Mẹo làm thịt rang cháy cạnh đậm đà, chuẩn vị Bắc và cách chọn thịt ba chỉ ngon
Tin liên quan
Thịt rang cháy cạnh là món ăn phổ biến ở miền Bắc và được rất nhiều người yêu thích, thường được làm từ thịt ba chỉ. Tuy nhiên, làm được món thịt rang cháy cạnh chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là cách làm thịt rang cháy cạnh đậm đà và cách lựa chọn thịt ba chỉ ngon.
Cách làm thịt rang cháy cạnh
Nguyên liệu làm thịt rang cháy cạnh:
- 300g thịt ba chỉ
- Đường kính
- Nước mắm
- Gia vị các loại
- Hành lá, tỏi, ớt.
Các bước làm thịt rang cháy cạnh:
Bước 1: Thịt ba chỉ cho vào nồi nước luộc sơ qua tầm khoảng 5 đến 7 phút, sau đó dùng thìa vớt ra rồi để nguội, rồi dùng dao thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hành lá và ớt nhặt sạch, rửa qua với nước lọc cho thật sạch, sau đó hành đem thái xéo. Còn ớt thì ta dùng dao băm nhuyễn với tỏi.
Bước 3: Đun sôi dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ vào rang cho tới khi thấy thịt cháy cạnh và các bề mặt thịt dần chuyển sang màu vàng. Sau đó cho tỏi, ớt băm nhỏ cùng các loại gia vị vào đảo đều.
Bước 4: Cho thêm 1 thìa đường kính vào chảo và đảo tiếp đến khi thấy thịt dần chuyển sang màu nâu đậm thì cho hành lá thái nhỏ vào, om thịt trong khoảng 30 giây và tắt bếp đi là xong.
Cách chọn thịt ba chỉ ngon
Dựa vào màu sắc miếng thịt
Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Cắt miếng thịt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng.
Thịt ba chỉ kém ngon thường có màu sắc nhợt nhạt, không tươi. Thậm chí,thịt để lâu ngày sẽ màu thâm đen hoặc xanh nhạt.
Dựa vào tỷ lệ thịt và mỡ
Thịt ba chỉ ngon là những miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau, để khi ăn không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô.
Dựa vào kết cấu miếng thịt
Bạn có thể dựa vào kết cấu miếng thịt để chọn được loại ba chỉ ngon. Thịt ba chỉ ngon, sạch thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1,5 - 2cm.
Trong khi đó, thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu lỏng lẻo, lớp mỡ mỏng, độ dày của lớp mỡ không đến 1cm.
Dựa vào độ đàn hồi
Thịt ba chỉ ngon thường có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Trong khi đó, những miếng thịt ba chỉ kém ngon sẽ có thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng, thịt không có độ đàn hồi và kém săn chắc.
Dựa vào mùi của thịt
Bạn có thể lựa được thịt ba chỉ ngon dựa vào mùi, đó là miếng thịt có mùi thơm đặc trưng. Không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác vì có thể đã bị để lâu ngày hay bị bơm hoá chất.
Chúc bạn thành công với cách làm thịt rang cháy cạnh trên!
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất