Ăn uống trước khi sinh: Nên hay không nên?

Ăn uống trước khi sinh: Nên hay không nên?

Thiên Khuê 2022-06-02 15:06
- Ăn uống trước khi sinh thường không được khuyến khích vì có thể gây khó khăn sinh nở. Thực tế có hoàn toàn như vậy? Emdep sẽ giúp bạn giải đáp nhé.

Mẹ bầu có nên ăn uống trước khi sinh?

Ăn uống trước khi sinh vẫn là vấn đề còn tranh cãi vì nhiều lý do. Không ít người cho rằng bà bầu không thể dùng thực phẩm trước khi chuyển dạ vì lo ngại ảnh hưởng hiệu quả gây mê và quá trình sinh nở.

Ăn uống trước khi sinh: Nên hay không nên?

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới về vấn đề này cho kết quả khả quan hơn. Phụ nữ mang thai nếu không mắc các vấn đề nguy cơ cao nếu ăn uống hợp lý có thể đem đến nhiều lợi ích khi lâm bồn.

Thực tế, có nên ăn uống khi chuyển dạ hay không vẫn cần xem xét tình trạng cụ thể của mỗi thai phụ. Trong trường hợp bạn được cho phép, bổ sung dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp việc sinh nở nhanh hơn và còn giảm đau đẻ.

Lợi ích của việc ăn uống khi chuyển dạ

Giảm nhu cầu truyền dịch qua tĩnh mạch

Bà bầu khỏe mạnh thường được khuyến khích uống nước trước khi sinh nở. Trong quá trình chuyển dạ, cơ thể mẹ dễ mất nước và có thể phải truyền dịch qua tĩnh mạch. Nếu bạn bổ sung chất lỏng trước đó sẽ có lợi để giảm việc truyền nước này.

Ăn uống trước khi sinh: Nên hay không nên?

Duy trì sức cho mẹ

Mẹ bầu sinh thường cần sử dụng rất nhiều sức lực để bé cưng chào đời thuận lợi. Tiêu thụ một lượng calo vừa phải giúp bạn có đủ sức để vượt qua các cơn co thắt và rặn đẻ.

Giải tỏa lo âu trước khi sinh

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn uống khi chuyển dạ không chỉ cung cấp nước và năng lượng cần thiết mà còn giảm bớt căng thẳng cho mẹ bầu. Tâm lý thoải mái từ những món hợp khẩu vị giúp bạn tự tin hơn khi sinh con.

Rút ngắn thời gian sinh nở

Một lợi ích khác của ăn uống trước khi sinh là có thể thúc đẩy hành động rặn đẻ tốt hơn, giảm sự khó chịu của các cơn đau do co thắt, hỗ trợ mẹ bầu vượt cạn nhanh hơn và hạn chế các biến chứng.

Ăn uống trước khi sinh: Nên hay không nên?

Ăn gì khi chuyển dạ?

Nếu bạn ở nhà (hoặc sinh tại nhà) và đang bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, hãy ưu tiên những thực phẩm nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa, ít chất béo và chất phụ gia. Tiêu thụ tinh bột vừa phải cũng giúp bổ sung năng lượng để vượt cạn thành công.

Những lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu bao gồm các món từ gạo lứt, bánh quy giòn với hạt, bánh mì nguyên cám, yến mạch, bơ hạt, phô mai, sinh tố, sữa chua Hy Lạp, các loại quả mọng như dâu tây, nho…

Nếu bạn đến bệnh viện, ăn uống khi chuyển dạ có thể hạn chế hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể xin ý kiến bác sĩ phụ trách để bổ sung một số thực phẩm như: Nước lọc, nước trái cây, bánh mì nguyên cám, bánh quy nguyên vị, mứt hoa quả, trà nhạt…

Ăn uống trước khi sinh: Nên hay không nên?

Chú ý khi bổ sung nước, hãy uống từng ngụm nhỏ từ từ giữa các cơn co thắt chuyển dạ để giữ nước tốt cho cơ thể. Đặc biệt, mẹ bầu không nên uống các sản phẩm có gas hay chất kích thích như cà phê, nước ngọt.

Hy vọng bài viết sẽ đem lại những kiến thức bổ ích để mẹ bầu có thể ăn uống trước khi sinh hợp lý, đảm bảo an toàn cho suốt quá trình vượt cạn.

Thiên Khuê (Theo Family)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Với thao tác đơn giản này bạn có thể tiết kiệm pin tối đa trên iPhone

Đọc nhiều nhất