Mách mẹ bầu cách bổ sung trái cây đúng cách trong thai kỳ
Tin liên quan
Mẹ bầu nên chọn trái cây như thế nào?
Trái cây giàu chất dinh dưỡng, dễ ăn là món khoái khẩu của nhiều mẹ bầu. Vì trái cây cung cấp vitamin và khoáng chất, giúp em bé trong bụng có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển; còn chất xơ, kali, vitamin A và C, axit folic và các chất dinh dưỡng khác có trong trái cây có thể giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh cho đến khi đứa trẻ được sinh ra.
Tuy nhiên, bà mẹ khi mang thai khác với những người bình thường, họ cần đặc biệt chú ý, và có những yêu cầu nhất định trong việc ăn hoa quả.
Mẹ bầu nên chọn hoa quả như thế nào? Mặc dù hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khi mang thai nhưng khi thai nhi phát triển nhảy vọt, một số loại trái cây không những không có lợi cho cơ thể mà thậm chí có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
Lương y He Zhiying, bác sĩ trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng của bệnh viện trực thuộc Đại học Y Quảng Châu, đã nhắc nhở rằng trong việc lựa chọn hoa quả, mẹ bầu nên “lựa chọn thực phẩm theo thời gian mà thay đổi và điều chỉnh.
Đầu thai kỳ
Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi, nên bổ sung lượng axit folic và hoa quả giàu vitamin C phù hợp hàng ngày.
Mẹ bầu có thể ăn 200-350g trái cây mỗi ngày trong ba tháng đầu của thai kỳ. Nên tiêu thụ các loại trái cây có nhiều axit folic và vitamin C cao như bơ, cam, cam, xoài và dâu tây.
Giữa và cuối thai kỳ
Đây là thời điểm mẹ bầu thèm ăn, con phát triển nhanh, cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đồng thời, nếu không chú ý đến chế độ ăn uống trong thời điểm này, mẹ rất dễ tăng cân và khiến thai nhi bị thừa cân. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý kiểm soát lượng thức ăn của mình trong thời điểm này, đồng thời cố gắng ăn ít hoa quả có hàm lượng đường cao.
Trong thời gian này, phụ nữ mang thai cần 200-400 gam trái cây mỗi ngày. Nên ăn các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp (giá trị GI), chẳng hạn như anh đào, đào, mận, bưởi, mơ, lê và cà chua nhỏ.
Mẹ bầu nên lựa chọn trái cây khác nhau trong các mùa khác nhau
Phụ nữ mang thai thích hợp ăn trái cây theo mùa và lựa chọn trái cây tươi đa dạng theo mùa. Trái cây tươi theo mùa có nhiều nước và đủ chất dinh dưỡng hơn, và bạn có thể thưởng thức hương vị nguyên bản của trái cây nguyên chất.
Trái cây bảo quản lâu ngày không tươi sẽ bị biến đổi chất do các phản ứng hóa học bên trong của chính chúng và sự phát triển của vi sinh vật, hàm lượng dinh dưỡng cũng giảm đi rất nhiều.
Khi chọn trái cây theo mùa, bạn nên chọn theo tình hình của bản thân đồng thời chú ý đến số lượng.
Đảm bảo rửa sạch: Bất kỳ loại trái cây nào khi thu hoạch đều có thể để lại dư lượng thuốc trừ sâu hoặc đất, có thể không tốt cho sức khỏe bà mẹ mang thai và trẻ em. Vì vậy, mẹ bầu có thể lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ nhưng vẫn cần rửa sạch trước khi ăn.
Đảm bảo đủ lượng: Mẹ bầu nên ăn đủ lượng trái cây mỗi ngày, có thể ăn giữa các bữa chính và thay đổi loại thường xuyên để đảm bảo cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng.
Kiểm soát lượng đường: Ai cũng biết rằng nhiều loại trái cây có hàm lượng đường cao, có thể là vấn đề đối với phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, những mẹ bầu này nên tránh hoàn toàn nước ép trái cây và ăn từng phần nhỏ trái cây mỗi lần để giữ lượng đường trong máu tương đối ổn định.
Moon/Theo Sohu
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất