Vợ đảm Hà Nội bật mí cách làm xôi sắn mỡ hành ngon bất bại, nhìn thôi đã thèm
Tin liên quan
Mới đây, chia sẻ về bí kíp đồ xôi sắn mỡ hành hấp dẫn của cô vợ đảm Bùi Thị Hoà (1992, hiện làm việc và sinh sống tại Hà Nội) được nhiều bà nội trợ quan tâm.
Hòa cho biết, cả gia đình cô rất thích ăn xôi, dù bận rộn với công việc nhưng cô cũng thường xuyên thay đổi các công thức làm xôi với những nguyên liệu ăn kèm khác nhau như xôi chim câu, xôi gấc, xôi gà, xôi xéo,....để phong phú đa dạng. Món xôi thì phù hợp với mọi thành viên trong gia đình từ các bé đến người lớn tuổi.
Hòa chia sẻ: ''Món xôi sắn là món mà khi còn nhỏ mình vẫn được bà ngoại làm cho ăn. Bà kể ngày xưa nghèo đói lắm, không có gạo ăn đâu mà nhiều khoai nhiều sắn, nên là phải ăn cơm độn khoai sắn. Không như bây giờ ăn chỉ là thưởng thức. Bà đã cho mình nhiều ký ức đẹp tuổi thơ''.
Theo Hòa, để món xôi ngon, trước hết phải có nguyên liệu đạt chuẩn, gạo nếp được chọn phải là loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ, sắn bở bùi đúng mùa.
Hòa chia sẻ, bước quan trọng nhất để quyết định độ ngon của món xôi sắn mỡ hành này là khâu đồ xôi sắn, sắn cần bở và gạo dẻo không bị nát. 9X dùng nồi chiên hơi nước để hấp xôi nên xôi rất vừa, không hề bị ướt hay khô. Do xôi ăn với mỡ hành đã ngậy nên không cần thêm dầu mỡ khi đồ xôi. Khi đồ sẽ chỉ cần đồ 2 lần: lần 1 đồ 30 phút sau đó xới tơi xôi đồ lần 2 thêm 10 phút nữa xôi sẽ luôn mềm dẻo.
Cách làm xôi sắn mỡ hành
Nguyên liệu làm xôi sắn mỡ hành:
- Gạo nếp: 500g - 1kg (tuỳ vào thành viên gia đình)
- Sắn (củ mài): 2 củ
- Muối trắng
- Thịt ba chỉ pha mỡ nhiều
- Hành củ tím
- Hành lá
- Gia vị cho thịt mỡ: muối canh, mắm ngon
Các bước làm xôi sắn mỡ hành:
- Gạo rửa sạch ngâm 5-6 tiếng đồng hồ.
- Sắn tách vỏ ngâm 6-8 tiếng đồng hồ với muối cho bớt hết nhựa, rồi cắt miếng vừa ăn.
- Thịt mỡ thái chì vừa ăn ướp với mắm muối
- Cho gạo + sắn + muối vào hấp/đồ 25-30 phút.
- Xôi đồ 2 lửa sẽ luôn mềm, dẻo.
- Đảo xôi cho tơi bằng đũa và đồ/hấp thêm 10 phút nữa.
- Trong lúc chờ đợi thì phi hành khô.
- Phi thơm hành rồi cho thịt vào rang cháy cạnh, ra mỡ, đảo nhỏ lửa cho thịt mỡ săn lại.
- Thịt ra mỡ thì nêm mắm và muối vừa ăn
- Thái hành lá ra bát, Đổ mỡ ra bát hành lá cho tái lại.
- Khi ăn thì chan mỡ hành + thịt mỡ + hành khô.
- Khi ăn có thể để nguyên miếng sắn hoặc dầm ra cùng xôi.
Chúc bạn thành công với cách làm xôi sắn mỡ hành của cô vợ đảm này.
Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất