Top 5 thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu, ngăn ngừa dị tật thai nhi
Tin liên quan
Không biết các mẹ thế nào chứ em thì lần đầu có thai em lo lắng, sợ hãi lắm. Hôm bữa thấy có mẹ kia chia sẻ trong một nhóm kín con của mẹ ấy sinh ra bị dị tật hở hàm ếch, chồng mẹ ấy thấy con vậy thì cũng lơ là với vợ rồi bỏ luôn, để mặc mẹ ấy một mình nuôi con. Em thấy vậy càng thêm lo lắng, hôm rồi đi khám thai em có hỏi bác sĩ về vấn đề bé sinh ra dị tật.
Bác sĩ nói, nguyên nhân để con sinh ra dị tật thì nhiều lắm. Mẹ mắc bệnh, nhiễm rubella, nhiễm trùng, tiếp xúc hóa chất cũng có thể khiến con sinh ra bị dị tật. Chưa hết, chế độ ăn uống của mẹ cũng là nguyên nhân dẫn đến dị tật thai nhi.
Chế độ ăn nghèo nàn dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến em bé trong bụng, mẹ có thể sinh non, thai chết lưu, sinh con dị tật… Mẹ bầu thiếu vitamin nhóm B con sinh ra dễ bị khuyết tật ống thần kinh, tim bẩm sinh, mẹ bầu thiếu axit folic và vitamin A dễ sinh con bị hở hàm ếch.
Dưới đây là top 5 thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu, mẹ bổ sung vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp khỏe mạnh suốt thai kỳ, giảm nguy cơ sưng phù, tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, mẹ cũng không bị tăng cân quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho em bé, giúp con sinh ra khỏe mạnh, bụ bẫm.
1/ Các loại hạt
Các loại hạt như hạt dẻ, hạt bí, hạt mácca… rất giàu omega 3, là thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu, các dưỡng chất trong những loại hạt này giúp phát triển các tế bào não của thai nhi mà không khiến mẹ tăng cân nhiều.
- Hạt bí: Không chỉ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi mà còn tốt cho thận, dạ dày, giúp nhuận tràng, cầm máu và nó cũng giúp mẹ bầu giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm và cảm minh mẫn hơn.
- Hạt hướng dương: Chứa vitamin E và loại axit có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp mẹ bầu an thai và làm giảm nguy cơ sẩy thai. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do chứa các nguyên tố sắt, kẽm, kali, magie...
- Đậu: Đây là thực phẩm tốt cho mẹ bầu và em bé. Đậu chứa nhiều protein, giàu canxi, kali, kẽm, vitamin B6, magie, folate và axit alpha - linolenic…
- Hạt mắc-ca: Chứa chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, phốt-pho… giúp bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi, cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào não.
- Hạnh nhân: Thành phần của hạnh nhân bao gồm folate, axit folic và omega 3., hạnh nhân còn giàu magie giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo.
2/ Cà rốt
Cà rốt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ. Bà bầu ăn cà rốt có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng táo bón, chống nhiễm khuẩn…
- Hạn chế táo bón: vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho trong cà rốt giúp điều hòa ruột, nhuận tràng. Mẹ bầu ăn cà rốt thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc chứng táo bón thai kỳ.
- Tốt cho hệ xương thai nhi: Cà rốt giàu vitamin A, vi chất quan trọng cho sự phát triển của xương, răng và đôi mắt thai nhi. Mẹ bầu hãy bổ sung thêm cà rốt vào thực đơn nha.
- Chống nhiễm khuẩn và đảm bảo năng lượng: Cà rốt tăng cường đào thải độc tố trong cơ thể. Carotene trong cà rốt có tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột, chống lại vi khuẩn. Vitamin A giúp bảo vệ bộ máy tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn.
- Phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt: Chất sắt và vitamin A trong cà rốt có tác dụng phòng và chữa thiếu máu vaà làm đẹp da.
3/ Trứng gà:
Trứng gà chứa kali, natri, magie, photpho, sắt… Trứng gà cũng cung cấp protein, vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin… là thực phẩm đặc biệt tốt cho cơ thể nhất là phụ nữ mang thai. Lượng canxi dồi dào trong trứng gà và các vitamin mỡ hòa tan giúp cho việc phát triển khung xương của thai nhi, trứng gà còn giúp tăng cường trí não ở trẻ sau này. Ngoài ra,mẹ bầu ăn trứng gà đầy đủ khi mang thai còn giúp em bé sinh ra có làn da trắng hồng.
4/ Nếp cẩm
Hàm lượng sắt trong nếp cẩm rất cao, đây là thực phẩm rất tốt cho những mẹ bầu, đặc biệt mẹ bầu đang bị chứng thiếu máu do thiếu sắt.
Protein của gạo nếp cẩm cao gấp 6 đến 8 lần so với các loại gạo khác, chất béo cao hơn 20% và 8 loại acid amin, nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Nếp cẩm còn chứa chất béo, carbohydrate, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho, kali, magiê, sắt, kẽm… và một số các vi chất khác. Nhất là hàm lượng vitamin C, chất diệp lục và anthocyanin, carotene thường không có trong các loại nếp khác.
Mẹ có thể chế biến món sữa chua nếp cẩm hoặc cơm rượu nếp cẩm và nhâm nhi nha.
5/ Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu với nhiều lợi ích mà nó đem lại:
- Tăng cường tiêu hóa: Sữa chua giúp tăng cường khả năng hấp thụ thức ăn, tạo cảm giác ngon miệng và thèm ăn ở bà bầu. Với bà bầu thường xuyên bị ợ hơi, khó tiêu hay táo bón, có thể ăn sữa chu để hạn chế những triệu chứng này..
- Cung cấp canxi: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, các khoáng chất quan trọng nhằm hỗ trợ sự phát triển hệ xương ở thai nhi, giảm thiểu các bệnh dị tật về xương, còi xương ở trẻ sau sinh. Nguồn canxi dồi dào trong sữa chua cũng giúp bà bầu tránh các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, loãng xương … khi mang thai.
- Tăng cường miễn dịch: Các loại vi sinh vật lên men trong sữa chua giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại các vi khuẩn, vi rút dễ xâm nhập vào cơ thể. Mẹ bầu ăn sữa chua có thể giảm nguy cơ bị nhiễm lạnh, cảm cúm, dị ứng, viêm mũi…
- Cân bằng huyết áp, tốt cho tim mạch: Mẹ bầu ăn sữa chua mỗi ngày sẽ giảm lượng cholesterol nhằm hỗ trợ huyết áp và hạn chế các tim mạch.
Tuy nhiên, mẹ bầu đừng ăn quá nhiều vì sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến các chức năng của đường ruột. Với mẹ bầu từng mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch nên chọn các loại sữa chua ít béo, ít đường.
Mẹ bầu nên ăn 1-2 hũ sữa chua mỗi ngày, nên ăn khoảng 2 giờ sau khi ăn bữa chính để các lợi khuẩn trong sữa chua hoạt động tốt nhất.
Theo Webtretho
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất