Rau đay - thực phẩm lý tưởng cho bà bầu những ngày hè nắng nóng
Tin liên quan
Những ngày hè gay gắt nắng, nóng bức đến ngột ngạt thì chỉ một bát canh rau đay nấu cùng mướp, tôm hay cua là đủ để bữa cơm ngon lành đến "mát gan mát ruột ". Và, mẹ có biết rằng, rau đay lại có vô số công dụng tuyệt vời với bà bầu và em bé trong bụng đấy, cùng khám phá nhé!
Nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ và bé
So với các loại rau khác, rau đay đứng Top đầu về hàm lượng sắt, đứng thứ 3 về lượng vitamin C, lượng canxi và beta caroten đứng thứ 4,... Cụ thể, thành phần dinh dưỡng của rau đay bao gồm: 3,8mg% sắt, 495mg% canxi, 650mg% kali, 168mg vitamin C; ngoài ra, trong rau đay còn chứa rất nhiều photpho, vitamin A, vitamin nhóm B,... Những thành phần dinh dưỡng trên đều rất cần thiết cho bà bầu để em bé phát triển khỏe mạnh.
Giảm táo bón
Vấn đề "khó ưa" này ở các bà bầu sẽ được hóa giải nhờ rau đay vì chất polysaccharid trong loại rau này có tác dụng làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Đồng thời, trong rau đay cũng có nhiều nước (100g rau đay chứa 92g nước) và chất xơ giúp làm mềm phân và 1 lượng chất nhầy trong rau đay giúp phân được đẩy ra ngoài dễ dàng hơn.
Giải nhiệt
Theo Đông y, rau đay có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, tẩm bổ,... rất thích hợp với thời tiết nắng nóng, cơ thể mệt mỏi và chán ăn. Các mẹ bầu hay bị nóng hơn bình thường nên ăn rau đay giải nhiệt rất tốt, vừa giúp làm mát cơ thể lại dễ tiêu.
Chống thiếu máu
Sắt là vi chất không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên việc uống bổ sung viên sắt tổng hợp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như táo bón nặng nề. Vì thế mẹ hãy nghĩ đến biện pháp bổ sung bằng phương pháp tự nhiên từ các loại thực phẩm hàng ngày. Và như đã nói ở trên, rau đay rất giàu chất sắt, nó được xếp hàng đầu trong các loại rau giàu vi chất quan trọng này.
Giúp bà bầu khỏe mạnh
Sức khỏe của mẹ bầu là ưu tiên số 1 trong suốt thai kì, vì chỉ cần 1 vấn đề nhỏ cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Vì thế, hãy tăng cường rau đay cho các món canh hàng ngày vì loại rau này cực giàu vitamin C, giúp tăng sức đề kháng, kháng viêm,... để bà bầu khỏe mạnh hơn.
An thai
Theo các tài liệu Đông y để lại, loại rau này rất tốt với phụ nữ mang thai vì có tác dụng an thai lại bổ dưỡng. Những bà bầu hay bị động thai có thể bổ sung món ăn từ loại rau này để bảo vệ thai nhi tốt hơn.
Mẹ nào bầu bí cũng sợ đau đẻ, và nếu rơi vào những trường hợp khó sinh thì cơn đau còn đáng sợ hơn. Thế nên vào những tuần cuối của thai kì, các bà bầu hãy ăn nhiều canh rau đay để giúp sinh nở dễ dàng hơn. Ngoài ra, rau đay cũng có tác dụng cầm máu rất tốt.
Trị say nắng
Trong thời tiết khắc nghiệt của mùa hè, các bà bầu sức khỏe vốn không được tốt như bình thường nên càng dễ bị cảm nắng nếu ra ngoài quá lâu. Trong trường hợp đó, có thể giải cảm bằng bài thuốc như sau: rửa thật sạch 1 nắm rau đay, vẩy ráo nước rồi giã nát, vắt lấy nước uống còn bã thì đắp lên trán và thái dương (có thể dùng khăn buộc lại).
Lợi sữa
Rau đay được coi là "rau của sản phụ" vì nó cực kì "lành" và lợi sữa. Các mẹ bầu sau khi sinh nên ăn nhiều rau đay vì vừa ngon miệng lại giúp sữa về nhiều và nhanh hơn. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, trong khoảng 1 tuần đầu tiên sau sinh, sản phụ nên ăn chừng 150g-200g rau đay mỗi ngày vào bữa chính. Sau đó thì chỉ cần ăn mỗi tuần 2 lần với lượng tương tự là đủ để sữa về "dạt dào" mà không cần đến các món canh chân giò hầm nhiều mỡ và chán ngấy.
Các món ngon từ rau đay
Vì rất tốt cho bà bầu và sản phụ lại là loại rau tương đối "lành" vì ít phải sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng (mùa hè, rau đay rất dễ trồng lại phát triển nhanh, khỏe), rau đay gần như không thể thiếu trong các bữa ăn mùa hè. Rau đay chủ yếu dùng để nấu canh, để dễ ăn hơn, mẹ có thể kết hợp nấu với cua, tôm hay quả mướp là có tô canh vô cùng ngon miệng rồi.
Chúc các mẹ bầu luôn khỏe và sớm mẹ tròn con vuông!
Thiên Hà
(Theo Congluan)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất