Ăn quá nhiều cà chua không tốt, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt cần thận trọng
Tin liên quan
1. Đau bụng
Mặc dù cà chua có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh, nhưng nếu ăn quá nhiều nó có thể gây hại cho bạn. Đặc biệt đối với những người bị hội chứng ruột kích thích, cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và dẫn đến đầy hơi. Khi ăn quá mức, cà chua có thể gây tiêu chảy.
2. Trào ngược axit
Cà chua có tính axit cao. Vì vậy, nếu bạn đã bị trào ngược axit hoặc ợ nóng, bạn nên cân nhắc khi ăn cà chua. Chúng tạo ra nhiều axit hơn có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa cấp tính. Cà chua có chứa axit malic và citric kích thích sản xuất axit dư thừa, dẫn đến trào ngược dạ dày. Vì vậy, những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ăn cà chua quá nhiều có thể khiến các triệu chứng xấu đi.
3. Sỏi thận/ bệnh thận
Những người mắc bệnh thận nên hạn chế tiêu thụ kali. Cà chua giàu kali và nó có thể gây rắc rối cho những bệnh nhân này. Một điểm cần lưu ý ở đây là cà chua có hàm lượng oxalat cao, có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu bạn bị các vấn đề liên quan đến sỏi thận, tốt nhất bạn nên tránh xa cà chua, hoặc trao đổi với bác sĩ về số lượng tiêu thụ cà chua.
4. Tăng huyết áp
Khi tiêu thụ cà chua tươi, cà chua không có hàm lượng natri cao (chỉ 5 mg) và không ảnh hưởng đến mức huyết áp. Trong thực tế, nó làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Ngược lại, nếu bạn chọn cà chua đóng hộp hoặc súp cà chua, nó có thể chứa một lượng natri cao, không tốt cho bất cứ ai, đặc biệt đối với những người bị huyết áp cao.
5. Dị ứng
Với một số người bị dị ứng với hợp chất histamine, cà chua có thể gây phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm chàm, phát ban da, phát ban, hắt hơi, ngứa cổ họng, sưng mặt và lưỡi. Cà chua cũng được cho là gây viêm da dị ứng ở một số người. Khó thở cũng là phản ứng phụ khi ăn cà chua quá nhiều.
6. Triệu chứng tồi tệ hơn ở bệnh nhân ung thư
Sự hiện diện của lycopene trong cà chua mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khi dùng vừa đủ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt. Lycopene tương tác với một số hóa trị liệu sử dụng để điều trị ung thư. Do đó, bệnh nhân trải qua điều trị ung thư phải thận trọng khi tiêu thụ cà chua.
7. Gây rối loạn tiết niệu
Vì cà chua có tính axit, chúng có thể kích thích bàng quang và đôi khi dẫn đến mất kiểm soát. Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên, tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như kích ứng bàng quang và cảm giác nóng rát.
8. Chuột rút cơ bắp
Hợp chất histamine có trong cà chua có thể dẫn đến đau khớp và viêm, khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein có trong cà chua. Cà chua cũng chứa alkanoid “solanine” có thể dẫn đến viêm. Ăn quá nhiều cà chua cũng có thể gây viêm khớp cho một số người, dẫn đến đau cơ.
Ngọc Huyền – Theo Boldsky
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất