Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, đỏ tưng bừng cho mâm cỗ ngày Tết thêm rực rỡ

Bí quyết nấu xôi gấc dẻo thơm, đỏ tưng bừng cho mâm cỗ ngày Tết thêm rực rỡ

2021-02-07 11:00
- Sắc đỏ của xôi gấc như một lời cầu chúc bình an và may mắn. Vậy bí quyết nào nấu một nồi xôi gấc thơm ngon, đỏ tưng bừng cho một năm mới nhiều tài lộc?

Trong mâm cỗ cúng truyền thống, xôi gấc được xem như món ăn không thể thiếu. Sắc đỏ của xôi gấc như một lời cầu chúc bình an và may mắn.  

Vậy nên bí quyết nào nấu nồi xôi gấc đỏ thơm ngon, đỏ tưng bừng để cúng Tết cho một năm mới thêm nhiều may mắn? Hãy tham khảo mẹo nhỏ dưới đây.  

Nguyên liệu nấu xôi gấc  

Món xôi gấc muốn đỏ rực rỡ và nổi bật trên mâm cúng, bạn nên chọn những trái to, chín đỏ, có vỏ mềm và gai đã nở hết. Khi cầm lên thấy chắc tay và cuống hơi héo nhưng vẫn còn dính liền với trái là được.  

Tùy sở thích của từng nhà, nếu thích vị ngọt thơm tự nhiên có thể sử dụng dừa xiêm. Chọn trái bánh tẻ, không quá già hoặc quá non. Dừa già quá, nước dừa sẽ chua còn dừa non quá sẽ không thể làm dừa bào ăn kèm xôi được.  

Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, đỏ rực rỡ  

Bí quyết đồ xôi không bị ướt là không để gạo trực tiếp vào nồi hấp mà dùng một chiếc rá inox hoặc túi lưới cho gạo vào rồi mới đặt vào nồi hấp. Tiếp đến, cho một miếng mỡ gà lên mặt trên của gạo, thêm một bát mỡ gà vào nồi hấp cùng với xôi để mỡ gà chảy ra giúp xôi bóng đẹp, đều màu.  

Sau khi thấy xôi bắt đầu dẻo, hãy đánh đi đánh lại vài lần thì tắt bếp, cho xôi ra để đánh với đường. Hãy thêm 1 – 2 thìa canh mỡ gà hấp vào xôi, trộn đều lên rồi mang hấp lần 2 để xôi ngon, chín đều, dẻo, hạt căng bóng còn đường nhanh tan.  

Lưu ý không nên rán mỡ gà vì khi rán mỡ gà chảy ra có mùi khét, xôi sẽ không ngon. Tốt nhất nên hấp mỡ gà chảy ra và dùng để trộn với xôi thì sẽ thơm ngon và đẹp mắt hơn.  

Ngoài ra, đơm xôi ra đĩa khi còn nóng. Trước khi đơm xôi rửa sạch khuôn để đóng xôi, để ráo nước cho khuôn thật khô hoặc có thể dùng máy sấy tóc để sấy khô khuôn đóng xôi.  

Món xôi gấc dâng cúng tổ tiên phải ngon, dẻo, mềm, màu đỏ bắt mắt, ăn vào có vị ngọt ngậy ngậy của gấc, béo của mỡ gà, mùi thơm của gạo nếp, lá nếp và các loại nguyên liệu đi kèm. Có như vậy, mâm cỗ cúng ngày Tết mới nổi bật, ý nghĩa.  

 

Theo Vietnamnet

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


4 cung Hoàng đạo bề ngoài đơn giản, hòa nhã nhưng nội tâm cực kỳ mạnh mẽ, tính cách dứt khoát kiên cường không ai sánh bằng

Đọc nhiều nhất