Hãi hùng cảnh mổ gà, làm cá bẩn kinh người
Tin liên quan
Gà vặt lông và làm thịt ngay trên nền gạch bẩn
Theo quan sát của phóng viên Emdep.vn, gà sống thường được các chủ hộ kinh doanh nhốt trong một lồng sắt lớn. Khi khách tới mua hỏi mua và chọn được con ưng ý thì chủ hộ kinh doanh sẽ giết mổ ngay sau đó.
Anh Đ một chủ hộ kinh doanh buôn bán và giết thịt gia cầm lâu năm tại chợ Nhổn, cho biết gia đình anh đã có 10 năm buôn bán gà tại chợ. Anh thường thu mua gà tại các nhà dân ở khu vực Ba Vì. Gà của nhà anh thường có giá bán cao hơn so với mức bán tại chợ. Vì theo anh lý giải gà anh mua đều là gà ta "xịn" và bán cho khách quen ăn nên không ai thắc mắc về giá cả.
Hơn một tiếng đứng nói chuyện với vợ chồng anh Đ và quan sát cách làm gà chúng tôi không khỏi ái ngại về vệ sinh. Theo ghi nhận của phóng viên gà được bắt ra cắt tiết vào bát, thông thường các chủ hộ kinh doanh có từ 1-2 chiếc bát nhựa để đựng tiết gà. Và sau mỗi lần đựng tiết, các bát đó không hề được rửa sạch mà tiếp tục dùng cho đến cuối ngày.
Gà sau khi được cắt tiết được nhúng vào nồi nước đun sôi. Thường thì nồi nước này được dùng từ sáng cho tới trưa, nó chỉ được tiếp thêm nước khi nước trong nồi đã cạn.
Điều đáng nói là gà được vặt lông, làm thịt ngay trên nền vài ba viên gạch men và cạnh một mương nước thải bốc mùi hôi thối. Sau khi công đoạn vặt lông đã xong, gà sẽ được rửa chung vào chậu nước rửa lòng và mề gà, màu đỏ au lẫn cả phân gà. Anh Đ. rửa sơ qua gà bằng một chậu nước nữa rồi giao lại cho khách. Trong hơn một tiếng đứng quan sát vợ chồng anh Đ giết thịt cả hơn chục con gà nhưng hai chậu nước vẫn được sử dụng lại nhiều lần.
Tình trạng giết mổ thịt gà, vịt kém vệ sinh diễn ra ngang nhiên tại hầu hết tại các chợ trên địa bàn Hà Nội (chợ Nghĩa Tân, cầu Giấy; chợ Triều Khúc, thanh trì; chợ Cầu Diễn, chợ Mễ Trì…). Ở đâu, phóng viên đều được chứng kiến cảnh giết mổ gà, vịt như vậy.
Không chỉ có gà mà cá cũng giết mổ và làm thịt trong trạng vệ sinh kém. Cá được mổ ngay trên nền gạch hoặc chủ hộ kinh doanh chỉ rải một chiếc bao tải để mổ cá.
Tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường và mầm bệnh tại chợ
Trao đổi với PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng: “Quy trình giết mổ gà, vịt tại chợ là một trong phương thức giết mổ lạc hậu nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, vì tính tiện lợi của phương thức giết mổ này nên vẫn được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Đây là cách giết mổ gia cầm kém vệ sinh diễn ra phổ biến tại các chợ ở các đô thị lớn. Cách giết mổ này phân và lông gà, vịt xả thẳng ra môi trường tạo cơ hội cho các mầm bệnh phát triển. Tiềm ẩn những yếu tố gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe của người trưc tiếp giết mổ và toàn xã hội”.
Với người tiêu dùng, trong trường hợp bị ảnh hưởng tới sức khỏe là do mua phải gà bị bệnh, không lựa chọn kỹ. Hoặc sau khi mua gà về, không rửa sạch hay chế biến sơ qua đã vứt vào tủ đá để nhiều ngày khiến cho vi khuẩn rất dễ bị nhiễm chéo, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ông Thịnh cũng nói thêm “Trước khi chúng ta “nói không với thực phẩm bẩn” thì nên thực hiện “làm không với thực phẩm bẩn”. Để tình trạng giết mổ gia cầm kém vệ sinh tại các chợ không còn tái diễn. Cơ quan quản lý cần xây dựng những lò giết mổ tập trung tại ngoại thành. Như vậy cơ quan chức năng mới kiểm định được chất lượng của sản phẩm và quản lý tốt khâu an toàn vệ sinh và kiểm dịch thú y. Những phần phụ như phân gà, thể tận dụng làm phân bón cho nông nghiệp hay lông gà phơi khô tận dụng, nước thải cũng có thể xử lý được.…”.
Ngọc Minh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất