Làm ngay CÁC MÓN THỊT KHO "ngon rụng rời" này để "hạ gục" cả nhà nào!
Tin liên quan
Thịt kho vốn là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Để biến tấu với món ăn này, người ta thường sử dụng những nguyên liệu củ, quả để kho cùng, giúp món ăn dễ thưởng thức và bớt ngấy. Đồng thời, các loại vitamin chiết xuất từ rau củ, quả cũng giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho món ăn.
Cùng theo dõi các món thịt kho ngon tuyệt mà bếp Emdep.vn gợi ý dưới đây nhé!
1. Thịt kho dừa
Thịt kho dừa tuy không phải là món ăn xa lạ nhưng cách ướp làm sao để miếng thịt mềm, thấm gia vị đậm đà, bên cạnh đó dừa vẫn giòn ngon, vừa miệng và tổng thể lên màu đỏ đẹp lại là cả 1 vấn đề.
Nguyên liệu làm thịt kho dừa gồm có: Thịt ba chỉ, cùi dừa, nước dừa, hành củ, đường, muối, mắm, tiêu, dầu hào, hạt nêm.
Cách làm thịt ba chỉ kho dừa như sau:
- Thịt ba chỉ cắt miếng con chì. Đem ướp thịt với bột canh, hạt nêm, đường, hành tím băm, trộn đều và để ngấm gia vị ít nhất 30 phút.
- Dừa tươi bổ ra lấy cùi cắt thanh nhỏ, nước dừa để riêng ra để dùng kho thịt.
- Muốn thịt lên màu đỏ đẹp thì nên tự làm nước màu (hay còn gọi là bước "thắng đường"). Bạn đặt chảo lên bếp, không cho dầu ăn, khi chảo nóng thì cho 1-2 thìa đường vào, để lửa vừa, đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp, vẫn giữ nguyên chảo trên bếp, đường sẽ chuyển sang nâu hơn.
- Sau khi thắng xong đường bạn có thịt vào đảo đều và bật lửa nhỏ để nước màu ngấm vào thịt. Đổ dừa vào xào cùng đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau với màu đỏ đẹp, thêm phần nước dừa xăm xắp mặt thịt, đun sôi rồi om lửa nhỏ khoảng 30-45 phút là thịt chín.
Chi tiết công thức chế biến món thịt kho dừa tại đây.
2. Thịt kho củ cải
Củ cải vừa mát lại chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Hơn nữa loại củ này còn rất an toàn, thường không phải phun thuốc hay bảo quản cầu kì, nên bạn có thể yên tâm khi thưởng thức.
Củ cải kết hợp với thịt kho sẽ đem lại 1 món ăn thú vị. Thịt mềm, ngấm gia vị, ăn kèm với củ cải không bị khô, đỡ ngấy và rất đưa cơm.
Nguyên liệu làm thịt kho củ cải gồm: Củ cải đường, thịt ba chỉ hoặc nạc vai, đường, mắm, muối, tiêu, hạt nêm, hành tím, hành lá, ớt (nếu thích ăn cay).
Cách làm thịt kho củ cải như sau:
- Thịt ba chỉ hoặc nạc vai sẽ thường rất thích hợp để làm món kho. Bạn rửa sạch, cắt miếng vuông con chì. Ướp thịt với thịt băm, dầu hào, đường, mắm, muối, hạt nêm, đảo đều, để thịt ngấm ít nhất 30 phút.
- Củ cải gọt vỏ, thái khúc dày hoặc thái khoanh đều được. Lưu ý không thái quá mỏng nhé!
- Muốn thịt lên màu đỏ đẹp thì nên tự làm nước màu. Bạn đặt chảo lên bếp, không cho dầu ăn, khi chảo nóng thì cho 1-2 thìa đường vào, để lửa vừa, đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp, vẫn giữ nguyên chảo trên bếp, đường sẽ chuyển sang nâu hơn.
- Đổ thịt vào chảo đựng nước màu, đảo đều và để thịt ngấm màu khoảng 5-7 phút.
- Đảo thịt trên bếp cho săn lại rồi đổ lượng nước xăm xắp mặt thịt vào, đun sôi thì thả củ cải đường, đảo đều.
- Om thịt lửa nhỏ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cuối cùng cho hành lá và ớt tươi (nếu thích ăn cay). Vậy là hoàn thành món thịt kho củ cải rồi đó!
Chi tiết công thức cách làm thịt kho củ cải tại đây.
3. Thịt kho măng củ
Thịt sử dụng măng củ kho cùng cũng rất dân dã và hợp vị. Miếng măng giòn, mát, thưởng thức cùng thịt mềm, đậm đà gia vị, thật khiến người ta "xiêu lòng".
Nguyên liệu làm thịt kho măng gồm: Măng củ tươi, thịt ba chỉ hoặc nạc vai, hành tím, đường, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào, mắm ngon.
Cách làm thịt kho măng củ tươi như sau:
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp cùng hành tím băm, bột canh, hạt nêm, mắm, tiêu, đường, trộn đều và để nghỉ ít nhất 30 phút trước khi nấu.
- Măng củ tươi gọt vỏ, thái khúc thả vào nước muối, sau đó rửa sạch, cho vào nồi nước đang sôi, luộc chín măng thì vớt ra, rửa lại nước lần nữa, để ráo. Cách làm này sẽ giúp măng bớt đắng.
- Thắng đường để làm nước màu. Sau đó đổ thịt vào đảo đều cho thịt săn, ngấm gia vị, tiếp đến bạn cho măng củ vào đảo cùng, khi 2 nguyên liệu quyện vào nhau lên màu nâu đỏ thì đổ lượng nước xăm xắp mặt thịt, om thịt nhỏ lửa khoảng 30 phút.
- Cuối cùng, sau khi thịt và măng chín, bạn nêm nếm lại gia vị 1 lần nữa, thả hành và mùi tàu là xong.
Chi tiết công thức cách làm món thịt kho măng tại đây.
4. Thịt kho tiêu
Đây là 1 trong những món thịt kho cực kì đưa cơm bởi thịt ngấm gia vị, đặc biệt là dậy mùi tiêu cay, rất hợp với mâm cơm ngày mát hoặc se lạnh.
Nguyên liệu làm món thịt kho tiêu gồm: Thịt ba chỉ, tiêu xanh hoặc tiêu đen nguyên hạt, hạt tiêu xay, đường, dầu hào, nước mắm, bột canh, hành tím, ớt tươi, tỏi.
Cách làm món thịt kho tiêu như sau:
- Thịt thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với bột canh, đường, dầu hào, hạt tiêu, mắm, hành tím, tỏi băm, trộn đều và để ngấm gia vị trong 30 phút là ít nhất.
- Tỏi đập dập, băm nhỏ. Ớt thái lát (nếu thích ăn nhiều vị cay).
- Thắng đường làm nước màu, sau đó đổ thịt đã ướp đủ thời gian vào, đảo đều, khi thịt săn lại, màu đỏ đẹp thì cho nước dừa (nếu có) hoặc nước lạnh vào xăm xắp mặt nồi. Lúc này bạn có thể thả tiêu hạt vào nhé!
- Om thịt lửa nhỏ khoảng 30-45 phút là thịt chín mềm.
Chi tiết công thức cách làm món thịt kho tiêu tại đây.
5. Thịt kho xì dầu
Nguyên liệu làm món thịt kho xì dầu: Thịt ba chỉ hoặc nạc vai, đường, dầu hào, xì dầu, hạt tiêu, hành tím, bột canh.
Cách làm món thịt kho xì dầu như sau:
- Thịt thái miếng con chì, ướp với bột canh, dầu hào, xì dầu, hạt tiêu, hành tím băm, trộn đều, ướp khoảng 30 phút là ít nhất.
- Thắng đường để tạo nước màu, cho thịt vào đảo săn lên, đổ nước xăm xắp mặt thịt, kho thịt chín mềm khoảng 30 phút là được.
Công thức chi tiết cách làm món thịt kho xì dầu tại đây.
Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất