Nàng dâu Việt đón Tết ở Wisconsin, Mỹ: Đội tuyết cao cả mét đi mua đồ làm mâm cỗ, mẹ chồng mê mẩn nhạc Tết và ẩm thực Việt
Tin liên quan
So với nhiều cô dâu Việt khác, chị Vũ Thuỳ Trang có phần thiệt thòi hơn vì bang mà chị đang sinh sống tại Mỹ không có nhiều người gốc Việt như California hay Texas. Tuy nhiên, bù lại gia đình chồng chị hết lòng yêu thương con dâu và thích văn hoá, món ăn Việt Nam. Bất cứ cuộc tụ họp gia đình nào, bố mẹ chồng cũng muốn thưởng thức những món ăn đậm chất Việt. Điều đó khiến chị Thuỳ Trang cảm thấy tự hào về văn hoá ẩm thực của nơi mà chị sinh ra.
Đội tuyết đi mua đồ về làm mâm cỗ Tết
Chị Vũ Thuỳ Trang (quê gốc Hưng Yên, hiện đang sống tại bang Wisconsin, Mỹ) cùng với gia đình chồng. Wisconsin là bang có nhiều Mỹ gốc Đức cho nên để có được cộng đồng người Việt đông như ở các tiểu bang khác là không dễ. Khí hậu mùa đông ở Wisconsin khá khắc nghiệt, từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 9 là quãng thời gian ấm áp nhất trong năm. Sau đó, tiểu bang này trải qua nhiều tháng chìm trong giá lanh, mùa đông gần như quanh năm, song lạnh nhất là tháng 1-2. Vào những ngày giá lạnh nhất, ngoài trời đóng băng, nhiệt độ còn -27 độ C.
"Với điều kiện tự nhiên như vậy, muốn trồng rau, cây nhiệt đới phải tranh thủ mấy tháng ấm áp. Tuy nhiên, con người ở đây thân thiện, dễ gần, chân chất. Khi ra siêu thị, ai cũng chào hỏi nhau dù không quen biết", chị Trang kể.
Chị Trang chụp ảnh cùng chồng và gia đình chồng.
Mặc dù đang sống xa quê nhưng chị Trang vẫn thường xuyên làm các món ăn Việt Nam. Thêm phần gia đình nhà chồng thích món ăn Việt nên chị càng có cơ hội thể hiện khả năng nấu nướng. Đặc biệt, vào những ngày Tết ở Việt Nam, nàng dâu này vẫn làm các món quen thuộc như gà luộc, rau xào hay mua giò về bày biện. Cả nhà chồng đều tấm tắc khen ngon.
"Chợ Việt cách nhà tôi 45 phút lái xe. Mùa này giá lạnh, tuyết cao cả mét nhưng vẫn cố gắng đi để có bữa cơm đoàn viên có các món Việt Nam. Nhìn chung các nguyên liệu đều có, chỉ có điều là đa phần đồ đông lạnh nên không được tươi như ở trong nước", chị Trang chia sẻ.
Vì tình hình dịch bệnh, chi phí vận chuyển tăng, chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng nên các đồ ăn làm món Tết đều khan hiếm hơn, món nào có cũng tăng giá.
"Giá các loại thịt tăng gấp đôi dẫn đến hoá đơn tiền mua các món về làm cỗ Tết tăng gấp đôi so với năm trước. Ví dụ gà đông lạnh nguyên con, trước đây 8-9 USD/con thì nay là 15 USD/con, lá chuối trước đây chỉ 4-5 USD/gói thì nay 9 USD/gói. Hôm qua, tôi đi mua mứt Tết, thấy tiệm rất ít hàng, muốn mua hộp mứt sen và mứt bí mà không có. Cô chủ nói chỉ có hộp mix các loại với nhau thôi, năm nay cô không nhập được hộp mứt riêng như mọi năm", chị Trang nói về tình cảnh khan hiếm hàng Tết ở Mỹ.
Cho dù vẫn có giò, gà luộc, các món ăn đậm Tết Việt nhưng với chị Trang cái thiếu nhất là sự háo hức mỗi khi Tết đến xuân về. Bởi, đó vẫn là ngày đi làm bình thường nên không có cái không khí rộn ràng, sự hối hả mua sắm hay mọi người ở nhà bên nhau trong ngày năm mới Âm lịch.
"Mẹ chồng tôi thích Tết lắm, thích cảnh trang trí nhà cửa, thích giây phút đoàn viên, ăn uống các món Việt Nam. Đặc biệt, bà thích áo dài Việt Nam nữa", chị Trang tâm sự.
Từ khi sang Mỹ, mỗi dịp Tết đến, chị Trang lại tự tay chuẩn bị mâm cỗ Tết sao cho thật gióng ở Việt Nam trong khả năng có thể. Chị tự tay ngâm gạo, đỗ xanh, ướp thịt, gói bánh. Ngoài ra, canh măng, gà luộc, nem rán, món nộm, nước chấm đều được chị chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu nhất.
Món cuốn được gia đình chồng chị Trang rất thích.
Sau khi hoàn tất mâm cỗ, chị Trang lại trào dâng cảm xúc nhớ nhà, nhớ quê. Nhớ khoảnh khắc theo mẹ ra chợ, đi cùng em trai hay bạn bè mua đồ. Cái không khí thân thương, hồn hậu của chợ quê cứ theo tâm trí của chị Trang dù đã mấy năm sống ở nơi cách xa Việt Nam hơn nửa vòng trái đất.
Mẹ chồng thích áo dài, nhạc Tết Việt Nam
Khu vườn ngập rau Việt của chị Trang.
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất