Trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc tìm được đủ nguồn nguyên liệu làm bánh Trung thu không phải là điều dễ dàng. Thế nhưng, bằng sự sáng tạo cũng như khả năng thích ứng với hoàn cảnh, chị Quỳnh Trang (TP.HCM) đã nghĩ ra một cách làm bánh Trung thu kkhông lò nướng, không khuôn và không trứng muối.
Chị Quỳnh Trang, năm nay 32 tuổi, sống tại TPHCM. Trước đây chị là sale admin cho 1 công ty gỗ, nội thất với 10 năm kinh nghiệm. Một năm nay chị tạm ngưng công việc, lui về hậu phương để chăm sóc cho gia đình nhỏ và cậu con trai 2 tuổi.
Chị Trang cho biết đây là lần đầu tiên mình làm bánh Trung thu vì mọi năm, chị thường mua bánh để ăn và biếu tặng bạn bè, khách hàng. Nhưng năm nay giãn cách xã hội do covid, mua nguyên liệu rất khó nên chị quyết định tự làm bánh Trung thu tại nhà không lò nướng, không khuôn tạo hình và không nhân trứng muối, sử dụng những nguyên liệu có sẵn để làm bánh.
''Mình tham khảo nhiều công thức làm bánh ở các web dạy làm bánh, và xem cách làm chi tiết ở các kênh trên youtube. Sau đó đúc kết thành công thức riêng phù hợp với nguyên liệu có sẵn của mình. Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon và thành công như ngày hôm nay thì mình cũng không ít lần vấp ngã đâu ạ, phải vài ba lần “thất bại” thì mới có được một công thức chuẩn được, ví dụ như bánh cháy quá do set nhiệt độ không phù hợp, vỏ bánh không có độ mềm và xốp do lượng bột chưa chuẩn'' - chị chia sẻ.
Theo chị Trang, để có được bánh Trung thu đẹp và đúng chuẩn thì khâu nào cũng quan trọng cả. Chỉ cần chọn đúng loại bột, canh chỉnh tỷ lệ thành phần nguyên liệu chuẩn, set nhiệt độ phù hợp loại lò sử dụng thì chắc chắn sẽ thành công.
Chị Trang chia sẻ: ''Bánh Trung Thu là một loại bánh không quá xa lạ gì đối với người Việt Nam chúng ta. Loại bánh này có thể nói là một biểu tượng đặc trưng cho ngày Tết Trung Thu hằng năm. Mình thích bánh này vì hình ảnh tròn đầy của chiếc bánh trung thu là tượng trưng cho sự trọn vẹn, đầy đủ. Chiếc bánh thể hiện niềm vui hạnh phúc khi được sum họp, vui vầy bên nhau của mọi người trong gia đình''.
''Khi chia sẻ những chiếc bánh này lên mạng, được mọi người hưởng ứng rất tích cực mình rất vui vì đã lan toả được sự sáng tạo khi làm bánh mà không có khuôn, không đầy đủ nguyên liệu đến với mọi người. Trong tình hình cả nước đang chống chọi với đại dịch covid như thế này thì việc mua khuôn và nguyên liệu làm bánh rất khó luôn.
Ban đầu, mình làm chỉ vì thích để có bánh ngon và đảm bảo chất lượng cho cả nhà ăn. Được khen ngon nên mình quyết định sẽ làm thêm bánh Trung thu chuẩn hơn, nhiều vị hơn để biếu tặng cho bạn bè và người thân vì bản thân mình cũng thích những gì cổ truyền, truyền thống nên rất mê làm bánh Trung thu'' - chị Trang cho biết.