3 cách làm thịt bò khô khiến bạn quên hẳn bò khô bán sẵn
2015-10-03 11:00
- Thịt bò khô là món quà vặt khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên thịt bò khô chế biến sẵn ở ngoài cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy với sức khỏe. Hướng dẫn cách làm thịt bò khô thơm ngon bạn có thể làm tại gia.
Tin liên quan
Cách làm bò khô miếng (cách 1)
Nguyên liệu:
+ Thịt bò: 200 gram
+ Sả: 2 củ
+ Gừng: 1 nhánh
+ Tỏi: 3 tép
+ Bột nghệ, bột ớt, bột quế.
+ Dầu hào, tương ớt, muối, đường
+ Hạt tiêu
Cách làm:
- Sả rửa sạch, băm nhỏ, gừng, tỏi bóc vỏ, đập giập, thái nhỏ
- Thịt bò mua về rửa sạch, lau khô, bạn hãy mua thịt thăn bò nhé! Thái thịt bò thành từng lát dày, lưu ý chỉ thái dọc thớ. Ướp thịt với sả, gừng, tỏi, bột nghệ, bột ớt, bột quế, tương ớt, dầu hào, hạt tiêu, chút đường và muối.
- Trộn đều thịt với các gia vị rồi bọc màng nilon để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
- Sau khi ướp thịt qua đêm (khoảng 10 tiếng), lấy thịt ra cho vào nồi đun nhỏ lửa cho thịt chín mềm, khi hết nước thì lấy thịt ra dùng chày giã nhẹ cho thịt hơi nát một chút.
- Trải đều thịt ra đĩa, cho thịt vào lò vi sóng quay chế độ vừa khoảng 2 phút, quay khoảng 3-4 lần thịt sẽ khô, khi kiểm tra mà thịt đã khô thì bạn không quay nữa nhé, nếu không thịt sẽ không dai, độ ngon sẽ giảm bớt đấy!
- Thưởng thức thịt bò khô handmade khi còn ấm với một chút nước cốt chanh thật thú vị đấy!
Cách làm bò khô sợi
Nguyên liệu
+ Thịt bò thăn: 1kg
+ Sa tế: 1 hộp
+ Tỏi: 100g
+ Sả: 5 củ
+ Ớt bột: 10g
+ Hạt điều đỏ: 10g
+ Dầu ăn: 30ml
+ Hạt nêm: 1 thìa canh
+ Đường: 1 thìa canh
Cách làm
- Tỏi bóc vỏ, sả lấy phần non cắt lát mỏng. Cho tỏi và sả vào máy xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhỏ, để riêng. Cho dầu ăn và hạt điều đỏ vào phi lấy màu điều rồi lọc bỏ hạt đi. Thịt bò sơ chế sạch cắt lát to dọc theo thớ và mỏng vừa
- Ướp thịt bò với sa tế, sả, tỏi băm nhỏ, hạt nêm, đường và ớt bột. Trộn đều để các loại gia vị bám đều vào thịt bò, để ngấm chừng 15 phút thì các bạn tiếp tục cho toàn bộ số dầu màu điều đã chưng vào trộn thật kỹ rồi bọc màng bọc thực phẩm hoặc đóng hộp để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4h để thịt bò ngấm thật kỹ gia vị.
- Sau thời gian đủ ngấm, các bạn cho từng mẻ thịt bò vào chảo chống dính, để lửa lớn áp chảo cho thịt bò chín tới và không bị ra nước. Ở bước này các bạn có thể nêm nếm lại vị của thịt bò cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Thịt bò chín, các bạn để thịt nguội bớt rồi dùng tay xé thịt thành sợi dài dọc theo thớ. Xé sợi nhỏ hay to tùy vào ý thích của bạn nhưng cũng đừng nhỏ quá để khi sao thịt không bị quá khô. Xé xong các bạn cho thịt bò vào chảo, cho cả phần sả tỏi ớt khi ướp vào cùng, để lửa bếp thật nhỏ và đảo đều tay. Vừa đảo các bạn vừa di nhẹ tay cho thịt bò khô dần và hơi bông lên. Cứ đảo đều cho đến khi thịt bò đạt độ khô bông đúng với sở thích của các bạn thì tắt bếp tiếp tục đảo cho đến khi thịt bò nguội bớt.
Vậy là hoàn thành món thịt bò khô xé sợi cực kỳ thơm ngon.
Cách làm bò khô miếng (cách 2)
Nguyên liệu:
+ Thịt bò 300 gram
+ Sả: 2 củ
+ Dầu hào: 2 muỗng
+ Tương ớt: 5 muỗng
+ Bột ớt khô: 1 muỗng
+ Quế: 1/4 thanh
+ Hoa hồi: 1/2 cái
Cách làm:
- Thịt bò thái dọc thớ, dùng búa đập cho bò mềm
- Sả thái nhỏ
- Cho sả vào thịt bò, ướp với các gia vị trên. Riêng ớt bạn có thể gia giảm tùy khẩu vị
- Ướp thịt bò trong khoảng 1 -1,5 tiếng cho thịt bò ngấm đều
- Bắc chảo nóng, cho thịt bò vào áp chảo 2-3 phút
- Xếp thịt bò ra đĩa thành 1 lớp, cho vào lò vi sóng quay 2-3 lần ở chế độ high, quay khoảng 3 lần đến khi thịt săn và khô lại là được.
Liu Riu
(Tổng hợp CT Em đẹp)
(Theo Congluan)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Bài tập 5 phút giúp chị em có 'cổ thiên nga', mùa hè tha hồ diện váy 2 dây khoe khéo