Liệu tinh trùng bị dị dạng có sinh con bị dị tật bẩm sinh như nhiều nam giới lo?

Liệu tinh trùng bị dị dạng có sinh con bị dị tật bẩm sinh như nhiều nam giới lo?

2018-09-14 06:45
- Theo chuyên gia, sự bất thường của tinh trùng có thể ảnh hưởng tới cơ hội làm cha, không liên quan tới việc trẻ sinh ra bị dị tật.

Dị dạng tự nhiên sẽ tự đào thải

Đã cưới nhau được 2 năm, nhưng vợ chồng anh Nguyễn Xuân Quang (Ninh Bình) vẫn chưa có tin vui. Hai vợ chồng anh Quang đã đi khám sức khỏe sinh sản và kết quả cho thấy tinh trùng của anh Quang 100% bị dị dạng. Với kết quả khám này, anh Quang sẽ rất khó có cơ hội được làm cha.

Bác sĩ khuyên anh Quang nên thay đổi thói quen sinh hoạt, sau một tháng khám lại để đánh giá chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, anh Quang vẫn lo rằng, nếu như tinh trùng  bị dị dạng thì khi thụ thai sẽ sinh ra những đứa con dị tật.

Tinh trùng dị dạng sinh con có bị dị tật bẩm sinh không?

Những tinh trùng bị dị dạng sẽ bị đào thải từ nhiên hoặc không thể phát triển được khi gặp trứng, ảnh minh họa.

Theo TS.Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô - Phôi, Đại học Y Hà Nội, thường những tinh trùng bị dị dạng sẽ bị đào thải một cách tự nhiên. Trong trường hợp có gặp được trứng cũng không thể phát triển được.

Cấu tạo của tinh trùng bao gồm phần đầu, cổ và đuôi. Tinh trùng là tế bào nhỏ nhưng có sự biệt hóa về hình thái và cấu tạo để thực hiện nhiệm vụ di chuyển, xâm nhập vào trứng và thụ tinh. Đầu tinh trùng có chứa AND di truyền của bố và một loại men. Loại men này có tác dụng giúp tinh trùng có thể đục thủng màng của quả trứng. Cổ (thân) cung cấp năng lượng cần thiết cho quá trình di chuyển và hoạt động nội bào.

Phần đuôi giúp cho tinh trùng di chuyển dễ dàng tiến về phí trước để gặp trứng. “Đối với mẫu tinh trùng 100 con nhưng có 4 con bình thường đã được coi là mẫu bình thường (hình thái) và vẫn có thể sinh con được bình thường. Nhưng nếu 100% tinh trùng bị dị dạng thì khả năng sinh con là rất khó”, TS. Hà nói.

Chất lượng tinh trùng của đàn ông vì sao đang bị giảm sút?

TS. Hà cho hay chất lượng tinh trùng của người đàn ông hiện nay có bị giảm sút đáng kể nhưng chưa có nghiên cứu rõ ràng, tùy theo từng nghiên cứu mà số liệu đưa ra là khác nhau.

Nguyên nhân chất lượng tinh trùng của nam giới bị giảm sút có liên quan tới các nhân tố ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh.

Quá trình này kéo dài 72-74 ngày từ tế bào đầu tiên phát triển trở thành tinh trùng. Trong quá trình hình thành tinh trùng kéo dài như vậy do đó có rất nhiều yếu tó ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng thói quen, lối sống, bệnh lý…

“Yếu tố bệnh lý ảnh tới chất lượng tinh trùng có thể kể tới người bị mắc quai bị hoặc bệnh nhân bị ung thư điều trị xạ trị, hóa trị, uống thuốc”, TS. Hà cho biết.

Ngoài ra, một số viêm nhiễm như: viêm nhiễm ống dẫn tinh, mào tinh có thể gây tắc ống dẫn tinh ảnh hưởng chất lượng tình trùng hoặc tinh trùng không xuất ra được.

Với nam giới sức khỏe bình thường, một số yếu tố bên ngoài, thói quen lối sống hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh tinh.

Ví dụ, người nghiện rượu, thuốc lá rất nặng, người làm ở nhiệt độ độ cao. Một số hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng tới ghi nhận mức độ nặng. Các yếu tố khác như bất thường về gen, tuổi cao… cũng được cho là ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Chuyên gia khuyến cáo với những trường hợp nam giới có bệnh lý như quai bị, ung thư nên đi đông tinh trùng để bảo toàn khả năng sinh sản. Với những trường hợp nam giới sinh hoạt bình thường 1 năm chưa có con, 2 vợ chồng nên đi khám chuyên khoa sớm.

Ngọc Minh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 phim Việt bị cấm chiếu vì bạo lực, cảnh nóng ngập tràn

Đọc nhiều nhất