Chị em nội trợ kiếm bộn tiền nhờ bán bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực
Tin liên quan
Tết Hàn Thực 3/3 Âm lịch sắp tới trúng vào ngày thứ 4 giữa tuần, thời điểm này hầu hết mọi người vẫn phải đi làm nên khó có nhiều thời gian để tự mình xay bột, nặn bánh trôi, bánh chay tươm tất cúng tổ tiên. Thế nên, để tiện lợi hơn, nhiều người mua bánh làm sẵn về để thắp hương, tiết kiệm thời gian và công sức. Nhờ vậy mà không ít chị em chủ bếp khéo tay, nặn bánh trôi bánh chay bán vào thời điểm này kiếm được không ít tiền.
Hai năm nay, cứ đến dịp tết Hàn Thực, chị Lữ Ngọc (Thanh Xuân, Hà Nội) lại bắt đầu rục rịch nhập nguyên liệu về làm bánh trôi, bánh chay bán cho bạn bè, khách quen. Chị chia sẻ: "Sinh con xong thì mình ở nhà làm công việc nội trợ luôn, con lớn hơn một chút thì có nhiều thời gian rảnh rỗi nên này ý định làm đồ ăn handmade để bán cho người quen. Đến dịp tết Hàn Thực, thấy bạn bè mình làm công sở không có thời gian làm bánh cúng, nên mình nhận đặt làm bánh trôi, bánh chay làm sẵn. Mình làm sạch sẽ cho cả nhà ăn nên mọi người mua đều yên tâm. Giá bán cũng không đắt hơn ngoài chợ là mấy, thậm chí mình còn biến tấu nước dùng, nhân bánh để khách ăn thấy vui miệng hơn, không bị nhàm chán".
Chị Ngọc cho hay, 1 set bánh trôi, bánh chay tiêu chuẩn của chị gồm 3 đĩa bánh trôi và 3 bát bánh chay, giá bán 1 set này là 75.000 đồng. Tùy theo nhu cầu của các gia đình mà có thể đặt thêm 5 - 7 đĩa bánh trôi, miễn sao là con số lẻ.
"Bánh trôi, bánh chay truyền thống vẫn thường là vỏ bột nếp nhân đường phèn, đậu ngọt. Bánh này ăn mãi cũng dễ chán, trong khi có nhiều gia đình có thói quen mua về ăn trước 2 - 3 hôm. Thế nên mình chế biến nhân khác biệt đi một chút, thay vì nhân mỗi đậu xanh thì mình thêm ít cùi dừa, làm nhân mè đen, nhân lạc mật... Nước dùng cho bánh chay mình có thể làm từ nước đường nấu gừng, ăn vừa ấm vừa ngọt. Hầu như khách mình ai cũng thích lấy thêm nước bánh chay về ăn cùng" - chị Ngọc chia sẻ.
Nhờ chịu khó mày mò tìm đủ phương pháp làm bánh trôi, bánh chay mới lạ, nhiều hương vị nên bánh của chị Ngọc bán rất đắt hàng. Ngay khi còn cách dịp Tết Hàn Thực 3 ngày, chị Ngọc vừa đăng đàn mở bán bánh đã nhận được cả chục đơn đặt bánh ăn trước.
"Cách tết Hàn Thực ít ngày, mình đã bắt đầu nhận đơn đặt bánh, mỗi ngày phải trả 10 - 15 đơn là ít. Công đoạn nặn bánh, luộc bánh không khó, cái khó là ở việc lựa chọn nguyên liệu ngon. Bánh trôi, bánh chay thường bán ở chợ có giá 10.000 đồng/đĩa, mình cũng bán với giá đó nên lãi thu về không quá cao, nhưng bù lại nhận được rất nhiều đơn hàng của các chị em" - chị Ngọc hồ hởi chia sẻ.
Chị Nguyễn Thu - một người bán đồ ăn handmade có tiếng trên mạng xã hội cũng cho biết, những ngày nay cũng đã bắt đầu mở bếp bán bánh trôi bánh chay theo nhu cầu của mọi người. Chị Thu cho biết, món bánh này không chỉ được dùng cho dịp Tết Hàn Thực, vào ngày thường, một số chị em cũng thích thưởng thức món ăn này như một loại quà chiều. Để khiến món bánh truyền thống này không trở nên nhàm chán, chị Thu đã lựa những nguyên liệu ngon nhất làm bánh, giá có hơi cao hơn bên ngoài một chút nhưng vẫn được khách hàng hưởng ứng nhiệt liệt.
"Mình không chỉ làm bánh trôi bánh chay truyền thống, mình còn làm cả bánh ngũ sắc đẹp mắt để các chị em mang về bày mâm cúng cho rực rỡ. Mình cực kỳ chú trọng đến việc chọn bột làm bánh, phải là gạo nếp cái hoa vàng để bột thật dẻo, thật ngọt. Nhân đường phên cắt từng viên nhỏ vừa ăn, nhân đậu bánh chay giã nhuyễn đều tay, nêm nhàn nhạt vừa miệng để ăn cùng nước gừng đường phèn. Người ăn cắn miếng nào cũng sẽ cảm nhận được vị mềm mại của nếp, vị ngọt của nước đường tan chảy" - chị Thu cũng hồ hởi khoe, khách ăn thường đặt 3 - 5 đĩa vì mỗi người ăn phải 2 đĩa bánh chị làm mới thấy đã miệng.
Giá bán bánh trôi, bánh chay của chị Thu có phần cao hơn những nơi khác một chút, 15.000 đồng/đĩa bánh chay, 20.000 đồng/bát bánh trôi. Một set bánh mua về để cúng thường dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/set. Được biết, mỗi ngày cận Tết Hàn thực, chị bán được khoảng 10 - 15 đơn hàng, riêng đúng vào ngày 3/3, số người đặt bánh lên đến 20 - 30 đơn, mỗi mẻ bánh phải làm mấy trăm chiếc mới đủ trả cho khách.
Người bán này bật mí, nhờ việc làm bánh trôi, bánh chay bán tại nhà này, vào dịp 3/3 năm ngoái, chị đã thu về hơn 2 triệu tiền lãi.
Ngoài bán bánh làm sẵn, không ít người còn bán nguyên liệu sẵn cho những ai muốn làm bánh tại nhà. Tại các khu chợ dân sinh, bột làm bánh sẵn thường được bán với giá từ 15.000 - 22.000 đồng/1kg gạo tùy theo chất lượng gạo. Đường phèn được bán theo túi từ 15.000 - 20.000 đồng/1 túi tùy túi to hoặc nhỏ.
Tại đây, nhiều tiểu thương cũng nhanh tay sửa soạn đủ loại đĩa nhựa, bột bánh, nồi cơm điện để luộc bánh cấp tốc, nóng hổi cho khách. Tính ra, 1kg bột bánh có thể làm được ít nhất 10 đĩa bánh lớn, tính thêm đường phèn, đỗ xanh thì tiểu thương có thể kiếm được phân nửa lãi cho 1 đĩa bánh trôi, bánh chay.
Lương Chi
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất