Mẹ đảm Hà thành chia sẻ cách làm bánh đúc nóng siêu hấp dẫn mà đơn giản, ai làm cũng thành công
Tin liên quan
Bánh đúc là một thức quà quê dân dã tồn tại khá lâu đời trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì ăn bánh đúc nguội, người Hà thành lại nghĩ ra cách thưởng thức nóng khá độc đáo. Món bánh đúc nóng là sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều nguyên liệu, bao gồm bánh đúc sánh mềm, dẻo quánh, được nấu từ bột gạo, ăn cùng thịt nạc băm nhỏ xào hành hoa, mộc nhĩ, rau mùi, hành khô rồi chan nước dùng ngọt dịu. Vào những ngày gió lành lạnh, món bánh đúc nóng là lựa chọn lý tưởng để thưởng thức.
Nếu cũng thích món ăn này thì còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện với cách làm bánh đúc nóng đơn giản của chị Đặng Thu Phương (1982, hiện đang là một nhân viên văn phòng, sống và làm việc tại Hà Nội).
Chị Thu Phương chia sẻ: ''Lần đầu tiên mình biết đến món bánh đúc nóng là năm 2001, ăn quán nhỏ ở khu tập thể. Sau này, khi tham gia các group nấu ăn, có một chị chia sẻ cách nấu bánh đúc, mình thấy cũng không khó và làm theo. Những hôm trời mát lại nấu món này cho 2 bạn nhỏ và ông xã cùng ăn''.
Theo chị Phương, món ăn này không khó để thực hiện, nguyên liệu lại dễ tìm nên ai cũng có thể nấu được. Đặc biệt những người đi xa quê hương khi nhớ tới có thể làm dễ dàng.
Nói về điều lưu ý với món bánh đúc nóng, chị Phương cho biết: ''Nấu bánh đúc hơi vất vả lúc quấy thôi vì quấy lâu mỏi tay, chú ý quấy đều tay để khỏi bị bén''.
''Mình làm món này nhiều lần rồi và cũng khoe vào các nhóm để mọi người cùng làm theo. Thấy mọi người nói cách làm của mình đơn giản, dễ thực hiện mình cũng vui lắm. Thêm động lực để chia sẻ những món ăn khác'' - 8X nói thêm.
Cách làm bánh đúc nóng của chị Thu Phương, bạn có thể tham khảo
Nguyên liệu làm bánh đúc nóng:
Bột năng, bột gạo tẻ, thịt lợn xay, mộc nhĩ, nấm hương, nước mắm, dấm, đường, tỏi, ớt, hành khô, tỏi, dầu ăn, dầu mè, muối, tiêu, rau mùi.
Các bước làm bánh đúc nóng:
Bước 1:
Trộn một phần bột gạo với một phần bột năng và nước cho hòa quyện rồi mới bắc lên bếp (mình làm 100g bột gạo tẻ, 100 g bột năng thì cho khoảng 1,5 lít nước).
Liên tục đảo đều với lửa nhỏ đến khi bột bánh đúc sánh.
Đến khi hỗn hợp rất đặc và bắt đầu ngả màu trắng đục, chỉnh lửa xuống mức thấp nhất của bếp, cho 2 thìa dầu ăn và 1 thìa dầu mè vào trộn đều. Khi thấy bột bánh đúc trở trong thì tắt bếp.
Bước 2:
Cho dầu ăn vào chảo, cho hành tím băm, tỏi băm phi thơm. Sau đó cho thịt băm vào xào chung với nấm hương, nấm mèo đã ngâm mềm, cắt nhỏ. Nêm thịt với gia vị, hạt tiêu cho vừa miệng.
Bước 3:
Nước mắm ăn bánh đúc nóng, mình pha theo tỷ lệ 1 mắm 1 dấm 1 đường 3 nước lọc, thêm vào tỏi băm và ớt băm, hạt tiêu (tùy khẩu vị từng người mà điều chỉnh chua, mặn, ngọt).
Bước 4:
Múc bánh đúc nóng ra bát. Cho thịt băm xào lên trên, rắc ít hành phi, trang trí vài cọng mùi rồi cho nước mắm vào ăn cùng.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh đúc nóng đơn giản của chị Thu Phương nhé!
Nguyễn Tình
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất