Trời lạnh mà được thưởng thức món chả ốc bọc lá lốt thơm giòn sần sật thì còn gì sướng hơn?

Trời lạnh mà được thưởng thức món chả ốc bọc lá lốt thơm giòn sần sật thì còn gì sướng hơn?

2017-11-12 10:01
- Chả ốc thơm lừng mùi lá lốt, cắm ngập răng miếng chả để cảm nhận vị thơm ngọt của thịt... ăn miếng nào sướng mồm miếng ấy, ngon quên sầu.

Các thao tác từ sơ chế ốc sao cho ngon, trộn nhân sao cho hấp dẫn, đến gói cuốn, hấp để ra thành phẩm hấp dẫn đều có trong cách làm chả ốc dưới đây:    

Trời lạnh mà được thưởng thức món chả ốc bọc lá lốt thơm giòn sần sật thì còn gì sướng hơn?

 Nguyên liệu làm món chả ốc bọc lá lốt:

-  500gr giò sống 

  - 500gr thịt ốc ( ốc bươu hoặc ốc mít) 

 - 150gr mỡ phần (dùng mỡ gáy ngon nhất) 

   - 20-30 cái lá lốt 

   - 4-5 cái mộc nhĩ 

 - 4 củ hành khô 

  - Hành lá 

   - Gừng, tỏi, ớt 

   -Gia vị: nước mắm ngon, dấm, chanh, hạt tiêu…  
  

Cách làm  

Ốc bươu hoặc ốc mít mua về thả vào nước vo gạo cho ốc nhả hết nhớt, rửa thật sạch. Cho ốc vào nồi thêm vài nhánh sả luộc chín, vớt ra khêu lấy phần thịt ốc. Sau đó rửa lại thịt ốc với chút dấm hoặc chanh để sạch nhớt và phần đen của ốc, xả lại bằng nước lạnh đến khi thấy nước rửa ốc không còn đen và hết nhớt là được. Ốc sau khi sơ chế xong đem thái nhỏ ( nếu cho trẻ con ăn băm nhỏ chút còn không thì thái vừa nhỏ. Một con ốc mình thái làm 3-4 để khi ăn cảm nhận được cái giòn của miếng thịt ốc). 

- Mộc nhĩ đem ngâm nước, rửa sạch, thái sợi băm nhỏ. 

- Hành củ lột vỏ băm nhỏ. 

- Mỡ phần rửa sạch, luộc qua (nên dùng phần mỡ gáy là ngon nhất,nếu không có dùng mỡ phần bình thường đều được. Việc cho mỡ phần để chả ốc không bị khô và ăn béo ngậy hơn. Nếu ai kiêng mỡ thì có thể bỏ qua phần này nhưng có thể thay bằng thịt ba chỉ nhiều mỡ xay nhỏ) mỡ sau khi luộc qua xong để nguội thái nhỏ hơn hạt lựu chút, để riêng. 

- Hành lá, lá lốt rửa sạch thái nhỏ, nhiều lá lốt chả sẽ thơm hơn (lá lốt không nên thái nhỏ hết nhé để tí nữa còn bọc lại rán chả theo cách mình làm). 

- Gừng củ gọt vỏ, thái sợi băm nhỏ. 

- Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái tô lớn: giò sống, mỡ thái hạt lựu, ốc, hành lá thái nhỏ, mộc nhĩ băm nhỏ, lá lốt thái nhỏ, hành củ băm nhỏ… 

- Thêm 1-2 muỗng cà phê bột tiêu, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, mang bao tay trộn thật đều các nguyên liệu, không cần cho thêm bất cứ gia vị nào nữa vì trong giò sống họ cho sẵn gia vị rồi. 

- Có ba cách để bọc chả: 

+ Cách thứ nhất như mình dùng lá lốt bọc chả lại, để lá lốt to lên lòng bàn tay nhớ đi bao tay vào nhé, dùng thìa nhỏ múc lượng vừa phần chả vào giữa lá lốt rồi nhẹ nhàng gấp lại, cứ làm lần lượt cho đến hết (các bạn xem hình của mình nhé) 

+ Cách thứ hai: dùng giấy bạc bọc phần chả ốc lại 

+ Cách thứ ba: dùng lá chuối 

- Sau đó cho vào xửng hấp 15p, đợi chả nguội. 

- Đối với cách bọc lá lốt thì các bạn cho dầu ra chảo, đợi dầu nóng thả từng miếng chả vào rán vàng hai mặt như rán chả lá lốt bình thường. 

- Còn với giấy bạc và lá chuối thì lấy phần chả ra,cho dầu vào chảo rán vàng là được. 

- Nếu không thích ăn rán thì hấp không cũng được,nhưng tăng thời lượng hấp lên chút cho chả chín hẳn nhé. 

- Mình dùng nước chấm pha chanh, tỏi, ớt băm chút gừng để chấm. 

Bật mí thêm với phần nhân như này mọi ngươi có thể mua mỡ chài về cuộn nhỏ lại đem nướng luôn không cần hấp là có món chả ốc cuốn mỡ chài cũng rất ngon nhé!    

Theo Bepgiadinh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Điểm mặt 6 con giáp là khắc tinh của nhau

Đọc nhiều nhất