Cô em chồng Quảng Ninh chăm chỉ vào bếp nấu cơm cữ mỗi ngày cho chị dâu
Tin liên quan
Nguyễn Thị Thanh Huyền (Móng Cái, Quảng Ninh) cũng không nghĩ mình sẽ nhận được nhiều chú ý đến thế khi khoe những mâm cơm cữ cô nấu cho chị dâu vừa sinh mình bé. Đa phần mọi người đều tấm tắc khen cô gái khéo tay hay làm này bởi thực đơn cơm cữ cô nấu quả thật rất đa dạng, lại phù hợp với phụ nữ sau sinh. Mọi người thường đã quen với các mâm cơm cữ do chồng hay mẹ chồng, mẹ đẻ nấu, do đó khi có cô em chồng khoe nấu cơm cữ cho chị dâu, ai cũng khá tò mò.
Chuẩn bị sẵn thực đơn cơm cữ cả tuần
Trò chuyện với Emdep.vn, Thanh Huyền tiết lộ chị dâu cô vừa sinh mình bé vào cuối tháng 9 vừa qua. Đây là cháu đầu lòng của gia đình nên mọi người đều rất mong chờ, yêu quý và chăm sóc 2 mẹ con chu đáo. Cô tâm sự: "Thật ra việc mình đảm nhận nấu cơm cữ không không có lý do gì đặc biệt. Mẹ đẻ của chị cũng ra chăm nhưng vì bà cũng bận công việc, lại ở xa nên chỉ ở được hai tuần đầu. Bà ngoại đảm nhiệm việc ở bên chăm cháu và mẹ. Còn bản thân mình do đợt này dịch bệnh, làm việc tại nhà nên cũng nhiều thời gian rảnh hơn. Vậy nên mình và bà nội bé bàn với nhau chia công việc ra, bà nấu cơm cho cả gia đình và mình nấu cơm cữ riêng cho chị dâu. Vì là lần đầu gia đình có mình bé nên ban đầu cũng khá bỡ ngỡ, nhưng vì mọi người trong nhà đều san sẻ công việc cho nhau nên tháng cữ cũng khá nhẹ nhàng, chị dâu lại sức nhanh và trộm vía cháu mình cũng phát triển khoẻ mạnh".
Thanh Huyền cho biết thời sinh viên cũng tự nấu ăn nên việc nấu cơm cữ cho chị dâu mới sinh cũng không quá khó khăn với cô
Thanh Huyền bật mí rằng hồi sinh viên cô sống tự lập và tự nấu ăn nên việc nấu cơm cữ cho chị dâu cũng không phải việc khó khăn. Cô gái trẻ tìm hiểu trên mạng các bữa cơm cữ do mọi người chia sẻ cùng với việc cập nhật thêm thông tin về các món ăn có lợi - không có lợi cho mẹ sau sinh.
"Mỗi bữa mình chuẩn bị mất tầm 1-1,5 giờ, thông thường lâu nhất là các món kho. Hai bà nội, ngoại cũng đã chia sẻ cho mình rất nhiều những kinh nghiệm nấu cơm cữ. Sau đó mình lên thực đơn cữ theo tuần, in ra và dán ngay ở bếp. Cứ đến bữa là chỉ cần nấu, không cần mất công nghĩ xem hôm nay ăn gì nữa. Mình thấy bữa cơm cữ khác bữa cơm thường ở chỗ mình cần lưu ý kĩ hơn những thực phẩm cần kiêng để không ảnh hưởng tới mẹ sau sinh cũng như nguồn sữa mà mình bé sẽ trực tiếp uống vào cơ thể", cô gái trẻ bộc bạch.
Những mâm cơm cữ ngon lành, đẹp mắt do Thanh Huyền nấu
Nấu cơm cữ cho chị dâu là trải nghiệm khó quên trong đời
Dù chưa hề có kinh nghiệm gì trong việc này, nhưng Thanh Huyền đã tự đặt mình vào vị trí của chị dâu để hiểu tâm lý của mẹ sau sinh. Cô bảo nếu cả tháng chỉ ăn rau ngót, thịt rang nghệ thì sẽ rất ngán. Do đó cô em chồng đã luôn cố gắng để đa dạng thực đơn nhất có thể với tiêu chí cho chị dâu ăn đủ chất, ăn chín uống sôi, không kiêng cữ quá nhiều. "Tất nhiên vẫn có một số lưu ý trong lúc nấu là mình bỏ hẳn gia vị cay, chua, nêm nhạt hơn bình thường một chút, trong quá trình nấu sử dụng ít dầu mỡ nhất có thể và ưu tiên các món luộc, kho, hầm. Mẹ mình ngày nào cũng đi chợ mua đồ ăn cho gia đình nên tất cả những món mình nấu đều là từ những nguyên liệu tươi ngon nhất", Thanh Huyền cho biết.
Đáp lại tấm chân tình của cô em chồng "số 1", chị dâu của Thanh Huyền ngày nào cũng mong ngóng, tò mò xem hôm nay sẽ được ăn gì. Và hầu hết các bữa cơm cô nấu chị dâu đều ăn hết. Bên cạnh việc phụ trách việc nấu cơm cữ, Thanh Huyền còn tranh thủ giúp chị giặt giũ đồ, trông cháu, ru cháu ngủ và cho cháu ăn những lúc chị có việc.
Nấu cơm cữ là cách cô em chồng thể hiện sự quan tâm, chăm sóc với chị dâu vừa sinh em bé
Ông bà ta có câu: "Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng" ý chỉ sự ghê gớm của những cô em gái/chị gái chồng. Tuy nhiên điều này có lẽ không đúng chút nào với gia đình nhà Huyền. Bởi cô luôn tâm niệm chị dâu hay anh rể cũng là người thân của mình. Trước khi chị dâu sinh cháu, gia đình cô cũng rất quan tâm và yêu quý chị. Giờ giai đoạn sau sinh thì mọi người càng chăm sóc nhiều hơn bởi ai cũng hiểu nỗi vất vả khi sinh con của người phụ nữ. "Phụ nữ sau sinh rất dễ trầm cảm nên không chỉ mình mà tất cả thành viên còn lại trong gia đình đều cố gắng hỗ trợ, chăm sóc để chị bớt đi phần mệt mỏi", cô gái Quảng Ninh bày tỏ.
Với Thanh Huyền, việc nấu cơm cữ cho chị dâu vừa sinh con là một trải nghiệm khó quên trong cuộc đời. Cô nhận định đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm quý giá với bản thân trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân sau này. Cô thấm thía rằng: "Trước giờ mình nghĩ sinh nở là chuyện không khó bởi ai cũng làm được, nhưng sau một thời gian chăm sóc chị thì mình mới nhận ra mình cần phải học hỏi và chuẩn bị tâm lý rất nhiều trước khi sẵn sàng làm mẹ".
Cùng xem thêm những mâm cơm cữ cô em chồng Thanh Huyền nấu cho chị dâu:
Mâm cơm nào của Thanh Huyền cũng thường có 2 món mặn, canh rau và hoa quả tráng miệng
Thực phẩm để nấu ăn là do mẹ Thanh Huyền mua trong ngày nên rất tươi ngon
Chị dâu Thanh Huyền ngày nào cũng mong ngóng xem hôm nay được cho ăn gì và thường ăn hết đồ ăn
Các loại hoa quả tráng miệng Thanh Huyền chọn thường là thanh long, kiwi, đu đủ, cam, chuối, nho tốt với sức khoẻ phụ nữ sau sinh
Vì là cơm cữ nên Thanh Huyền bỏ cay, chua, nêm nhạt hơn, nấu ít dầu mỡ hơn để phù hợp với cơ địa của phụ nữ sau sinh
Các mẹ có thể tham khảo những mâm cơm cữ ngon lành do Thanh Huyền chia sẻ
Bảo Bình
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất