Chọn sai phần thịt để nướng
Nếu bạn đang có suy nghĩ phần thịt nào cũng nướng được thì bỏ ngay suy nghĩ ấy đi nhé! Đây là suy nghĩ cực sai lầm bởi mỗi phần thịt thích hợp với từng cách chế biến khác nhau.
Khi nướng thịt, thay vì chọn những miếng thịt nhiều mỡ thì bạn nên chọn phần thịt nạc nhiều hơn, khi thịt được nướng, lượng mỡ tan chảy xuống than sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư. Ngoài ra, một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc viện Phòng Chống Ung Thư Hawaii cũng chỉ ra rằng, với những món nướng bạn nên tẩm ướp qua đêm bằng những loại gia vị như tỏi, hành hay nghệ vì như thế chất hóa học HCAs sẽ giảm xuống 50%, nguy cơ ung thư sẽ giảm xuống đáng kể.
Ăn thịt nướng thường xuyên
Để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn thịt nướng quá thường xuyên. Chỉ nên dùng từ 1-2 lần/tuần với lượng khoảng 100g thịt/lần, không ăn hàng ngày. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể. Người có tiền sử đau dạ dày không nên ăn thịt nướng vì có thể gây ra chứng khó tiểu. Người già, người có vấn đề mỡ máu, tim mạch, cao huyết áp,... cũng nên hạn chế ăn món này.
Rất nhiều người có thói quen nướng thịt đến cháy sém nhằm ăn giòn giòn, đỡ ngấy. Tuy nhiên, việc nướng thịt quá lâu làm cho thịt khô xác, mất chất, sẽ gây ra nhiều chất hóa học gây ung thư. Vì vậy, nếu nhỡ quá tay nướng thịt bị cháy sém bên ngoài, hãy cạo bỏ lớp vị cháy đó đi.
Nhấn miếng thịt xuống cho nhanh chín
Khi ăn đồ nướng, nhiều gia đình có thói quen nhấn miếng thịt xuống mặt chảo để thịt chín nhanh hơn. Tuy nhiên, cũng giống như việc chọc đũa để xem miếng thịt chín chưa, khi ép miếng thịt xuống, chất béo và nước từ miếng thịt sẽ chảy ra khiến nó mất chất và không còn được thơm ngon nữa.
Tẩm thịt bằng gia vị đóng gói sẵn
Thành phần chủ yếu của gia vị pha sẵn là chất điều vị, không có chất dinh dưỡng nên gia vị pha sẵn không mang lại dưỡng chất cho người dùng.
- Một số sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng còn tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường cho sức khỏe của mọi người.
Nướng thịt trên ngọn lửa lớn
Trong các bữa tiệc, mọi người thường thích nướng thịt trên ngọn lửa lớn để thịt nhanh chín hơn. Nhưng việc này sẽ khiến miếng thịt dễ dàng sinh ra tế bào gây ung thư cho con người.
Các chị em cho rằng việc ướp thịt với thời gian lâu để thịt ngon và đậm đà hơn. Tuy nhiên, việc bạn lạm dụng và kéo dài thời gian ướp quá lâu trước khi nướng sẽ làm giảm lượng các chất chống oxy hóa có lợi trong nước sốt. Điều này sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Xiên thịt để nướng là điều ai cũng làm, nhưng thịt được xiên thành các xiên nhỏ trông ngon hơn, chín nhanh hơn, tiện lợi hơn. Nhưng điều này khiến bạn có biết rằng vết xiên ở giữa miếng thịt sẽ tạo nên kẽ hở để các chất béo chảy xuống than nướng, cháy thành khói độc hại bám vào thức ăn gây ra các chất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Cũng tương tự như việc ướp thịt quá lâu, nếu bạn dùng lại nước ướp thịt cũ cũng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn. Nguyên nhân là vì nước cũ có khả năng tích tụ các vi khuẩn không có lợi, dễ gây ngộ độc khi ăn.
Sử dụng xăng hoặc dầu để làm đỏ than nướng nhanh chóng
Khi bạn nóng ruột và muốn ngọn lửa nhanh chóng rực cháy càng sớm càng tốt, vì thế bạn có thể đổ một số chất lỏng như xăng dầu để chúng cháy mạnh hơn. Nhưng các chuyên gia khuyên bạn, không nên làm thế. Việc này không chỉ rất nguy hiểm, mà còn gây ra mùi và ám khói cho thức ăn. Tốt hơn là nên đốt vài tờ báo đã được vò nát và để than cháy chậm rồi nóng đỏ dần, như thế than sẽ cháy bền hơn, độ nóng cũng tốt hơn. Bạn cũng nên dành thời gian nướng vỉ cho chúng nóng lên.
Thảo Vy (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Lan Khuê - Minh Tú - Hoàng Thùy: Scandal ập không chừa đầu ai