Rong biển rất tốt nhưng 2 nhóm người này ăn vào hại nhiều hơn lợi
Tin liên quan
Rong biển thật sự có nhiều lợi ích chăng?
Làm giảm thành phần đường trong cơ thể
Rong biển là thực phẩm rất giàu vi tảo Dunaliella salina, hàm lượng lên đến 60% so với các chất khác trong rong biển. Loại tảo này được xem là chất xơ thực vật rất tốt. Đối với những người bị tiểu đường, thường xuyên ăn rong biển có thể làm giảm tốc độ “rỗng” của dạ dày, tăng cảm giác no cho bạn.
Bản thân người tiểu đường thường có lượng Insulin tiết ra tương đối ít nhưng khi ăn rong biển cũng không làm đường trong máu tăng lên, đạt hiệu quả kiểm soát bệnh rất tốt.
Làm giảm huyết áp
Đối với người bị chứng cao huyết áp có thể ăn nhiều rong biển hơn. Nguyên nhân là do rong biển có tác dụng hỗ trợ khống chế huyết áp tăng cao, ngoài ra nó còn có thể hấp thu một lượng Cholesterol dư thừa và thải chúng ra ngoài cơ thể.
Hàm lượng Canxi và Nitrogen trong rong biển cũng rất phong phú, hai chất này cũng giúp làm giảm huyết áp một cách hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Như đã nói ở trên, hàm lượng chất xơ trong rong biển rất cao, sau khi ăn có thể giúp cơ thể sinh ra cảm giác no nhiều hơn, làm giảm bớt lượng ăn cho người muốn giảm cân. Đồng thời, chất béo trong rong biển rất ít nên đối với người muốn lấy lại vóc dáng cân đối thật sự là lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn không nên ăn rong biển như một thực phẩm chính trong ngày.
Giảm tăng sinh tuyến vú
Đối với phái đẹp, thường xuyên ăn rong biển có tác dụng giảm bớt nguy cơ tăng sinh tuyến vú. Do hàm lượng I ốt phong phú có trong rong biển có thể làm giảm bớt mức Estrogen trong cơ thể, duy trì trạng thái cân bằng nội tiết.
Thải độc hiệu quả
Được xem là loại thực phẩm thiên nhiên với chất xơ giàu có, rong biển còn có tác dụng thải độc cơ thể, thúc đẩy các chất cặn bã trong đường ruột tống khứ ra ngoài, đồng thời tăng cường chức năng trong đổi chất.
Bổ sung Canxi
Các nguyên tố dinh dưỡng trong rong biển khá đa dạng, trong đó protein thô, Sắt, Canxi v.v… có hàm lượng khá cao. Đối với trẻ em hoặc thiếu niên đang thời kỳ phát dục hoặc người cần bổ sung Canxi thì rong biển rất thích hợp bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
Hai nhóm người sau đây nên thận trọng khi ăn rong biển kẻo lợi bất cập hại
Người đang bị mụn nhọt
Rong biển tuy nhiều lợi ích nhưng không phải tất cả mọi người đều thích hợp để ăn. Đặc biệt đối với nhóm người đang bị mụn nhọt, tuy ăn rong biển cũng không quá nguy hại nhưng nó hoàn toàn có thể khiến nội tiết trong cơ thể bạn bị mất cân bằng, làm cho tình hình mụn nhọt tăng nặng thêm và khó điều trị.
Người đang mắc bệnh cường giáp
Nhóm người này cũng không thích hợp ăn rong biển. Do I ốt trong thực phẩm này khá cao có thể làm bệnh tình của bạn nghiêm trọng hơn. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cao tốt nhất người bị bệnh cường giáp nên tránh ăn rong biển.
Rong biển nên và không nên ăn chung với thực phẩm nào?
Rong biển không nên ăn chung với các nguyên liệu khác như quả hồng, trà, trái cây ngâm chua. Nguyên nhân là do khi kết hợp sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột không khỏe. Huyết heo và cam thảo cũng nên tránh dùng chung với rong biển vì gây bất lợi cho sự hấp thu và tiêu hóa, dẫn đến táo bón. Ngoài ra, các thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì, tiểu mạch v.v… tốt nhất cũng không nên chế biến cùng với rong biển.
Ngược lại, rong biển rất thích hợp ăn kèm với tôm. Do tôm có tác dụng bổ sung Canxi, khi kết hợp với rong biển còn có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư đại tràng. Phụ nữ mang thai cũng có thể ăn thêm rong biển để hỗ trợ cho sự sinh trưởng phát triển của thai nhi. Rong biển cũng nhiều lợi ích hơn khi ăn chung với sườn heo. Món canh rong biển hầm sườn heo có tác dụng làm giảm chứng ngứa ngáy da.
Thiên Khuê
Nguồn: Sohu, Ifeng
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất