4 loại quả có thể khiến bé bị dị ứng nên mẹ hãy lưu ý khi cho bé ăn
Tin liên quan
Quả đào
Nhiều người nghĩ rằng quả đào gây dị ứng là do lớp lông tơ trên bề mặt quả đào. Nhưng thực tế không phải vậy. Theo một số bác sĩ da liễu vỏ và cùi quả đào rất giàu protein thực vật, trong đó LTP là chất gây dị ứng phổ biến nhất. LTP là một nhóm protein có khả năng vận chuyển lipid. Sau khi ăn đào, bé có thể bị sưng mặt, sưng môi, ho, tiêu chảy, phát ban da, nôn mửa,…
Dứa
Dứa có chứa bromelain - enzyme tiêu hóa có đặc tính phân hủy protein, làm mòn lớp niêm mạc đường tiêu hóa và có thể hấp thụ vào máu thông qua lớp niêm mạc ruột non. Những người có cơ địa dị ứng hoặc nhạy cảm với thức ăn từ trước thường dị ứng với bromelain trong dứa. Ngứa dữ dội, nổi mề đay, đau dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy là những triệu chứng dị ứng với dứa.
Xoài
Xoài chứa protein, pectin và andehit gây dị ứng, có thể gây kích ứng da gây viêm da tiếp xúc. Ngoài ra, urushiol có trong nhựa trắng ở vỏ, đầu cuống và lá xoài có thể gây dị ứng khi tiếp xúc với cơ thể. Ngoài ra, bé có thể khó thở, sung mặt, buồn nôn, nôn mửa, ngất xỉu,…
Kiwi
Quả kiwi dễ gây viêm họng dị ứng, làm tổn thương niêm mạc họng, ngứa họng, ngứa ran ở lưỡi và các triệu chứng khác. Trẻ em thường sẽ xuất hiện các triệu chứng dị ứng với kiwi nghiêm trọng hơn người lớn.
Những loại trái cây nào khác có khả năng gây dị ứng cho bé?
Ngoài ra, khế chua, chuối, vải và dưa cũng dễ gây dị ứng. Đặc biệt, dưa đỏ là loại quả có thể khiến bé bị dị ứng. Có bé bị mẩn ngứa quanh miệng khi ăn cam quýt hoặc dâu tây.
Nếu bé sưng phù mặt/ môi, khó thở, nôn mửa hoặc tiêu chảy nặng sau khi ăn, hãy ngay lập tức gọi cấp cứu. Nếu bé dị ứng thực phẩm ở mức độ thường, mẹ hãy cho bé tới gặp bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng để đánh giá chính xác hơn tình trạng của bé và điều trị.
Ngọc Huyền – Theo sohu
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất