Các món ăn vặt lành mạnh bổ sung dinh dưỡng cho trẻ và hạn chế tác dụng phụ
Tin liên quan
Nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi cho trẻ ăn vặt
Ăn vặt còn gọi là ăn nhẹ hay ăn bữa phụ. Tuy không quan trọng bằng các bữa chính nhưng nó vẫn góp phần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Mặt khác, nếu mẹ không cẩn thận lựa chọn thực phẩm ăn vặt còn dễ khiến trẻ bị béo phì, bệnh mãn tính.
Mẹ cần căn cứ độ tuổi và lượng hoạt động của trẻ mà đáp ứng nhu cầu ăn dặm phù hợp. Thông thường, các bữa ăn nhẹ của trẻ (gồm cả thức uống) nên kiểm soát ở mức năng lượng từ 100 - 150kcal.
Các món ăn vặt lành mạnh cũng phải có sự lựa chọn hợp lý giữa mềm - rắn để không gây tác dụng phụ cho trẻ ở từng độ tuổi khác nhau. Ví dụ trẻ ở tuổi vừa biết đi cần 2 - 3 bữa ăn nhẹ mỗi ngày, chủ yếu nên là thức ăn mềm hoặc bán loãng.
Để khuyến khích trẻ ăn uống đúng cách theo mong muốn, bạn có thể cho trẻ lựa chọn giữa các món ăn nhẹ, miễn chúng vẫn nằm trong danh sách thực phẩm có lợi cho trẻ. Khi trẻ lớn hơn, khoảng cách các bữa ăn chính và ăn nhẹ dài hơn, thường trẻ cần ăn bữa phụ sau 3 - 4 giờ.
Khi trẻ đến tuổi đi học, bạn cần hướng dẫn trẻ có thói quen ăn vặt lành mạnh, chẳng hạn như nên mang theo đồ ăn chuẩn bị ở nhà, hạn chế mua ở hàng quán và dù là ăn nhẹ cũng phải kiểm soát nhiệt lượng tiêu thụ vào.
Các món ăn vặt lành mạnh cho trẻ được ăn ngon lại thêm nhiều dinh dưỡng
Chúng ta được khuyến cáo nên hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm ngọt vì chứa nhiều đường. Tuy nhiên, ăn ngọt lại là sở thích đặc trưng của mọi đứa trẻ. Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 6 thực phẩm ăn vặt lành mạnh mà mẹ có thể chuẩn bị cho con.
Dùng bỏng ngô thay cho khoai tây chiên
Bỏng ngô được làm từ hạt ngô, một loại ngũ cốc giàu chất xơ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và hấp thu của trẻ tốt hơn. Mẹ nên làm bỏng ngô với ít muối và chất béo, có rắc thêm rau thơm sẽ tăng khẩu vị cho trẻ.
Món ăn vặt này có thể bổ sung năng lượng cho trẻ mà không lo quá dư thừa chất béo như khoai tây chiên. Mẹ có thể kết hợp đa dạng các loại rau củ khi làm bỏng ngô.
Dùng bánh mì mạch nha thay cho bánh bông lan
Nếu trẻ thích ăn bánh bông lan, mẹ có thể khuyến khích trẻ thử bằng bánh mì mạch nha, phết thêm ít dầu oliu. Món bánh mềm xốp, ngọt vừa, ít béo này là bữa ăn nhẹ lý tưởng cho trẻ.
Dùng bánh quy rau củ thay cho bánh quy phô mai
Bánh phô mai được nhiều đứa trẻ ưa thích nhưng nó có nhiều đường và chất béo. Mẹ nên tự làm các món bánh quy từ rau củ, hạt. Các món ăn vặt lành mạnh này vừa tạo cảm giác ngon miệng vừa bổ sung vitamin, canxi, protein và khoáng chất.
Dùng trái cây thay cho socola
Socola có hàm lượng dinh dưỡng nhất định nhưng đa số nó cũng chứa nhiều đường. Vì vậy, mẹ có thể thay thế bằng trái cây tươi để trẻ ăn vặt khỏe mạnh hơn. Trái cây cắt miếng nhỏ hoặc làm nước ép, sinh tố đều thích hợp cho trẻ.
Dùng sữa chua thay cho kem
Trẻ thích ăn kem bởi hương vị đa dạng và mát lạnh. Mẹ có thể thay bằng các loại sữa chua trái cây giúp con đổi khẩu vị, tạo thói quen ăn vặt có lợi cho sức khỏe. Sữa chua giàu dinh dưỡng, đặc biệt là tăng cường lợi khuẩn, tốt cho đường ruột.
Dùng trứng luộc thay cho xúc xích
Trứng là thực phẩm giàu protein, không những thích hợp cho bữa ăn sáng mà còn thuận tiện hơn để làm bữa nhẹ cho trẻ. Trứng luộc bổ sung năng lượng vừa phải, nhiều dưỡng chất và không có chất phụ gia như xúc xích.
Hy vọng mẹ sẽ biết cách lựa chọn các món ăn vặt lành mạnh cho trẻ, giúp con đầy đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.
Thiên Khuê (Theo Sina)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất