Hóa ra cách làm sữa chua Hy Lạp "ăn một lần ghiền cả đời" không cao siêu như tưởng tượng

Hóa ra cách làm sữa chua Hy Lạp "ăn một lần ghiền cả đời" không cao siêu như tưởng tượng

2017-11-02 10:10
- Sữa chua Hy Lạp vốn nổi tiếng về hương vị thơm ngon độc đáo vì thế giá cả cũng không hề rẻ. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể tự làm món ăn bổ dưỡng này tại nhà để tha hồ ăn không lo về giá.

Sữa chua ở "đất nước của các vị thần" là loại sữa chua đã được lọc, gạn bớt nước trong quá trình lên men nên có độ sánh, mịn và dẻo hơn so với sữa chua thường. Trong quy trình sản xuất công nghiệp, sữa phải được làm tăng độ béo trước khi lên men (bằng nhiều cách như đun sôi cho nước bay hơi, thêm bột sữa hay bơ tăng béo, thêm gelatine,...).

Việc gạn bỏ nước trong quá trình lên men khiến sữa chua dẻo Hy Lạp có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với sữa chua thường. Một li sữa chua Hy Lạp chứa nhiều canxi, protein và chất béo hơn một li sữa chua thường.

Ngoài ra, quá trình lọc sữa cũng giúp loại bỏ bớt lactose, chất đường có trong sữa. Chính vì vậy, một li sữa chua Hy Lạp nguyên chất sẽ có vị chua đậm và hậu vị béo đặc trưng.

Không khó để làm món sữa chua Hy Lạp ăn một lần ghiền cả đời

Không cần mất nhiều thời gian, chỉ cần ngay muỗng sữa đầu tiên người ta đã nhận ra được hương vị tinh tế của sữa chua Hy Lạp hoàn toàn khác với sữa chua thông thường.

Quá trình gạn nước để lại cho sữa chua Hy Lạp một lượng rất lớn protein đồng thời ít carb và lactose hơn. Protein cao đồng nghĩa với việc chỉ cần một lượng nhỏ sữa chua Hy Lạp cũng có thể giúp chúng ta no lâu vì vậy rất phù hợp trong quá trình ăn kiêng giảm cân của chị em.

Kết cấu kem sánh mịn và hương vị thơm ngậy giúp sữa chua Hy Lạp dễ dàng ăn kèm nhiều món tráng miệng khác như bánh waffle, mật ong, chocolat, hoa quả tươi tạo nên sự tươi mới và đa dạng trong bữa ăn.

Do loại sữa chua này đòi hỏi nguyên liệu chất lượng cao và công đoạn thực hiện phức tạp hơn sữa chua thường nên giá thành cũng cao hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm khoản chi phí này, bạn có thể làm sữa chua dẻo tại nhà với các bước sau đây.

Nguyên liệu:

Không khó để làm món sữa chua Hy Lạp ăn một lần ghiền cả đời

- 1 hộp sữa chua không đường (hoặc men sữa chua dạng bột)

- 1 lít sữa nguyên kem

Cách làm:

Không khó để làm món sữa chua Hy Lạp ăn một lần ghiền cả đời

- Đun sôi sữa tươi ở nhiệt độ khoảng 90 trong 3 - 5 phút, dùng phới khuấy đều để sữa không bị vón cục.

- Đổ sữa ra ngoài bát thủy tinh và để đến khi sữa còn ấm khoảng 45 độ (chú ý làm nguội tự nhiên để tránh sữa bị váng).

Không khó để làm món sữa chua Hy Lạp ăn một lần ghiền cả đời

- Cho sữa chua vào sữa ấm sau đó khuấy đều.

Không khó để làm món sữa chua Hy Lạp ăn một lần ghiền cả đời

- Đổ hỗn hợp sữa vào từng hũ thủy tinh và ủ trong khoảng 5 - 12 tiếng (có thể dùng khăn bọc lại và ủ trong lò nướng ở chế độ không quạt, nhiệt độ khoảng 45oC).

- Bạn kiểm tra độ sẵn sàng của sữa chua bằng cách lắc bình thủy tinh: sữa chua phải đặc quánh lại, kết dẻo với nhau như đậu hũ non, không có dấu hiệu loãng của sữa.

Không khó để làm món sữa chua Hy Lạp ăn một lần ghiền cả đời

- Khi hỗn hợp sữa chua đã đông đặc để ra ngoài làm mát trong 2 tiếng, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng, sau đó đem đi tách nước.

Không khó để làm món sữa chua Hy Lạp ăn một lần ghiền cả đời

- Để tách nước, các bạn đặt chiếc rổ lên trên âu, lót miếng vải vào trong lòng rổ rồi quấy đều sữa chua và đổ lên trên tấm vải. Có thể dùng nilon hoặc phủ thêm 1 tấm vải sạch khác lên trên để tránh bụi bẩn dây vào sữa chua. Nước sẽ tự chảy qua vải, qua rây và rơi xuống âu đặt phía dưới.

Không khó để làm món sữa chua Hy Lạp ăn một lần ghiền cả đời

- Nên đặt âu đựng sữa đang tách nước trong tủ lạnh. Việc này sẽ giúp bảo quản sữa chua tốt hơn. Vì để sữa bên ngoài 8 - 10 tiếng cũng là một khoảng thời gian dài, nhất là ở một số nơi như Việt Nam, môi trường không được sạch sẽ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào sữa. Bạn lọc càng lâu, sữa chua sẽ càng đặc và dẻo. 

Không khó để làm món sữa chua Hy Lạp ăn một lần ghiền cả đời

- Khi kiểm tra tô sữa chua, bạn sẽ thấy phần sữa chua nằm gọn trong miếng vải đã trở nên đặc quánh, còn ở dưới đáy tô là phần nước protein whey lõng bõng. Bạn nhấc cả miếng vải lên, cẩn thận không để sữa chua bị dính lại vào phần protein whey ở trong tô. Sau đó, bạn cất sữa chua dẻo đã lọc xong vào một thố thủy tinh có nắp đậy để dùng dần.

Không khó để làm món sữa chua Hy Lạp ăn một lần ghiền cả đời

Khi ăn múc sữa chua ra bát rồi trang trí thêm trái cây tươi trên mặt.

Không khó để làm món sữa chua Hy Lạp ăn một lần ghiền cả đời

Hoặc có thể dùng kèm với ngũ cốc, mật ong để có bữa sáng lành mạnh giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Đông Đông /Theo thethaovanhoa

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Công Vinh chỉ đích danh CEO: 'Tôi thách chị xác minh 325 tỷ'

Đọc nhiều nhất