Chị em Hà thành đua nhau mua con nấm sữa Ấn Độ về chế biến món ăn, làm đẹp
Tin liên quan
Theo ghi nhận của PV Emdep.vn, trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, chị em phụ nữ rầm rộ chia sẻ bí quyết làm đẹp từ con nấm sữa. Nấm sữa có nguồn gốc từ Ấn Độ và được mang về bằng đường máy bay.
Theo chia sẻ của nhiều người, nấm sữa chỉ bé như cái bỏng gạo nhưng công dụng lại trên cả tuyệt vời. Loại nấm sữa này có thể dùng làm sữa chua, làm dấm hoặc để đắp mặt.
Chị Lê Thu Thủy (Thanh Xuân, hà Nội) cho biết, chị phải nhờ người quen đặt mua nấm sữa ở Ấn Độ mang về. Để nuôi được loại nấm sữa này cũng khá đơn giản. Nấm sữa được cho vào bình thủy tinh, hàng ngày chỉ tốn 1 túi sữa tươi, ít đường để nuôi chúng. Loại nấm sữa này có thể dùng để chế biến sữa chua, dùng để đắp mặt rất mịn màng hoặc để làm giấm ăn.
Nấm sữa được cho vào bình thủy tinh, hàng ngày chỉ tốn 1 túi sữa tươi, ít đường để nuôi chúng.
Chị Thủy cho hay, khi mua loại men sữa này về chỉ cần rửa sạch rồi đổ một gói sữa tươi không đường vào. Nếu người dùng muốn ăn chua thì ủ 2 ngày trong lọ thủy tinh (không ăn chua thì chỉ cần ủ 1 ngày). Sau đó khi ủ, người dùng đem nấm sữa đó lọc ra được một hỗn hợp sền sệt rồi hòa với sữa đặc. Chỉ với một vài thao tác đơn giản là có thể có món thức uống thanh mát.
Nắm bắt nhu cầu của chị em phụ nữ, nhiều người cũng nuôi nấm sữa và rao bán trên mạng với giá 80 nghìn đồng/1 hũ. Theo tìm hiểu của PV Emdep.vn, loại nấm sữa này có tên là nấm Kefir.
Phần lớn người bán đều quảng cáo là do có dịp sang Ấn Độ và nhìn thấy dân Tây Tạng họ nuôi và sử dụng con nấm này nên tò mò hỏi ra thì biết được công dụng của nó. Sau đó, nhiều người học cách nuôi rồi mua con giống đem về bằng máy bay.
Anh Tuấn Hải (Tây Hồ, Hà Nội) từng nuôi loại nấm sữa này bật mí, các nhà khoa học Việt đã có nghiên cứu khoa học về nấm Kefir và khẳng định về công dụng hữu hiệu của loại nấm này. Chưa biết thực hư công dụng ra sao nhưng rất nhiều chị em phụ nữ săn lùng mua về để làm đẹp.
Anh Hải cũng cho biết thêm, con nấm này hình dạng như cái bỏng gạo, mềm, màu trắng suốt và thơm ngầy ngậy. Chỉ cần nuôi một dúm chừng bốn đầu ngón tay, mỗi ngày nó lại sinh sôi ra thêm một ít, sau khoảng 1 tuần thì có thể chia ra để đem cho người khác.
Tuy nhiên, để nuôi được loại nấm sữa này phải rất kiên trì, nếu quên hoặc chán thì nó sẽ chết ngay sau 2 ngày. Bởi vì nó là một loại thực vật sống, cần không khí để thở và cần sữa tươi để ăn.
“Bạn nào quyết định nuôi nó thì phải thực sự cần nó và phải kiên trì. Mỗi ngày chỉ tốn 1 túi sữa tươi 2.500 đồng + 1 thìa đường và 5 phút để thực hiện”, anh Hải nói.
Chị Lê Thanh Nga (Hồng Hà, Hà Nội) cho hay, chị được nhiều người chia sẻ bí quyết làm đẹp từ nấm sữa. Phần lớn ý kiến đều nói rằng, nấm sữa Tây Tạng là một sinh vật sống, ăn sữa tươi và sản sinh ra một loại men rất có lợi cho cơ thể. Sữa nấm có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, phục hồi những chức năng bị yếu.
Chưa biết thực hư công dụng ra sao nhưng rất nhiều chị em phụ nữ săn lùng mua về để làm đẹp.
“Mình có nghe nói, bản thân sữa nấm không làm cho người ăn béo lên mà nó chỉ làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cho cơ thể chống lại được những bệnh tật xâm nhập, từ đó sẽ ăn uống ngon miệng và ngủ tốt. Cụ thể những loại bệnh như bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, huyết áp, xương khớp nếu ăn sữa nấm trong thời gian dài thì sẽ khắc phục cơ bản, thậm chí có thể hoàn toàn khỏi bệnh”, chị Nga hồ hởi kể.
Chị Nga bảo rằng, phần lớn những chia sẻ trên các diễn đàn sức khỏe đều khẳng định, nấm sữa Tây Tạng đặc biệt tốt đối với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người bị bệnh. Ngoài ra người khỏe mạnh vẫn có thể dùng nấm sữa như một loại thức ăn rất ngon miệng và làm cho cơ thể luôn khỏe mạnh, đối với phụ nữ còn có tác dụng làm da dẻ mịn màng và hồng hào.
“Chỉ lưu ý một điều là người khỏe mạnh bình thường khi ăn nấm sữa nên điều tiết chế độ ăn uống cho hợp lý để tránh béo phì”, chị Nga tiết lộ.
Theo chị Nga, dụng cụ để nuôi và lọc sữa khá đơn giản gồm: 1 lọ nhựa không nắp, 1 rá nhựa mắt nhỏ, 1 thìa nhựa, 1 miếng vải màn sạch, sữa tươi không đường hoặc có đường (loại tiệt trùng) 200gr. Khi đã chuẩn bị dụng cụ, chị cho con nấm vào lọ nhựa sạch, đổ 1 túi sữa tươi vào ngâm, lấy miếng vải màn đậy lên miệng lọ, dùng dây chun cột lại để tránh bụi và côn trùng có hại bay vào. Để lọ nấm sữa ở nơi thoáng mát, nhiệt độ trung bình.
“Nấm sữa bảo quản tốt thì sau khi ngâm sẽ sánh đặc, có màu trắng ngà hoặc có thể đóng 1 lớp váng màu vàng nhạt trên bề mặt nhưng mùi vẫn thơm ngậy. Sau 24 tiếng, đem lọ nấm sữa ra đổ qua rá nhựa cho sữa chảy qua rá lọc xuống bát hứng bên dưới, dùng thìa nhựa đảo nhẹ cho sữa chảy hết xuống.
Phần sữa chảy xuống dưới chính là sản phẩm của nấm sữa. Phần con nấm còn lại trên rá lọc dùng nước nguội rửa sạch và lại cho vào lọ nhựa (đã được rửa sạch) và tiếp tục quá trình nuôi như trước”, chị Nga chia sẻ về quá trình nuôi nấm sữa.
Nhiều chị em sử dụng con nấm sữa này để làm giấm ăn.
Cũng theo chị Nga, con nấm rất kỵ với kim loại nên tất cả đồ dùng để ngâm và lọc sữa phải là đồ nhựa hoặc thủy tinh, sứ... Nếu dùng đồ kim loại thì con nấm có thể chết. Đặc biệt, mỗi ngày người nuôi phải lọc sữa một lần vì con nấm chỉ ăn chỗ sữa ngâm đó trong vòng 24 tiếng là hết, nếu để quên không lọc thì nấm sẽ bị chết. Nấm kefir không bao giờ được nuôi hoặc rửa bằng nước ấm vì môi trường này sẽ khiến nấm chết.
“Mình thường dùng sữa nấm để uống vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Bạn có thể pha thêm đường tùy theo khẩu vị để ăn cho ngon miệng. Mùi vị của sữa nấm thơm và ngậy như sữa chua”, chị Nga nói.
Diệp Chi
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất