ có giá khoảng 120.000 đồng -130.000 đồng/kg, giá đậu xanh đã bóc vỏ khoảng 50.000 đồng/kg nhưng giá nhân đậu xanh bán sẵn làm bánh Trung Thu chỉ có giá khoảng 60.000 đồng.
>>>Đừng bỏ qua: Không khí Trung thu rộn ràng, cách làm bánh Trung thu tại gia
Nguyên liệu làm bánh Trung thu "3 không"
Theo tìm hiểu của phóng viên Emdep.vn, giá cả các mặt hàng nguyên liệu để làm nhân bánh Trung thu cũng “trôi nổi” và không có sự thống nhất giữa các cửa hàng. Nhân đậu xanh để làm bánh Trung thu có giá 60.000 đồng/kg có nơi bán 70.000 đồng/kg, nhân hạt sen có giá 70.000 đồng/kg có nơi hét giá 75.000 đồng - 80.000 đồng/kg... Ngoài ra, các loại hương liệu làm bánh dẻo, bánh nướng như hương bưởi, hương hoa nhài... có giá 30.000 đồng/500ml, có nơi bán 45.000 đồng/500ml.
Có mặt tại chợ Đồng Xuân vào những ngày cao điểm gần Tết Trung thu, mặc dù được bày bán công khai nhưng những mặt hàng nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu đều có điểm chung là: không nhãn mác, không hạn sử dụng, không tên cơ sở sản xuất. Tất cả được xếp nằm xen lẫn giữa các mặt hàng khác và khá kín đáo.
Cầm trên tay gói bột đã được tinh chế của một cửa hàng trên phố Hàng Buồm với giá 50.000 đồng – 60.000 đồng/kg để người làm có thể nhào nặn, đóng khuôn bánh, cho vào lò nướng, chúng tôi giật mình khi không có thông tin gì về ngày sản xuất, hạn dùng. Trả lời thắc mắc của phóng viên Emdep.vn về hạn sử dụng, bà chủ bán hàng phân trần:“Bột này chị mới xay được hai ngày nay và quy định là sử dụng trong vòng 8 tháng. Nếu chuyển đi nước ngoài cũng thoải mái. Ngày thường chị làm ít, khách đặt tới đâu xay tới đó. Mấy ngày này mọi người mua nhiều nên chị làm nhiều. Hàng của nhà làm ra nên các em cứ yên tâm về chất lượng”.
Nói là bột mới xay nhưng người bán không có giấy tờ chứng minh hoặc bất cứ cơ quan nào kiểm nghiệm. Trên túi bột chỉ có hàng chữ ghi giá cả được viết vội để phân biệt “sản phẩm chất lượng cao với sản phẩm kém chất lượng hơn”. Chỉ cho chúng tôi sự khác biệt ấy giữa gói bột giá 50.000 đồng/kg với gói 60.000 đồng/kg, chị chủ đon đả: “Có sự khác biệt đó là ở chất lượng gạo. Gói 60.000 đồng chị đánh dấu sao để phân biệt”.
Thấy phóng viên vẫn băn khoăn và ra đi mà không mua sản phẩm, chủ quán vừa chỉ vào một bịch hàng được bọc kín bằng túi bìa, vừa nói: “Những hàng này không được bày bán công khai đâu. Hôm qua Công an mới đi kiểm tra, bọn chị phải đóng vào như thế này, bây giờ mang 1 – 2 gói ra để khách nhìn thôi. Nhưng các em yên tâm, tên cửa hàng chị đây, mua xong vẫn có hóa đơn bán lẻ nên không đi đâu mà thiệt. Các em muốn làm bánh nhân gì để chị tư vấn. Ở cửa hàng chị nhân gì cũng có”.
Nhiều gói bột chỉ có lời người bán khẳng định chất lượng, không ai kiểm chứng
Ngay bên cạnh cửa hàng nói trên, phóng viên Emdep.vn cũng tìm thấy các gói bột với cách đóng gói tương tự. Điểm khác biệt duy nhất ở cửa hàng này là các gói hạt sen, hạt vừng… được đóng gói nhỏ lẻ hơn. Nhưng điều đáng nói là các gói này đều không có hạn sử dụng, tên cơ sở sản xuất cũng như nhãn mác.
Nước đường pha sẵn chật cả vỉa hè
Bên cạnh các gói hạt sen, bột... không rõ nguồn gốc, nước pha sẵn dùng làm các loại hương cho bánh Trung thu cũng phong phú không kém. Cầm trên tay lọ nước hương bưởi giá 30.000 đồng có tên cơ sở sản xuất và dòng chữ| "đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm". Đó là tất cả những thông tin người tiêu dùng biết về loại sản phẩm này. Không địa chỉ công ty, không số điện thoại liên lạc, không có công dụng, thành phần của sản phẩm... tất cả chỉ là lời quảng cáo của người bán.
Khi chúng tôi băn khoăn về thời gian sử dụng của sản phẩm này, chủ cửa hàng cho hay: “Đóng nút chai thật chặt là có thể để từ năm này sang năm khác thoải mái mà không phải lo vấn đề hạn sử dụng…?!”.
Những loại nước đường pha sẵn không có nhãn mác được bày bán ngay trên vỉa hè
Bên cạnh các nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống, thị trường nhân bánh Trung thu năm nay cũng xuất hiện khá đa dạng các nguyên liệu làm nhân sẵn như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, nhân trà xanh… với giá hơn 100.000 đồng/kg được đóng gói vuông vắn, với màu sắc khá đẹp mắt và có mùi thơm hấp dẫn.
Nguyên liệu làm bánh được đựng trong túi không có nhãn mác
Trước thực trạng, các mặt hàng nguyên liệu “3 không” đang được bày bán tràn lan trên thị trường dịp tết Trung thu, trao đổi với phóng viên Emdep.vn, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa) cho hay: "Việc bày bán những sản phẩm không nhãn mác, không nơi sản xuất… là vi phạm các quy định của Bộ Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ quan chức năng, ở đây là Cục quản lý thị trường, Chi cục quản lý thị trường cần vào cuộc để xử lý thật nghiêm. Vì thực trạng này hiện nay đang tồn tại khá phổ biến" Ngoài ra, ông Thịnh cũng muốn nhấn mạnh một nguyên tắc: Bất cứ sản phẩm nào đưa vào thị trường đều phải có đầy đủ giấy tờ, đều phải có nhãn mác. Với những sản phẩm không rõ nguồn gốc như thế chúng ta không thể kiểm soát được chất lượng. Bởi vậy, người tiêu dùng không nên tự ý mua về sử dụng để tránh những rủi ro không đáng có. Đọc thêm những bài viết khác không kém hấp dẫn về mùa Trung thu 2014 bạn nhé! Đèn lồng "hướng về biển đảo" hút khách mùa Trung Thu 2014 Bánh Trung thu "homemade": Làm mướt mồ hôi vẫn "cháy" hàng Tặng bánh mùa Trung Thu: "Hết phú quý bớt sính lễ nghĩa" |
Thủy Nguyên
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Em à, hãy đón nhận người đến sau khi trái tim đủ lành lặn