Rau, quả có mùi khó chịu với nhiều người nhưng lại chứa nhiều chất cực tốt song vẫn phải lưu ý điều này khi ăn

Rau, quả có mùi khó chịu với nhiều người nhưng lại chứa nhiều chất cực tốt song vẫn phải lưu ý điều này khi ăn

2020-03-17 19:00
- Vị hay mùi của chúng khi ăn khá khó chịu với nhiều người song nó có chứa nhiều chất tốt với cơ thể.

Tía tô

Đây là loại rau quen thuộc trong ẩm thực của người Việt. Chúng được dùng để nấu canh, dùng ăn sống kèm thịt nướng hay các đồ ăn khác và thậm chí là cho vào cháo để giải cảm. Tía tô cũng là loại rau dễ kiếm, giá rẻ. Ở chợ có bán với giá 2000 đồng - 3.000 đồng/mớ. 

Có người nghĩ tía tô là cây là mọc hoang dại không dùng được. Tuy nhiên, trên thực tế tía tô cực kỳ phổ biến. Song mùi vị của tía tô có thể khiến một số người không thích hay không muốn ăn. Nhưng bên trong loại lá này có chứa những chất rất tốt cho sức khỏe.

Rau, quả có mùi khó chịu với nhiều người nhưng lại chứa nhiều chất cực tốt song vẫn phải lưu ý điều này khi ăn

 

Tía tô là cây thảo sống quanh năm, có rễ củ trắng, có vị nồng cay, mọc hoang hoặc trồng nhiều nơi trong cả nước và châu Á. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt, đất phù sa. Tía tô ra hoa kết nhiều quả, sau khi quả già, cây tàn lụi, hạt giống phát tán ra xung quanh, đến mùa mưa ẩm năm sau mới nảy mầm. Cây được trồng bằng hạt.

Chiết xuất lá tía tô đã phát hiện thấy các chất chống ô xi hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống trầm cảm, không gây dị ứng và chống lại các khối u. Cây tía tô có vị cay ấm, lá có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho, làm cho ra mồ hôi, giúp tiêu hóa.

Mặc dù, tía tô có tác dụng tốt nhưng tuyệ đối không uống nước tía tô trong thời gian dài.

Mướp đắng

Ngay từ cái tên cũng đã hình dung phần nào khó ăn khi dùng mướp đắng. Tuy nhiên, đây là loại quả rất hay gặp trong đời sống. Với giá thành rẻ, chúng được bày bán ở nhiều khu chợ và siêu thị. Từ lâu người ta đã dùng mướp đắng trong thực phẩm bằng cách nấu canh mướp đắng, mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng, mướp đắng xào thịt bò... Đây đều là những món ăn ngon.

Song vì vị đắng của chúng nên không phải ai cũng thích ăn. Thực tế mướp đắng có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe.

Quả mướp đắng khi còn xanh chứa 188 mg vitamin C trong 100 g phần ăn được. Nếu ăn sống, mướp đắng có hàm lượng vitamin C cao.C. Mướp đắng có lượng calo ít, lượng chất xơ cao. Mướp đắng có tác dụng hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, đồng thời giúp cơ thể ngăn ngừa sự tích tụ mỡ một cách hiệu quả. Ngoài ra, trong mướp đắng có lượng nước cao cũng như vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể bạn.

Dù tốt nhưng bà bầu không nên ăn mướp đắng, trẻ em không nên ăn và mọi người không nên ăn quá nhiều.

Rau mùi

Rau mùi là một loại rau phổ biến trong ẩm thực. Nó không chỉ dược rải trên món ăn để trang trí mà mùi vị của nó cũng làm tăng thêm độ thơm. Vậy nhưng, có nhiều người lại không ăn nổi rau mùi. Hàm lượng vitamin C có trong rau mùi có tác dụng hỗ trợ và thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Rau mùi cũng chứa nhiều chất diệp lục nên có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra. Các chất chống oxy hóa trong rau mùi bao gồm beta carotene, vitamin C, vitamin E, ferulic, axit caffeic, kaempferol và quercetin giúp ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, nếu người có cơ địa dị ứng thì không nên ăn rau mùi, cũng không nên ăn quá nhiều và trong thời gian dài, không nên ăn cùng nội tạng động vật và phụ nữ có thai cũng nên tránh.

Đông Ngân (Dịch theo QQ và News)

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


6 món đồ uống tuyệt ngon giúp nàng có làn da sáng hồng không tì vết, tự tin đón Tết

Đọc nhiều nhất