Sáng 30 Tết: Chị em Hà Thành rộn ràng mua bánh chưng đặt sẵn về cúng Tất Niên
Tin liên quan
Mỗi năm, khi ngày cuối cùng của tháng Chạp đang cận kề, người dân lại rộn ràng chuẩn bị nốt cho Tết Nguyên Đán 2017 thêm đủ đầy. Nhiều nhà có điều kiện gói bánh chưng tại nhà. Có nhà do quá bận rộn thì ngày 29, 30 Tết ra chợ mua vài chiếc bánh chưng.
Sau bao công đoạn, nồi bánh chưng được bắc lên bếp luộc.
Ngoài chợ, thị trường bánh chưng vô cùng phong phú.
Ngày 30 Tết, tại các chợ phiên ở Hà Nội, thị trường bánh chưng trong ngày này nườm nượp khách. Từng chồng bánh chưng nóng hổi được xếp gọn gàng chờ khách hàng đến lấy mang về ăn Tết.
Bà Loan, một chủ quán bán bánh chưng ở góc chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay: “Nhà tôi là một trong những nhà chuyên bán bánh chưng quanh năm. Không chỉ Tết mà ngày thường tôi cũng cung cấp cho nhà hàng. Tại quán này, tôi cũng bán bánh chưng lẻ cho khách, nên khách quen rất đông. Họ đã ăn quen bánh của nhà tôi rồi thì Tết họ cứ vậy mà đến đặt”.
Thời buổi công nghiệp hóa, chỉ 30 phút đi sắm sửa là xong một cái Tết.
Chị Lan, một cư dân đang sống trong tòa HH3 Linh Đàm sáng nay đang tất bật đi lấy bánh chưng về cúng Tết. Bà nội trợ này cho hay: "Tết cũng vui đấy nhưng từ ngày mua nhà ở Hà Nội, năm nào tôi cũng đặt 5 chiếc bánh chưng. Vì đi làm bận quá nên không thể gói được. 28,29 Tết mới được nghỉ, thời gian đâu mà gói bánh. Lúc ấy chỉ ra chợ, 30 phút mua sắm là xong xuôi một cái Tết".
Ngày cuối cùng của năm này, nhà bà Loan phải huy động đến 10 nhân công gói bánh. Mỗi lần luộc phải bắc lên bếp hàng chục chiếc nồi chứa hàng trăm chiếc bánh đủ kích cỡ: “Đơn đặt hàng đến mấy trăm cái rồi. Chúng tôi vẫn đang nhận thêm đơn hàng vì có thể làm được. Khách có thể lấy muộn nhất vào buổi trưa 30 Tết để về cúng nhà.
Bánh có nhiều loại với mức giá khác nhau. Bánh chưng loại to có giá 60.000 đồng, loại nhỏ có giá 30.000 đồng. Ngoài ra còn có bánh tét (bánh dài) được bán với giá 45.000 đồng. Loại bánh chưng dài được khá nhiều người ưa chuộng".
Thường thì người dân thích đặt bánh có kích cỡ lớn nhiều hơn vì bánh nhỏ chỉ dành để thắp hương.
Nói về chất lượng bánh, bà Loan phân tích, tất cả các loại bánh đều chung một loại gạo và thịt. Chúng có giá khác nhau ở chỗ khuôn to và khuôn nhỏ.
Mỗi năm, lượng khách đến nhà bà đặt bánh chưng Tết ngày càng nhiều hơn. Nguyên nhân là do ngày càng nhiều người bận rộn nên ít gói.
"Năm nay, đơn hàng ít nhất là khách đặt 5 cái, nhiều gia đình đặt đến 15-20 cái là chuyện bình thường. Hiện tại, tôi đã nhận khoảng gần 200 cái đơn hàng. Trả cho khách khoảng 300 chiếc bánh chưng rồi", bà Loan cho biết.
Tại một quán nhận đặt bánh chưng khác, ngoài cung cấp bánh chưng, quầy của bà Thắm còn cung cấp cả giò, chả, bánh gấc, bánh chay.
Tại đây, bánh chưng có giá 55.000 đồng/một cái bánh cỡ lớn. Loại bánh nhỏ có giá 30.000 đồng. Bánh chưng gấc chay có giá 60.000/đồng, bánh gấc mặn giá 65.000 đồng.
Tại một quầy hàng khác, bánh chưng cũng được bày bán và khách đặt cũng khá nhiều.
Ngoài ra, tại quầy của bà Thắm, giò cũng có nhiều loại và giá cả rất khác nhau như giò bò, giò tai, giò bê… Giò bò có giá 180.000 đồng/kg. Các loại giò khác có giá mềm hơn giao động khoảng 140.000 đồng/kg.
Bánh đã ra lò, chờ khách đến mang về ăn Tết.
Cùng chiêm ngưỡng những quầy bánh chưng đang “chào khách” vô cùng nhộn nhịp trong những ngày cuối năm.
Cù Hiền
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất