Còn hơn 1 tháng nữa mới tới rằm tháng tám, Facebook chị em khéo tay đã “thơm lừng” BÁNH TRUNG THU
Tin liên quan
“Đắm mình” trong những chiếc bánh nhỏ xinh
Trung thu trong ký ức của chị Nguyễn Hồng Hạnh (Hà Nội) là những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm phức. Dù thèm lắm nhưng con trẻ đều để dành bánh đến tận đêm trung thu mới đem ra phá cỗ trông trăng. Trung thu còn là những chiếc đèn lồng bằng ống bơ bơ nhỏ xinh, lũ trẻ rủ nhau rước đèn khắp xóm.
Những chiếc bánh trung thu chị Hạnh tự tay làm tại nhà.
Không muốn trung thu cổ tích trôi vào quên lãng, chị Hạnh đã tự làm bánh trung thu tại nhà. Ban ngày chị đi làm công sở, chiều tập thể dục và sau giờ tập mướt mải mồ hôi ở phòng tập là “lăn” vào bếp làm bánh.
Chỉ ngắm nhìn thôi đã thấy bánh thơm phưc phức.
“Nguyên liệu không thể thiếu của món bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống là mứt mỡ. Phải là mỡ gáy để có độ giòn sần sật mà lại không bị ngấy. Mỡ được luộc chín thái hạt lựu rồi ướp đường ba ngày ở nơi có ánh sáng mặt trời. Vất vả tí xíu nhưng những người thân yêu được ăn ngon và sạch tuyệt đối”, chị Hạnh bộc bạch.
Ngày đi làm, chiều tập thể dục và cả buổi tối hì hụi làm bánh nhưng chị Hạnh luôn cảm thấy vui.
Sau một buổi tối “xoay vần” với bột và các thể loại nhân, chị cho “ra lò”21 chiếc bánh nướng xinh xắn, thơm phức.
So với bánh dẻo, bánh nướng mất nhiều công đoạn hơn. Nhưng chị Hạnh thấy vui vì những chiếc bánh này vừa là kết quả của tình yêu bánh trái, vừa “chở” theo mong muốn gia đình có bánh lai rai ngay từ rằm tháng bảy, vừa có bánh handmade phục vụ nhu cầu cúng rằm của chị em.
“Mùa trăng thời hiện đại vẫn còn nhiều điều để khám phá”
Cũng chung mong muốn gia đình có bánh sạch lai rai mùa trung thu, chị Nguyễn Thị Kim Oanh (Cần Thơ) đã tự lên mạng mày mò học cách làm bánh.
Chị Kim Oanh tự làm bánh để con và gia đình cùng thưởng thức bánh sạch.
Vì chưa có lò nướng nên hiện chị mới làm được bánh dẻo. “Bánh dẻo nhà làm tuy chưa được sắc nét nhưng rất ưng vì không quá ngọt và nồng mùi hương liệu như ngoài hàng. Mình học theo công thức trên mạng rồi sử dụng lượng đường theo khẩu vị của mình nên bánh ngọt thanh, dễ ăn. Loay hoay bánh trái cả buổi trưa, nhận thành quả cảm thấy xứng đáng và không nỡ ăn”, chị Kim Oanh vui vẻ bộc bạch.
Dù chưa đẹp xuất sắc nhưng chị Kim Oanh hài lòng với những chiếc bánh nhỏ xinh do bàn tay mình làm ra.
Với sự hỗ trợ của mạng internet và các dịch vụ bán dụng cụ, dạy làm bánh, chị em tha hồ tỉ mẩn mùa trăng. Tuy nhiên, không phải lúc nào làm bánh cũng vui như chị em tưởng tượng.
Chị Trang Nhung, chủ shop bánh trung thu hiện đại tại TP.HCM chia sẻ với chúng tôi chưa bao giờ chị cảm thấy…cực vì quá đông khách như mùa trung thu này.
Đằng sau chiếc bánh xinh yêu này là cả một hành trình nỗ lực học hỏi và sáng tạo.
“Hai chị em mày mò học công thức bánh trung thu hiện đại từ mùa hè. Làm đi làm lại, có lúc muốn “khùng” cả người vì bánh. Đỉnh điểm là mới đây, cả hai đứa đặt gần 80kg khoai Bình Dương về làm nhân khoai môn cốt dừa. Giờ nhìn đống khoai góc nhà, muốn khóc quá! Vừa gọt vừa hấp, vừa xay, vừa sên, chỉ muốn quẳng luôn khoai”, chị Trang Nhung hóm hỉnh kể.
Với chị, thứ “lãi” nhất có lẽ là ánh mắt thích thú của con khi ngồi xem mẹ làm bánh mỗi tối.
“Như thế, Tết trung thu của con sẽ kéo dài hơn so với các bạn đồng trang lứa. Tết trung thu trong mắt con cũng không phải là những hộp bánh mua vội ngoài tiệm mà con sẽ thấy dù kết nối với hơi thở của thời đại, mùa trăng vẫn còn rất nhiều điều để khám phá”, chị Nhung tâm sự.
Thu Hà
(Ảnh: NVCC)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất