Ăn trái cây nhiễm độc, mẹ bầu gánh hậu quả suốt đời phải hối tiếc
Tin liên quan
Một bà mẹ mang bầu 20 tuần ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã ăn một số trái cây được để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không lâu sau đó, người phụ nữ này bị sốt và nhức đầu. Lúc đầu, nhiệt độ cơ thể của cô là 37,7 ° C nhưng sau đó, mức nhiệt của cơ thể cô dao động bất thường. Thấy thai phụ sốt cao, gia đình đã nhanh chóng đưa đến bệnh nhưng tất cả đã quá muộn. Qua siêu âm, bác sỹ kết luận rằng thai nhi trong bụng của cô không thể cứu được.
Tiến sĩ Leong, bác sĩ trực tiếp điều trị cho thai phụ cho biết: “Người mẹ mang thai này đã bị bị nhiễm Listeria monocytogenes. Để thịt sống trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến vi khuẩn này sinh sôi. Trái cây để trong tủ lạnh đã bị nhiễm khuẩn từ thịt. Vì vậy, bạn không nên bảo quản thịt sống và trái cây tươi trong tủ lạnh.”
Bác sĩ tiếp tục cho biết Listeria monocytogenes có thể tồn tại trong tủ lạnh và tiếp tục sinh sản ở nhiệt độ thấp. Trên thực tế, vi khuẩn này thậm chí có thể tồn tại ở nhiệt độ cực độ - 20 ° C trong tối đa một năm! Vi khuẩn này không gây nguy hiểm cho người lớn khỏe mạnh nhưng lại có thể gây tử vong cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Trong trường hợp này, vi khuẩn đã gây nhiễm trùng nhau thai, nước ối và sau đó là thai nhi.
Vi khuẩn Listeria có thể được tìm thấy trong đất, nước và phân động vật. Dưới đây là một số nơi vi khuẩn này có thể trú ngụ:
- Rau “bẩn”
- Thịt nhiễm khuẩn
- Sữa chưa tiệt trùng hoặc thức ăn làm từ sữa chưa tiệt trùng
- Thực phẩm chế biến như phô mai mềm, xúc xích và thịt nguội đã bị nhiễm khuẩn
Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn Listeria, bạn nên rửa sạch tay trước khi chuẩn bị thức ăn, rửa kỹ rau sống và nấu kỹ thức ăn để tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài ra, các bà mẹ mang thai nên hâm nóng lại thức ăn trong tủ lạnh trước khi sử dụng.
Quỳnh Trang/Theo Worldofbuzz
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất