1. Dưa cải chua
Dưa cải muối chua là món ăn kèm rất thông dụng trong những bữa cơm gia đình hàng ngày. Với cách muối khá đơn giản, những đĩa dưa muối vàng ươm ăn vào miệng thấy có vị chua nhẹ thơm mùi hành hoa thật là ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Dưa cải: 1 kg
- Muối hạt: 5g
- Đường: 2g
- Hành hoa, nước nóng.
Cách thực hiện:
- Rau cải bẹ mua về ngâm muối, rửa sạch, hành hoa rửa sạch cắt khúc dài cùng rau cải.
- Đun nóng già 1 lít nước, chuẩn bị sẵn 1 lọ sạch để muối dưa. Cho nước nóng vào lọ, thêm 5g muối, 2gr đường và dùng vật nặng đè lên dưa, để khoảng 2 ngày là dưa vàng ươm chua thơm rất ngon.
Chỉ cần khéo léo trong khâu chọn cải bạn đầu cùng lượng muối và nước phù hợp là bạn có thể muối dưa cải thành công.
2. Cách muối cà pháo chua giòn ngon nhất
Ngày hè oi ả, có khi chỉ bát canh với mấy miếng cà lại thấy ngon miệng trôi cơm, cùng tìm ra bí quyết để muối được những quả cà vừa trắng vừa giòn ngon bạn nhé.
Cách thực hiện:
- Cà mua loại cà bánh tẻ, phơi trong bóng râm cho héo, bỏ cuống, cắt đôi hoặc muối cả quả.
- Riềng, tỏi rửa sạch đập dập.
- Chuẩn bị nước nóng và muối để muối cà, sau đó dùng vật nặng đè chìm cà xuống nước muối để cà không bị thâm.
Sau khoảng 3 ngày là cà vàng ươm, giòn ngon hấp dẫn rồi đấy!
3. Cách muối xổi cà bát cực ngon
Cách thực hiện:
- Pha 5g muối hạt với 1 lít nước đun sôi để nguội. Cà bát mua về cắt bỏ tai cả, rửa thật sạch để ráo nước. Bổ cà thành các miếng vừa ăn dày chừng 0,5cm rồi thả các miếng cà vào trong âu nước muối ngâm 15 phút cho cà bát ra hết nhựa đen. Sau 15 phút các bạn vớt các miếng cà bát ra rổ thưa để ráo nước rồi lại cho vào âu sạch trộn trực tiếp 3g muối còn lại vào để thêm 15 phút cho cà ngấm mặn thì chắt bỏ toàn bộ nước muối tiết ra từ cà bỏ đi.
- Tỏi bóc vỏ 1 phần đập dập, 1 phần cắt lát, ớt thì tùy khả năng ăn cay của gia đình mà các bạn gia giảm cho hợp khẩu vị. Cho khoảng 500ml nước đun sôi để nguội vào dụng cụ để muối cà, thêm 2g muối, 5g đường, 100ml dấm và tỏi ớt vào khuấy cho tan đều rồi thả các miếng cà bát vào ngập trong nước muối.
- Dùng đĩa hoặc túi nước buộc chặt nén chìm trong nước, tránh để cà nổi lên sẽ làm cà bị thâm, khi ăn sẽ bị đắng, cà không ngấm mà rất không đẹp mắt nhé. Do có dấm gạo trong nước muối nên chỉ sau 2h là cà đã chuyển sang màu vàng sáng, ngấm vị chua cay và có thể dùng được.
4. Rau củ ngâm chua ngọt
Rau củ quả ngâm chua ngọt vừa dễ ăn lại siêu thích hợp với những bữa ăn có món chiên rán hoặc nướng.
Cách thực hiện:
- Cà rốt, củ cải, dưa leo thái khúc dài mỏng, trộn với 1 xíu muối.
- Hòa tan hỗn hợp muối, đường, giấm, tỏi, ớt băm và nước lọc vào bát. Cho tất cả cà rốt, củ cải, dưa leo vào trộn đều, bọc màng bọc khoảng 2-3 tiếng là ăn ngon nhất.
5. Hành tím muối chua ngọt cực ngon
- Hành tím mua về, các bạn rãi ra phơi trong bóng râm vài tiếng cho hành hơi héo thì khi muối hành sẽ nhanh chua và ăn hành giòn hơn.
- Bóc sạch vỏ khô của hành, rửa sạch. Pha nước với 10g muối ngâm hành trong 6-8 giờ để hành ngấm nước muối bớt hăng. Sau 6-8h đổ hành ra rổ thưa để dóc bớt nước.
- Cho giấm vào âu to, cho tỏi bóc vỏ cắt lát, ớt cắt lát, đường, 5g muối và thêm 300ml nước nguội vào khuấy tan rồi thả hành tím vào muối sau cùng. Nén chặt hành trong 3 ngày để hành chua ngon là có thể mang ra dùng được. Chú ý nén hành ngập hoàn toàn dưới nước để hành ngấm đều và không bị thâm.
Quỳnh Min (Tổng hợp)
Em buông tay rồi, anh sẽ chỉ đứng nhìn thôi phải không?