Bỏ túi 5 món nộm ngon 'đã đời' cho những ngày hè oi bức
2020-05-12 15:36
- Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món nộm thanh mát, kích thích vị giác trong ngày hè nóng "đổ lửa".
Tin liên quan
1. Nộm đu đủ tai lợn
Nguyên liệu nộm đu đủ tai lợn:
- Tai lợn: 150g
- Tôm sú tươi: 200g
- Đu đủ xanh: 700g
- Cà rốt: 100g
- Lạc: 100g
- Chanh tươi: 2 quả
- Ớt sừng: 1 quả
- Tỏi khô: 1 củ
- Ngò rí: 1 bó nhỏ
Cách làm nộm đu đủ tai lợn:
- Rang lạc, tách vỏ và cho vào giã dập vừa phải.
- Đu đủ xanh loại bỏ chất mủ gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, bạn dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào cà rốt thành sợi nhỏ rồi trộn chung với đu đủ.
- Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, để riêng.
- Tai lợn mua về làm sạch rồi cho vào nồi luộc, thêm vào nồi chút hạt nêm, đường, muối cho tai lợn đậm đà. Luộc khoảng 25 – 30 phút thì vớt ra, để nguội rồi thái mỏng.
- Tôm rửa sạch, cho vào hấp, khi tôm vừa chín tới bạn vớt ra để nguội, bóc vỏ, bỏ đầu, rút sợi chỉ đen ở sống lưng tôm để loại bỏ mùi tanh. Thịt tôm sau khi bóc có thể để nguyên con hoặc dùng dao chẻ đôi, để riêng.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ. Cho ớt và tỏi vào cối giã hoặc băm thật nhỏ.
- Pha nước trộn, cho 3 thìa nước mắm ngon, 1,5 thìa đường, vắt nước cốt chanh, thêm 1 bát nước sôi để nguội vào khuấy đều cho đường tan hết. Cuối cùng, cho tỏi và ớt băm nhỏ vào trộn đều.
- Cho hết tai lợn thái nhỏ, tôm hấp, cà rốt, đu đủ, ngò rí vào một chậu nhỏ, sau đó rưới nước mắm chua ngọt vào trộn đều. Đeo bao tay nilong, dùng tay bóp nhẹ để nộm thấm nước trộn, để thêm 15 - 20 phút cho nộm thấm gia vị rồi đổ hết lạc rang vào trộn đều. Cho nộm ra đĩa, trang trí với rau thơm rồi thưởng thức.
2. Nộm sứa xoài xanh hoa chuối
Nguyên liệu nộm sứa xoài xanh hoa chuối:
- Sứa
- Xoài xanh
- Hoa chuối
- Dưa chuột
- Cà rốt
- Rau kinh giới, rau mùi, rau húng
- Ớt, tỏi, mắm, đường, muối, chanh, lạc rang
Cách làm nộm sứa xoài xanh hoa chuối:
- Sứa vắt khô nước, cắt miếng vừa. Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi. Hoa chuối cắt sợi, ngâm nước muối, rửa sạch.
- Các loại kinh giới, rau mùi, rau húng cắt nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Chuẩn bị nước mắm chua ngọt theo công thức: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa cà phê nước lạnh + nửa quả chanh + tỏi, ớt băm + 1 thìa đường.
- Các nguyên liệu xoài, cà rốt, dưa chuột trộn với 1/3 lượng nước mắm chua ngọt cho ngấm gia vị trước. Sau đó cho sứa, 1 chút bột canh trộn đều, tiếp theo cho hoa chuối, rau húng, kinh giới vào trộn 2/3 lượng nước mắm chua ngọt còn lại. Cuối cùng rắc lạc rang lên trên là hoàn thành.
3. Nộm gà xé phay
Nguyên liệu nộm gà xé phay:
- Đùi gà ta: 400 gram
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Chanh: 2 quả
- Hành khô, gừng
- Rau răm, lá chanh
- Lạc rang giã dập
- Bột canh, đường, hạt tiêu
Cách làm nộm gà xé phay:
- Đùi gà rửa sạch, luộc chín cùng một củ hành khô và mẩu gừng đập dập.
- Hành tây thái sợi nhỏ, ngâm vào bát nước đá. Sau đó vớt ra, vảy ráo rồi trộn hành tây với 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 3 - 4 thìa cà phê đường.
- Cà rốt nạo bỏ vỏ rồi nạo sợi nhỏ. Trộn đều vào cà rốt một ít nước cốt chanh và đường giống như trộn với hành tây, để qua một bên cho ngấm.
- Lá chanh và rau răm rửa sạch, để ráo nước, thái chỉ.
- Thịt gà luộc chín, dùng tay xé nhỏ. Phần da gà thì dùng dao thái sợi. Ướp thịt gà với 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa đường, 1 thìa bột canh. Bóp đều để thịt gà ngấm gia vị.
- Khi gần ăn thì đem trộn đều tất cả: thịt gà, cà rốt, hành tây với nhau. Nêm nếm thêm đường, bột canh, nước cốt chanh sao cho đủ vị chua ngọt theo khẩu vị.
- Trước khi ăn thì trộn thêm rau răm, lá chanh thái chỉ và một ít hạt tiêu vào nộm thịt gà.
4. Nộm quả lặc lè chua ngọt
Nguyên liệu nộm quả lặc lè chua ngọt:
- Quả lặc lè
- Cà rốt
- Lạc rang
- Rau kinh giới
- Muối, mắm, đường, nửa quả chanh
Cách làm nộm quả lặc lè chua ngọt:
- Cà rốt bào sợi. Quả lặc lè rửa sạch, đem luộc chín tới thì vớt ra để nguội. Cắt lát quả lặc lè khoảng 0,5 cm.
- Cho cà rốt, lặc lè, rau kinh giới thái nhỏ vào bát tô, trộn với 1 xíu muối cho ngấm, sau đó đổ nước mắm chua ngọt (theo công thức ở các món nộm trên) vào trộn đều lên.
- Cuối cùng trước khi thưởng thức, bạn cho lạc rang giã dập vào để món nộm thơm ngon hơn.
5. Nộm thập cẩm
Nguyên liệu nộm thập cẩm:
- Đủ đu, cà rốt : 250g
- Trứng vịt 1 quả
- Thịt nạc thăn: 200g
- Dưa chuột tươi: 100g
- Rau thơm 2 mớ
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, hạt tiêu...
Cách làm nộm thập cẩm:
- Đu đủ xanh loại bỏ chất mủ gọt vỏ và rửa sạch. Tiếp theo, bạn dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào cà rốt thành sợi nhỏ rồi trộn chung với đu đủ.
- Cho đu đủ vào khay hoặc chậu ướp trước một chút đường.
- Dưa chuột bổ đôi, bỏ ruột, thái vát.
- Trứng đập ra bát, đánh tan cho vào chảo tráng mỏng, thái chỉ. Giò lụa thái chỉ, thịt nạc ướp đường, muối, cho vào rán vàng để nguội, thái chỉ.
- Vừng, lạc rang thơm, sát vỏ, giã dập. Tôm he khô rang (hoặc sấy khô) đem già làm ruốc bông.
- Pha nước trộn nộm gồm: Dấm, đường, tỏi, ớt đem trộn vào đu đủ và dưa chuột để 15 phút cho ngấm, trộn tiếp thịt lợn, giò lụa, 1/2 vừng lạc và rau thơm cắt khúc.
- Nộm giòn, không có nước, ăn không bị khô, biến đổi tự nhiên của nguyên liệu. Mùi thơm của vừng lạc, vị chua cay, mặn, ngọt cân đối. Trình bày nộm ra đĩa, trang trí tùy theo sở thích.
Thảo Vy (Tổng hợp) - Ảnh sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
6 bài tập trong 2 tuần bụng và lưng ngấn mỡ sẽ thon gọn ngay