XAY NHUNG MUỐI ỚT - Món ăn vặt mới lạ miệng giá 300 ngàn đồng/kg vẫn lôi cuốn chị em công sở Hà Nội
Tin liên quan
Đối với những người mê ăn vặt, trái xay nhung là một trong những món ngon không thể bỏ qua. Những trái xay nhung ăn chua chua, ngọt ngọt lạ miệng rất có sức hút với bất cứ ai, đặc biệt là các chị em công sở.
Trái xay là một loại quả rừng chỉ to chừng 1 đốt ngón tay, có hình bầu dục, lúc mới hái xuống có màu đen tuyền. Trái xay còn được gọi là quả nhung vì bên ngoài lớp vỏ còn có một lớp lông tơ mịn. Chúng có vị lạ, chua chua ngọt ngọt, tạo ấn tượng vị giác mới lạ cho người lần đầu ăn.
Khoảng 5 năm trở lại đây, loại trái cây rừng này đổ bộ xuống các thành phố lớn ở miền Nam và nhanh chóng trở thành đặc sản.
Anh Nguyễn Hữu Huân (Cầu Giấy, Hà Nội) chủ đại lý đặc sản Nha Trang tại Hà Nội cho biết: "Trái xay ăn tươi cũng khá ngon. Khi mới hái xuống, vỏ bên ngoài quả rất giòn. Chỉ cần ấn nhẹ cũng sẽ làm lộ ra lớp thịt bên trong có màu vàng, mềm xốp như bông, ăn có vị chua, nhưng nếu nhấm nhí lâu hơn sẽ thấy ngọt. Những ai không thích ăn tươi thì có thể ngào đường, trộn muối ớt ăn cũng rất ngon".
Anh Huân nhập về trái xay tươi để bán cho những ai có nhu cầu. Thế nhưng phần lớn khách đều hỏi mua xay nhung đã chế biến như xay ngào đường, xay trộn muối ớt, xay rim đường muối ớt...
Cứ vào độ hè sang thu thì những cây trái xay ở miền Nam lại cho quả. Ở các tỉnh như Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, loại quả này được người dân vào rừng thu hái để bán cho các buôn lái.
Giá bán buôn thu mua từ người dân chỉ khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg xay tươi. Nhưng khi đến tay người tiêu dùng thì 1kg xay tươi được khoảng 80.000 - 150.000 đồng/kg. Còn trái xay sau khi được chế biến thì giá đội lên gấp 2 - 3 lần, khoảng 300.000 đồng/1kg xay rim.
Nói về giá cả của trái xay nhung rim, anh Huân chia sẻ: "Giá xay rim thành phẩm sau khi ngào đường, trộn đường muối ớt như hiện nay là đã hạ nhiệt khá nhiều so với những năm trước. Trước đây, 1kg xay nhung ngào đường phải có giá lên đến 500.000 đồng/kg. Hiện nay, vì trái cây này trở nên phổ biến hơn, người dân cũng biết cách thu hoạch để mùa sau được nhiều trái hơn. Vì thế giá cả có giảm đi không ít, khoảng 300.000 đồng/kg xay nhung đã chế biến".
Chủ đại lý cũng chia sẻ, xay nhung rim thường được đóng gói thành các hũ nhỏ có trọng lượng 200grm, 300grm hoặc 500grm để dễ bán hơn.
"Giá xay nhung cao thấp cũng tùy nơi. Tại Hà Nội thì tôi tôi bán 1 hũ 200grm giá 60.000 đồng. Đây là xay nhung loại 1, quả to mẩy, ngào đường săn chắc, ăn rất ngon. Một số nơi khác bán 1 hũ xay nhung ngào đường với giá khoảng 40.000 - 50.000 đồng thì là xay nhung loại 2, loại 3. Loại này thì kích cỡ trái rất bé, ăn không được ngon lắm nên được ngào nhiều đường, gia vị", chủ đại lý này nói.
Người đàn ông này cũng cho biết, anh thường cung cấp xay nhung tươi cho một số chị em để tự chế biến tại nhà.
Chị Nguyễn Thu Thủy - một bà nội trợ khéo tay cho rằng, nhận thấy thị trường Hà Nội chưa có nhiều nơi bán xay nhung rim nên chị quyết định mua xay tươi về để chế biến thành các món ăn vặt bán lấy lời.
"Tôi mua 10kg xay nhung tươi với giá hơn 1 triệu đồng. Sau khi chế biến và bán đi thì cũng thu về kha khá. Trừ đi chi phí, nguyên liệu thì lãi hơn 1 triệu rưỡi. Tôi bán sạch sẽ hết 10kg xay nhung mà khách vẫn còn hỏi mua thêm để ăn vặt. Ngày mưa mà nhâm nhi xay nhung rim đường muối ớt thì ngon tuyệt vời" - chị Thủy chia sẻ.
Được biết, xay rim đường muối ớt đóng hộp 200grm giá 60.000 đồng là mặt hàng bán chạy nhất của chị Thủy. "Vì được rim kỹ nên say nhung có thể bảo quản được gần 1 tháng, khi ăn thì các chị em dùng thìa sạch để múc ra, sau đó đóng kín và cho vào tủ lạnh bảo quản dần. Nhiều chị em mua 1 hũ xay nhung về ăn nhưng chỉ 2 ngày sau lại liên hệ đặt mua thêm, ai cũng bảo ăn xay nhung rim rất ngon, xốp mềm, tan trong miệng, chỉ ăn 1 miếng cũng thấy nghiện".
Chị Nguyễn Thị Thảo - nhân viên công sở tại Hà Nội cho biết, lần đầu tiên nghe thấy tên trái xay nhung chị đã thấy rất lạ và tò mò nên đã mua 1 hũ về ăn thử. Nhưng không ngờ khẩu vị của chị lại "hợp" món ăn vặt này. Chị ăn bao nhiêu cũng hết, mỗi buổi nhâm nhi nửa lọ xay nhung là ít.
"Xay nhung rim đường muối ớt ăn chua chua, ngọt ngọt, cay cay rất ngon. Cứ ngậm một miếng xay nhung trong miệng, cảm giác mềm xốp, tan tan như bông rất thích, ăn bao nhiêu cũng không chán. Món này ăn rất ngon. Nhưng chỉ tiếc là ở Hà Nội không có nhiều nơi bán, muốn mua thì hỏi gọi điện hỏi đặt trước mới có", chị Thảo nói.
Nghe tin mùa xay nhung tươi chỉ kéo dài đến hết tháng 10, chị Thảo cho biết sẽ mua thêm vài hũ xay nhung rim cất tủ lạnh để ăn dần vì quá ngon.
Lương Chi
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất